Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đà tăng của NZD/USD hạ nhiệt

Share

Trong phiên giao dịch ngày 10/5, cặp tỷ giá NZD/USD đã tạm dừng mức tăng trong hai ngày qua và giao dịch quanh mức 0,6020. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn có thể gây áp lực lên đồng đô la Mỹ.

Đồng Đô la New Zealand (NZD) chịu áp lực sau khi nước này công bố Chỉ số Hiệu suất Sản xuất (PMI) của Business New Zealand. Chỉ số này đánh giá hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của New Zealand.

Theo đó, dữ liệu cho thấy sự cải thiện trong tháng 4, với con số điều chỉnh theo mùa đạt 48,9, tăng so với 46,8 của tháng 3. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 49,1 của tháng 2. Mặc dù lĩnh vực sản xuất bị thu hẹp trong 14 tháng liên tiếp nhưng vẫn có dấu hiệu cải thiện.

Vào thứ Bảy tuần này, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc sẽ được công bố. Theo dự đoán, số liệu này sẽ tăng 0,1% trong tháng 4, qua đó có thể ảnh hưởng đến thị trường New Zealand do mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), đo lường hiệu suất của đồng Đô la Mỹ (USD) so với sáu đồng tiền chính, đã nỗ lực phục hồi trước kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã phải đối mặt với thách thức do lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm, nguyên nhân có thể là do Tuyên bố thất nghiệp ban đầu của Mỹ công bố hôm thứ Năm suy yếu.

Thị trường đang tập trung sự chú ý và thông tin mới liên quan tới việc chính phủ Mỹ trả 2 triệu USD tiền lãi mỗi phút.  Lãi suất tại Mỹ tăng cao khiến chính phủ nước này tốn nhiều tiền hơn để trả lãi cho những người mua trái phiếu kho bạc.

Việc Mỹ nâng lãi suất 2 năm qua để ghìm lạm phát giúp nhà đầu tư trái phiếu kiếm bộn tiền. Ngược lại, chính phủ phải chi nhiều tiền hơn để trả lãi cho khối nợ công lên tới 34.000 tỷ USD.

Thống kê của Bloomberg cho thấy trong tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ trả 89 tỷ USD tiền lãi trái phiếu. Con số này tương đương 2 triệu USD mỗi phút.

Số tiền này được dự báo sẽ tăng trong tương lai gần, khi chính phủ chưa có dấu hiệu giảm chi và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chần chừ hạ lãi suất.

Theo dữ liệu của Fed St. Louis, số tiền mà chính phủ nước này dùng để trả lãi có thể vượt 1.000 tỷ USD năm nay. Đây sẽ là mức kỷ lục, gần gấp đôi số tiền trước khi Fed bắt đầu đợt tăng lãi năm 2022.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số lượng cá nhân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vượt quá mong đợi. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5 đã tăng lên 231.000, vượt qua ước tính là 210.000 và tăng so với mức 209.000 của tuần trước.

Trong khi đó, giới đầu tư hiện đang chờ đón số liệu Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sơ bộ cho tháng 5 với kỳ vọng sẽ giảm nhẹ. Đây là báo cáo từ cuộc khảo sát đo lường tâm lý của người tiêu dùng Mỹ, bao gồm ba lĩnh vực chính: tài chính cá nhân, điều kiện kinh doanh và điều kiện mua hàng.

Xem thêm

Liên quan