Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

AUD/USD ổn định nhờ tâm lý tích cực của giới đầu tư

Share

Trong phiên giao dịch ngày 15/5, đồng Đồng đô la Úc (AUD) vẫn ổn định nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đã giúp AUD/USD vẫn vững vàng ở trên mức 0,6600, trước thềm công bố dữ liệu CPI của Mỹ.

Quan sát bảng phân tích kỹ thuật cho thấy, đồng đô la Úc  giao dịch quanh mức 0,6630 trong phiên ngày thứ Tư. Cặp tiền này đang củng cố bên trong mô hình tam giác đối xứng. Ngoài ra, Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày cho thấy xu hướng tăng, vẫn duy trì ở trên mức 50.

Cặp AUD/USD có thể kiểm tra lại đường giới hạn bên trên của mô hình tam giác đối xứng, ở quanh khu vực 0,6650. Một sự đột phá lên trên mức này, có thể giúp cặp tỷ giá quay trở lại mức đỉnh tháng 3, ở ngưỡng 0,6667, và xa hơn nữa là nhắm tới mức tâm lý 0,6700.

Trong trường hợp tỷ giá giảm, mức tâm lý 0,6600 sẽ đóng vai trò là mức hỗ trợ tức thời, tiếp sau đó là Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 14 ngày ở ngưỡng 0,6585. Một sự đột phá xuống dưới mức 0,6585 có thể gây thêm áp lực bán lên cặp tỷ giá, đẩy cặp tiền này lùi về khu vực xung quanh đường giới hạn bên dưới của mô hình tam giác đối xứng, xung quanh mức hỗ trợ 0,6465.

Ngân sách của Úc trong năm tài khóa 2024 – 2025 đã quay trở lại trạng thái thâm hụt, sau khi ghi nhận thặng dư 9,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2023 – 2024. Chính phủ Úc đặt mục tiêu giải quyết lạm phát và giảm áp lực chi phí sinh hoạt, bằng cách phân bổ hàng tỷ USD để giảm hóa đơn năng lượng và tiền thuê nhà, cùng với các sáng kiến giảm thuế thu nhập.

Chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) – thước đo sức mạnh đồng đô la Mỹ (USD) so với sáu loại tiền tệ chủ chốt, tiếp tục giảm trong phiên thứ hai liên tiếp. Các nhà đầu tư đang xem xét dữ liệu Chỉ số Giá sản xuất cao hơn dự kiến trong tháng 4 của Mỹ, đồng thời chờ đợi báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng, dự kiến sẽ được công bố trong ngày thứ Tư.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục giảm. Ông Powell cho biết, ông ít tin tưởng hơn vào triển vọng giảm phát, so với các đánh giá trước đó. Ông cũng nhấn mạnh rằng, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ đạt mức 2% hoặc cao hơn, nhờ sức mạnh của thị trường lao động.

Chỉ số Giá Tiền lương của Úc ghi nhận mức tăng hàng quý là 0,8% trong quý I, thấp hơn đôi chút so với mức dự kiến 0,9%. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số này ghi nhận mức tăng 4,1%, thấp hơn đôi chút so với mức tăng dự kiến là 4,2%  

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết, Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 4 đạt mức tăng theo tháng là 0,5%, vượt mức dự báo 0,3% và cải thiện đáng kể so với mức giảm 0,1% trong tháng 3. Ngoài ra, chỉ số PPI cốt lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, cũng tăng 0,5% so với tháng trước, vượt mức dự báo 0,2%.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers đã bày tỏ kỳ vọng, tỷ lệ lạm phát toàn phần hiện nay, ở ngưỡng 3,6% sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu 2 – 3 % của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào cuối năm nay. Trong trường hợp kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Úc sẽ xem xét cắt giảm lãi suất sớm hơn so với dự báo của thị trường.

Hôm Chủ nhật, Bộ Tài chính Úc đưa ra dự báo, lạm phát có thể quay trở lại phạm vi mục tiêu của RBA vào cuối năm 2024. Trong báo cáo triển vọng tháng 12, các quan chức dự báo, lạm phát CPI sẽ giảm xuống mức 3,75% vào giữa năm 2024, và 2,75% vào giữa năm 2025, dần phù hợp với phạm vi mục tiêu của RBA.

Xem thêm

Liên quan