Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

GBP/JPY ổn định trong điều kiện thanh khoản thưa

Share

Khép lại phiên giao dịch ngày 30/3, cặp tiền GBP/JPY giao dịch ổn định trong bối cảnh điều kiện thanh khoản thưa thớt. Cặp tiền đang dao động quanh mức 191,00, hầu như không thay đổi.

Quan sát bảng phân tích kỹ thuật của cặp GBP/JPY có thể thấy rằng,GBP/JPY đi xuống khi điều kiện thanh khoản sụt giảm. Nếu người mua giành lại quyền kiểm soát, họ phải đẩy giá lên trên đường Tenkan-Sen ở mức 191,57, điều này có thể mở ra cơ hội thách thức mức 192,00. Nếu giá tiếp tục tăng hơn nữa, GBP/JPY sẽ chứng kiến mức 193,00, tiếp theo là mức đỉnh từ đầu năm đến nay 193,53

Mặt khác, nếu cặp tiền này giảm xuống dưới 191,00, điều đó sẽ mở đường cho những đợt giảm tiếp theo. Mức hỗ trợ sau đó sẽ là đường Kijuin-Sen tại 190,74, tiếp theo là mốc 190,00.

Biểu đồ hàng ngày GBP/JPY

Thị trường Phố Wall đã chứng kiến quý đầu tiên của năm 2024 xuất sắc, với chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones kết thúc trong sắc xanh. Ngoại lệ là chỉ số Nasdaq Composite, giảm 0,12% trong ngày giao dịch cuối cùng của quý 1.

Ngoài ra, dữ liệu kinh tế của Văn phòng thống kê Anh (ONS) công bố ngày 28/3 cho thấy nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái kỹ thuật, đúng như dự đoán của thị trường. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh giảm 0,1% trong quý III/2023 và giảm 0,3% trong quý IV/2023, không thay đổi so với ước tính trước đó. Ngoài ra, tổng thể nền kinh tế năm 2023 chỉ tăng trưởng 0,1% –  mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2009, thời điểm cuối của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Tại Nhật Bản, các nhà chức trách vẫn cảnh giác về sự yếu kém của đồng yen (JPY), khiến USD/JPY tăng gần mức 152,00.

Mới đây, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Naoki Tamura cho biết lãi suất ngắn hạn sẽ vẫn ở mức gần 0 trong thời điểm hiện tại, mặc dù ngân hàng trung ương đã thực hiện một bước đi hướng đến bình thường hóa chính sách bằng cách chấm dứt lãi suất âm vào tuần trước.

Đồng yen là đồng tiền có lãi suất thấp nhất trong số các đồng tiền của nhóm G10, bao gồm đồng AUD của Australia, CAD của Canada, EUR của Liên minh châu Âu (EU), JPY của Nhật Bản, NZD của New Zealand, NOK của Na Uy, GBP của Anh, SEK của Thụy Điển, CHF của Thụy Sỹ và USD của Mỹ.

Điều này khiến cho đồng yen trở thành đồng tiền lý tưởng cho các giao dịch carry trade. Carry trade là chiến lược giao dịch ăn chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền, trong đó các nhà đầu tư bán hoặc vay các đồng tiền có lãi suất thấp để thu lợi nhuận từ việc mua vào các đồng tiền có lãi suất cao hơn. 

Báo cáo từ Bộ Thương mại hôm 29-3 cũng cho thấy, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh nhất chỉ trong hơn một năm vào tháng trước, nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế. Mỹ tiếp tục vượt trội so với các nước cùng ngành trên toàn cầu mặc dù chi phí cho vay cao hơn, nhờ sức mạnh thị trường lao động bền bỉ.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết: “Lạm phát đang dần chậm lại và có thể quá trình này sẽ kéo dài trong suốt cả năm. Vào thời điểm cuộc họp của Fed diễn ra vào tháng 6, dữ liệu kinh tế sẽ đủ thuyết phục để họ bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất”.

Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại cho biết, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,3% trong tháng trước. Dữ liệu tháng 1 đã được điều chỉnh cao hơn cho thấy chỉ số giá PCE tăng 0,4%, thay vì 0,3% như báo cáo trước đó. Trong cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số giá PCE tăng 0,4% trong tháng 2.

Xem thêm

Liên quan