Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Các kiểu Trade Setup cơ bản

Share

Việc hiểu rõ các loại trade setup (cách ra vào lệnh) khác nhau là vô cùng hữu ích. Đó là một cách đơn giản để cải thiện hiệu suất giao dịch của bạn bất kể bạn đang dùng chiến lược gì. Có bốn loại trade setup cơ bản:

  • Continuation (Tiếp diễn)
  • Reversal (Đảo chiều)
  • Range-bound (Giằng co)
  • Break-out (Phá ngưỡng)

1. Trade setup dành cho thị trường có xu hướng

1.1. Trade setup tiếp diễn

Một trade setup tiếp diễn luôn tìm cơ hội để tham gia một xu hướng hiện tại. Nó mang lại lợi nhuận khi xu hướng tiếp tục. Trade setup cơ bản này bao gồm ít nhất hai công việc:

  • Xác định một xu hướng
  • Xác định một điểm “nghỉ” trong xu hướng để vào lệnh

Dùng hai đường MA (trung bình giá) để xác định xu hướng giá là một trong những cách phổ biến nhất. Những điểm “nghỉ” của xu hướng là nơi mà trader sẽ quyết định vào lệnh. Có nhiều cách để xác định ra những điểm này, trên hình minh họa mình dùng kháng cự – hỗ trợ và chính đường MA để tìm điểm vào lệnh.

1.2. Trade setup đảo chiều

Một xu hướng có thể hoặc tiếp diễn, hoặc đảo chiều. Tương tự như trade setup tiếp diễn, chúng ta phải tìm một xu hướng đang diễn ra trước khi tìm cách setup đảo chiều. Tuy nhiên, thay vì hòa cùng xu hướng khi tham gia thị trường, chúng ta đang tìm kiếm sự đảo chiều.

Giao dịch đảo chiều có tỷ lệ thắng không cao nhưng lợi nhuận tiềm năng lại rất lớn. Bởi vậy, với những giao dịch kiểu này, hãy thả nổi lợi nhuận của bạn.

Có nhiều cách để xác định vùng giá đảo chiều, và một trong những cách phổ biến nhất đó là tín hiệu phân kỳ. Hình minh họa là một tín hiệu phân kỳ khá rõ ràng của chỉ báo MACD, báo hiệu trước đợt giá hồi phục mạnh mẽ sau một xu hướng giảm.

2. Trade setup cho thị trường giằng co

2.1. Trade setup giằng co

Chỉ có 20% thời gian là thị trường di chuyển có xu hướng, 80% còn lại thị trường đều ở trạng thái sideways, hay còn gọi là trạng thái giằng co. Trong trường hợp này, một chiến lược giằng co sẽ là lý tưởng. Nói ngắn gọn, chúng ta mua thấp và bán cao trong phạm vi đó.

Miễn là vùng giằng co không phá ngưỡng thành một xu hướng, cách ra vào lệnh như vậy có tỷ lệ thắng khá cao. Tuy nhiên, lợi nhuận mang lại trên mỗi giao dịch là không lớn vì vùng giá dao động thường khá nhỏ.

Những chỉ báo dao động như Stochastic hay CCI khá hữu ích trong điều kiện thị trường này.

Kết hợp kháng cự – hỗ trợ với Stochastic để xác định vùng giằng co và tìm điểm vào lệnh là một cách được nhiều trader sử dụng.

2.2. Trade setup phá ngưỡng

Xét cho cùng, mọi thị trường giằng co đều sẽ chuyển sang xu hướng mới. Vì phần lớn các cú thử phá ngưỡng đều thất bại, giao dịch phá ngưỡng mang lại tỷ lệ thắng khá thấp. Tuy nhiên, nó vẫn phổ biến vì cơ hội để nắm bắt một xu hướng mới quá hấp dẫn với hầu hết trader.

Ở trường hợp này, trader thường xác định một vùng giá giằng co hoặc bị nén lại, sau đó sẽ tìm kiếm những dấu hiệu phá ngưỡng để có thể vào lệnh ngay từ đầu một xu hướng. Một chỉ báo rất hay được trader sử dụng đó là dải Bollinger. Họ sử dụng dải Bollinger để tìm các giai đoạn ít biến động nhằm tránh những cú phá ngưỡng giả.

3. Một số mẹo nhỏ

  • Bốn cách ra vào lệnh này không hề loại trừ lẫn nhau. Ví dụ, một xu hướng đi lên có thể tạm nghỉ và tạo một vùng giằng co nhỏ trước khi tiếp tục đi lên. Trong trường hợp này, cú phá ngưỡng khỏi vùng đó vừa là giao dịch phá ngưỡng của vùng thấp hơn, vừa là giao dịch tiếp diễn của xu hướng lớn hơn.
  • Hãy dừng việc tìm cách ra vào lệnh hoàn hảo với tỷ lệ thắng cao cùng tỷ suất lợi nhuận lớn. Hãy bắt đầu học hỏi về bối cảnh thị trường để sử dụng trade setup mà bạn ưa thích.

Theo TSR

Xem thêm

Liên quan