Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

EUR/USD bật tăng từ mức đáy trong 5 tháng

Share

Trong phiên giao dịch ngày 15/4, cặp tiền EUR/USD bật tăng từ mức đáy trong 5 tháng là 1,0622 lên gần 1,0650. Đồng đô la Mỹ (USD) tăng giá do lực mua đồng đô la mạnh lên bởi bất ổn địa chính trị, góp phần gây áp lực giảm đối với cặp EUR/USD.

Cặp EUR/USD phải đối mặt với áp lực giảm khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiết lộ những triển vọng chính sách tiền tệ khác nhau. ECB cho biết nếu lạm phát cơ bản tiếp tục chậm lại như dự kiến, ECB có thể cân nhắc hạ lãi suất chính sách vào tháng 6.

Cuối tuần trước, Iran đã trả đũa cuộc tấn công nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán của nước này ở Syria bằng cách phóng máy bay không người lái gắn thuốc nổ và tên lửa vào Israel. Bất chấp sự leo thang này, thị trường vẫn tương đối yên ắng, có thể do Iran đã thông báo trước về cuộc tấn công, giúp giảm thiểu nguy cơ leo thang hơn nữa.

Theo báo cáo từ Reuters, các quan chức từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq xác nhận rằng Iran đã đưa ra thông báo vài ngày trước cuộc tấn công, cho phép thực hiện các biện pháp ngăn chặn thương vong hàng loạt và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động trả đũa nào.

Ngược lại, lạm phát dai dẳng của Mỹ và các chỉ số kinh tế vĩ mô mạnh lên đang khiến Fed phải xem xét lại kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của mình. Theo công cụ FedWatch của CME, xác xuất giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào tháng 6 tới đã tăng lên 63,5% từ mức 46,8% của tuần trước. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu Sản xuất công nghiệp Khu vực đồng euro được điều chỉnh theo mùa và số liệu Doanh số bán lẻ của Mỹ vào thứ Hai.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston (Fed) Susan Collins đã đưa ra dự đoán hôm thứ Sáu tuần trước rằng sẽ có “khoảng hai” đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024 đồng thời kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay. Bà cũng bày tỏ sự không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất và nhấn mạnh rằng mặc dù việc tăng lãi suất hiện không phải là một phần của kịch bản cơ sở nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn.

Đồng USD vững giá ở mức cao khi khởi động tuần giao dịch mới vào sáng nay (15/4), sau khi có tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2022 vào tuần vừa rồi, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông…

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác ghi nhận mức tăng 1,7% trong tuần trước, sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát tăng tốc – điểm dữ liệu gần như dập tắt khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát tín hiệu sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6 – tức là ECB có thể nới lỏng trước Fed – cũng là một nguyên nhân đẩy giá USD tăng cao hơn. Mức tăng tuần nói trên của Dollar Index là mạnh nhất kể từ tháng 9/2022.

Sáng 15/4, sau khi có tin Iran tấn công Israel để trả đũa vụ Israel hồi đầu tháng này không kích lãnh sự quán Iran ở Syria, thị trường tiền tệ toàn cầu chưa có phản ứng đáng kể.

Giới chức Israel phát tín hiệu nước này sẽ chưa đáp trả ngay cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (drone) của Iran, đồng thời nói rằng Israel sẽ không hành động đơn độc. Tín hiệu này khiến giới quan sát lo ngại về một cuộc chiến lan rộng ở Trung Đông với sự dính líu của nhiều quốc gia và tổ chức. Trong khi đó, thị trường tài chính giữ quan điểm “chờ xem”.

“Còn quá sớm để đánh giá”, chiến lược gia cấp cao Jason Wong của ngân hàng BNZ nhận định với hãng tin Reuters. “Cuộc tấn công của Iran vào cuối tuần vừa rồi chỉ mang tính biểu tượng… không thực sự nhằm mục đích gây ra thiệt hại lớn. Giờ là lúc chờ xem Israel sẽ phản ứng như thế nào”.

Xem thêm

Liên quan