Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

GBP/JPY tiến lên mức cao mới

Share

Trong phiên giao dịch ngày 26/2, tỷ giá đồng bảng so với đồng yên (GBP/JPY) đã tăng lên mức cao mới trong vòng 8 năm, vượt mức 191.0. Thị trường có nhiều tín hiệu hỗ trợ đồng nội tệ nước Anh.

Theo Credit Agricole “Với các điều thị trường thế giới vẫn đang trong tình trạng hỗ trợ, đồng GBP vẫn là đồng tiền đầu tư hấp dẫn đối với những giao dịch chênh lệch lãi suất ngoại hối (FX carry trade) bằng tiền CHF và JPY trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, sẽ có sự sụt giảm mạnh nếu như chứng khoán phải chịu áp lực nặng nề.  Trong khi đó, ING đưa ra cảnh báo; “chúng tôi những đồng tiền có hệ số beta cao sẽ có vẻ đắt đỏ trong thời gian ngắn. Triển vọng tâm lý rủi ro không ổn định, và đồng đô-la tăng cao hơn trước khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PEC) được công bố vào tuần tới cho thấy tiềm năng giá giảm.”

Chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng mạnh chỉ sau một đêm, với chỉ số S&P 500 tăng 2.1% lên ngưỡng cao kỷ lục mới, và tạo thành mức tăng một-ngày lớn nhất trong vòng 13 tháng, cùng lúc chỉ số Nasdaq đã tăng gần 3.0% trong một ngày.

Tăng trưởng của chứng khoáng Mỹ đã củng cố thêm cho khẩu vị rủi ro, có xu hướng làm đồng yên suy yếu.  Kỳ vọng lãi suất sẽ hạ tại Bắc Mỹ và châu Âu tiếp tục phai nhạt.

Trong bối cảnh này, các thị trường ngày càng tự tin rằng lợi suất toàn cầu sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, và nhu cầu thị trường chung cho các giao dịch chênh lệch lợi suất vẫn tiếp tục cao.

Trong giao dịch chênh lệch lợi suất, nhà đầu tư sẽ mua đồng bảng bằng cách bán ra những đồng tiền có lợi suất thấp, chẳng hạn như đồng yên.

Các điều kiện rủi ro không đổi cũng hỗ trợ cho đồng bảng, đặc biệt khi lãi suất cơ bản của Vương quốc Anh đang cao hơn 5.00%.

Chuyên gia chiến lược Moh Siong Sim của Bank of Singapore nhận xét “Có một sự tập trung lớn vào chiến lược chênh lệch lợi suất, khi chúng ta ở trong bối cảnh biên độ giao dịch giới hạn.”

Bank of America nhận định; “Khi mức biến động tỷ giá ngoại hối của Deutsche Bank giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm và thị trường quay trở lại với ý tưởng lãi suất được cắt giảm nhiều tại Mỹ, châu Âu, và Anh – khiến cho lợi suất tăng cao – giao dịch sinh lời.”

Tuy nhiên, vẫn có khả năng việc hạ lãi suất trong ngắn hạn sẽ gặp phải kháng cự, đặc biệt khi luồng dữ liệu tổng thể Vương quốc Anh đã trở nên tích cực hơn và nền kinh tế quý 1 sẽ đi lên.

MUFG bổ sung; “Dữ liệu cũng đưa ra một số dấu hiệu cho thấy áp lực về giá đã tăng trở lại, khi chỉ số giá đầu vào tăng lên mức cao nhất kể từ Tháng Tám năm ngoái, trong khi giá bán ra ở mức cao nhất kể từ Tháng Bảy. Dữ liệu này chỉ khuyến khích BoE tạm dừng và đánh giá những yếu tố như lưu lượng container vận chuyển, để tính xem liệu những hạn chế nguồn cung có đang quay trở lại, và có thể tác động đến lạm phát nhiều hơn dự kiến hay không.”

Trong khi đó, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,96. Đà tăng kể từ đầu năm 2024 đối với chỉ số DXY dường như đã dần bị hạn chế. Chỉ số này phải đối mặt với mốc kháng cự mạnh mẽ là 105 và đã giảm kể từ mốc đó. Tuần vừa qua, chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp 103,43 trước khi chốt phiên tuần ở mức 103,96, giảm tuần 0,32%. Mặt khác, lợi suất của Kho bạc Mỹ, vẫn ổn định trong tuần trước.

Triển vọng ngắn hạn là giảm đối với chỉ số DXY. Mức kháng cự đối với chỉ số này là 104,50 và sau đó khoảng 105. Chỉ số DXY có thể giảm xuống mốc 103 và 102,5 trong vài tuần tới. Trường hợp chỉ số này giảm chạm mốc 102,5 thì nó thể sẽ rớt xuống mức 101.

Một sự bứt phá mạnh mẽ lên trên mốc 105 là cần thiết để đem lại triển vọng tích cực cho chỉ số này. Chỉ trong trường hợp đó, chỉ số DXY mới có thể tăng lên vùng 106-107. Tuy nhiên, viễn cảnh này khó có năng xảy ra.

Xem thêm

Liên quan