Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Động thái của Fed đẩy giá vàng đi lên

Share

Trong phiên giao dịch ngày 2/5, giá vàng vọt lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed giữ lãi suất cơ bản ở mức ổn định như mong đợi của thị trường. Đồng thời, cơ quan này cũng chỉ ra rằng họ vẫn đang nghiêng về việc cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 37 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% ở mức 2.323,66 USD/ounce. Vàng đã tăng hơn 1% trong phiên trước.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên 2.333,30 USD/ounce.

Fed đã giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, nhưng đã cảnh báo rằng, các chỉ số lạm phát đáng thất vọng gần đây có thể khiến những đợt cắt giảm lãi suất phải mất thêm thời gian mới có thể diễn ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông vẫn dự báo lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng khẳng định, “niềm tin của tôi vào điều đó thấp hơn thực tế”.

Hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn của Mỹ tăng sau cuộc họp của Fed, khi các nhà giao dịch đặt cược thêm rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thực hiện ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Các nhà đầu tư hiện đang mong chờ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ công bố vào thứ Sáu tuần này.

Báo cáo Việc làm của ADP hôm 1/5 cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến ​​​​trong tháng 4 trong khi dữ liệu của tháng trước được điều chỉnh cao hơn.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm mới tạo ra ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trong tháng 3, trong khi số người bỏ việc cũng giảm.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 26,79 USD/ounce, bạch kim tăng gần 1% lên 958,95 USD và palladium tăng 0,8% lên 956,31 USD.

Đà tăng giá của vàng vẫn duy trì bất chấp Fed giữ lãi suất “cứng rắn”

Giá vàng đã giữ mức hỗ trợ quan trọng trên 2.300 USD/ounce khi thị trường mong đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed phát tín hiệu rằng cơ quan này sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế lâu hơn dự kiến.

Bất chấp áp lực bán gần đây, ngân hàng Goldman Sachs vẫn khẳng định vàng sẽ tăng giá. Ngân hàng này cho rằng vàng có thể duy trì đà tăng ngay cả khi Fed trì hoãn chu kỳ nới lỏng.

Trong một video được công bố hôm 30/4, Nicholas Snowdon, Trưởng phòng Nghiên cứu Kim loại quý tại Goldman Sachs cho biết, Fed ít phải lo lắng về vàng hơn khi mối quan hệ nghịch đảo giữa tài sản này và lãi suất đã bị phá vỡ.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu tăng vọt từ các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi và từ các nhà đầu tư bán lẻ châu Á. Nhưng phần lớn điều này đã được thúc đẩy bởi sự lo ngại. Với rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng, các ngân hàng trung ương lo sợ các lệnh trừng phạt và kết quả là họ đang mua nhiều vàng hơn đồng đô la và cổ phiếu,” ông nói. “Sự bất ổn kinh tế và lo ngại tiền tệ mất giá đang thúc đẩy nhu cầu vàng bán lẻ ở châu Á.”

Bình luận của chuyên gia Snowdon được đưa ra khi kỳ vọng lãi suất thay đổi đã tạo ra một số biến động trên thị trường vàng. Trước quyết định chính sách tiền tệ của Fed hôm 1/5, thị trường đã dự đoán khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6 và tháng 7.

Trong khi đó, giá vàng đã giảm mạnh trong hai tuần qua, khoảng 6% so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây do kỳ vọng về lãi suất thay đổi.

Tuy nhiên, Snowdon lưu ý, bất chấp áp lực giảm giá này, giá vàng vẫn tăng gần 10% trong năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là những động lực dài hạn sẽ giữ giá vàng ở thế vững chắc. Vì vậy, ngay cả khi lãi suất vẫn tăng cao, chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng,” ông nói.

Bình luận lạc quan của Snowdon được đưa ra hai tuần sau khi ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá vàng trong 12 tháng, giữa lúc thị trường vàng đang giao dịch gần mức cao kỷ lục khoảng 2.400 USD/ounce. Thể chế tài chính này hiện nhận thấy giá vàng sẽ tăng lên 2.700 USD/ounce vào cuối năm, cao hơn so với mục tiêu trước đó là 2.300 USD.

Xem thêm

Liên quan