Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Ba lý do khiến giá Bitcoin, tiền điện tử giảm mạnh

Share

Bitcoin tiếp tục trượt dốc trong tuần qua, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán tháo trên thị trường, gây lo ngại về tương lai của đồng tiền ảo mạnh nhất này.

Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử lớn đã ghi nhận xu hướng giảm mạnh trong những ngày gần đây, một số đồng tiền chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Vậy thực sự thì đâu là nguyên nhân khiến giá Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác sụt giảm trong thời gian qua?

Giá bitcoin biến động dữ dội

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào đầu tuần qua và Phố Wall đã đáp trả với mức tăng lớn trên thị trường chứng khoán ngay cùng ngày. Một ngày sau đó, các nhà đầu tư đã đảo ngược hướng đi và khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng – tiền điện tử cũng hạ giá theo.

upload_2022-5-9_10-58-50.

Bitcoin có chu kỳ tăng, giảm giá mạnh và khó dự đoán. (Nguồn: Bitcoinist)​
Theo CBS News, ông Michael Oliver, nhà phân tích tại Momentum Structural Analysis, cho biết:

“Tiền điện tử đang có xu hướng tỷ lệ thuận với thị trường chứng khoán”. Cùng quan điểm, Edward Moya – một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cũng cho biết bitcoin đang phản ánh chỉ số Nasdaq. Ông lưu ý rằng chỉ số tập trung vào công nghệ giảm 21% trong năm 2022 này, trong khi bitcoin cũng giảm giá tới 22%.

Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào bitcoin vào năm 2021 khi nó có giá từ 32.000 đến 36.000 USD. Moya cho biết thêm, việc giảm xuống khoảng 30.000 USD có thể kích hoạt bán tháo nhiều hơn.

Ông nói: “bitcoin thực sự đang bị mắc kẹt trong một chu kỳ tin tức đi ngang, nơi bạn chỉ chờ đợi nó lắng xuống trên Phố Wall và sau đó bạn sẽ thấy nhiều người tự tin hơn trong việc đầu tư. Tôi vẫn nghĩ rằng có rất nhiều giá trị tiềm năng lâu dài ở đây, nhưng bạn phải chịu được sự biến động này”.

Nhiều quốc gia chưa có chế tài, quy định rõ ràng với tiền điện tử

Nhiều sự kiện trong năm ngoái đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiền điện tử trong các dịch vụ tài chính. Vô số nhà đầu tư bán lẻ đã thử nghiệm chấp nhận thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng bitcoin hay dogecoin (như Tesla) và El Salvador cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tính hợp pháp của bitcoin.

upload_2022-5-9_10-59-30.

Nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường tiền ảo. (Nguồn: Economic Times)​
Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay thì thị trường đã trầm lắng hơn rất nhiều, chỉ có một số rất ít các cột mốc quan trọng trong biểu đồ tăng trưởng của bitcoin, tiền điện tử với tư cách là một phương tiện đầu tư và trao đổi. Ông Moya nói: “Có niềm tin rằng việc áp dụng chính thống [bitcoin] đang mất nhiều thời gian hơn mọi người mong đợi. Hiện tại, những gì chúng ta đang thấy là thị trường tiền điện tử đang ở chế độ chờ và xem sẽ ra sao”.

Trong một số diễn biến khác, các nhà đầu tư đang theo dõi để xem liệu tiền điện tử đóng vai trò gì trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) mới nổi, đồng thời, có những quy định mới nào mà chính phủ Mỹ (cũng như các nước khác) sẽ áp đặt với thị trường này.

==

Các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội an toàn hơn

Một nguyên nhân khác được cho là gián tiếp khiến giá bitcoin giảm sút là vì quan điểm của các nhà đầu tư. Ông Chris Kline, đồng sáng lập bitcoin IRA cho biết phần lớn giá tiền điện tử giảm dần trong tuần qua chỉ đơn giản là do các nhà đầu tư phản ứng với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế rộng lớn hơn.

Khi thị trường chứng khoán gặp khó khăn, nhiều nhà đầu tư chuyển tiền của họ vào các tài sản ít rủi ro hơn, ổn định hơn, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc. Một số nhà đầu tư bitcoin đang cân nhắc các lựa chọn đầu tư khác và “chuyển tiền của họ trở lại đồng USD như một điểm khởi đầu, và sau đó xem họ sẽ làm gì từ đó”, Kline nói.

bitcoin đạt đỉnh ở mức giá 69.000 USD vào tháng 11 năm ngoái. Các nhà phân tích cho biết hôm 6/5 vừa qua rằng bitcoin có thể giảm xuống mức 30.000 USD hoặc 25.000 USD trong những tuần tới trước khi tăng trở lại vào cuối năm nay.

Xem thêm

Liên quan