Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Điểm qua những nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất đầu năm 2022

Share

Cập nhật các nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất đầu năm 2022 mà nhà đầu tư đáng lựa chọn. Có những mã cổ phiếu nào vượt trội và chiếm ưu thế tốt nhất?

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán bắt đầu khởi khắc trở lại do tình hình dịch Covid-19 dần được hạ nhiệt. Một số nhóm cổ phiếu tiềm năng với nhiều mã cổ phiếu tốt cũng đã lộ diện. Đón đầu xu thế và chọn lựa nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất đầu năm 2022 sẽ giúp cho nhà đầu tư nâng cao khả năng hiệu quả và tăng lợi nhuận cho mình. Liên quan đến vấn đề này, Tamnhindautu cũng đã có những tìm hiểu, nhận định, đánh giá và gợi ý thú vị thông qua bài viết sau đây.

1. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về tiêu dùng

Nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất đầu năm 2022 mà nhà đầu tư nên quan tâm đó là về tiêu dùng. Một số mã cổ phiếu đáng đầu tư được gợi ý là VNM, PNJ, MCH, VRE và KDC.

Điểm nhấn quan trọng về tiêu dùng thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đó là dấu hiệu phục hồi và dần tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Theo dự báo, trong năm sau, lĩnh vực về tiêu dùng sẽ có đà lấy lại phong độ và phát triển vượt bậc.

Khi tình hình dịch Covid-19 ổn định hơn, nền kinh tế sau thời kỳ mở cửa sẽ có nhiều cơ hội tiềm năng để phát triển. Thị trường cũng thu hút nhiều đơn vị đầu tư trong và ngoài nước, cùng với đó là các giải pháp kích cầu kinh tế được thực hiện tăng cường từ Chính phủ. Những công ty, doanh nghiệp hoạt động về thực phẩm, đồ uống, hàng không và bán lẻ sẽ có nhiều lợi thế để lấy lại vị trí của mình.

2. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về hàng hóa

Thêm một nhóm cổ phiếu tiềm năng trong đầu năm 2022 dành cho nhà đầu tư đó là về hàng hóa. Một số mã cổ phiếu được gợi ý đáng đầu tư là LTG, PVD và GAS.

Trong năm tới, giá cả hàng hóa được dữ báo vẫn giữ vững ưu thế do sức tăng của nhu cầu tiêu dùng và sự phục hồi của nền kinh tế kể cả trong nước và trên toàn cầu. Điều này sẽ góp phần tác động trực tiếp đến các mã cổ phiếu của nhóm cổ phiếu hàng hóa, tập trung vào nhiều công ty lớn trên thị trường. Đáng kể nhất đó là những đơn vị về dầu khí và công ty xuất khẩu hàng hóa.

3. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về hạ tầng

Nhóm cổ phiếu tiềm năng về phát triển hạ tầng cũng đáng để nhà đầu tư lưu ý trong đầu năm 2022. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu, triển vọng thuộc nhóm này được gợi ý là FCN, ACV, PHR, KBC, GMD và POW.

Sự phát triển của một nền kinh tế không thể thiếu điểm nhấn về tăng cường cơ sở hạ tầng. Đây là điều đã được nhận định và đánh giá xác thực với thực tế qua bao năm. Các hoạt động hạ tầng chiếm ưu thế từ trước đến nay vẫn tiếp tục phát triển trong năm sau đó là về đường bộ, đường hàng không, khu – tuyến công nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động cơ sở hạ tầng cũng được dự báo sẽ tăng thêm ở mảng năng lượng, không gian xanh và chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng.

4. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về ngân hàng

Nhóm cổ phiếu về ngân hàng, tài chính vẫn chưa bao giờ hết hot và luôn luôn nằm trong nhóm cổ phiếu tiềm năng đáng được lựa chọn đầu tư trong cả năm sau – 2022. Các mã cổ phiếu tiêu biểu gồm có TCB và ACB.

Hoạt động của ngân hàng phần nào đó sẽ phản ánh mức độ tăng trưởng của nền kinh tế trong thời điểm hiện tại. Việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp cho lĩnh vực ngân hàng dần dần phục hồi và dự báo sẽ khả quan hơn trong đầu năm 2022.

Một số ngân hàng cũng đã thực hiện chính sách chiết khấu 15% cho mức giá cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Với việc điều chỉnh này, khả năng rủi ro được giảm đáng kể, cũng như hấp dẫn hơn về lợi nhuận cho các nhà đầu tư lựa chọn.

5. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về ngành tỷ trọng

Nhóm cổ phiếu tiềm năng về các ngành có tỷ trọng cao như thủy sản, dệt may, giày da, gỗ, sản xuất nông nghiệp, vận chuyển,… cũng nằm trong danh sách dự báo có tiềm năng phát triển trong năm 2022. Theo xu thế, một số mã cổ phiếu trong nhóm ngành này sẽ dẫn đầu thị trường gồm có VJC, HPG, STK và KBC.

Hầu như các nhóm ngành này đều có sự vực dậy rất quyết liệt sau một khoảng thời gian dài gần như đóng băng tê liệt. Việc sản xuất sẽ được đẩy mạnh, cùng với đó là những chiến lược kinh doanh tối ưu hơn. Tất cả đều mong muốn sẽ góp phần làm “sống dậy” một nền kinh tế đã rất trầm lắng do đại dịch Covid-19 hoành hành.

6. Nhóm cổ phiếu tiềm năng về bất động sản

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu về bất động sản cũng được xếp vào danh sách cổ phiếu tiềm năng nên gợi ý cho nhà đầu tư vào đầu năm 2022 sắp đến. Đối với mảng bất động sản, một số mã cổ phiếu có sức nóng trên thị trường hiện nay là VHM và NLG.

Sau một năm 2021 đầy ảm đạm và u buồn, thị trường bất động sản từ lúc mở cửa đến nay đã được khoác lên màu áo mới. Theo dự báo, đầu năm 2022 trở đi sẽ là thời gian để thị trường này lấy lại sức sống và sức tăng trưởng của mình. Hàng loạt các vấn đề về nguồn cung, cơ sở pháp lý, nguồn vay vốn, nhu cầu người mua,… được giải quyết sẽ giúp cho bất động sản phát triển cùng sự phục hồi của nền kinh tế. Chính vì thế nên nhà đầu tư có thể quan tâm nhiều hơn đến các mã cổ phiếu tiềm năng của thị trường này.

7. Kết luận Theo kết quả đánh giá, nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất đầu năm 2022 sẽ có sự góp mặt ở nhiều lĩnh vực kinh tế, đời sống khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo các nhận định và phân tích trên để nắm tình hình chung của thị trường. Từ đó giúp đưa ra các quyết định lựa chọn mã cổ phiếu thích hợp để đầu tư tăng lợi nhuận cho mình. Hy vọng rằng năm 2022 sẽ khởi sắc tốt đẹp và thị trường chứng khoán sẽ có nhiều mã cổ phiếu tiềm năng hơn cho nhà đầu tư giao dịch thành công như mong đợi.

Xem thêm

Liên quan