Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Giá dầu sụt giảm ngay sau tín hiệu kinh tế từ Trung Quốc

Share

Giá dầu sụt giảm ngay sau khi Trung Quốc công bố báo cáo dữ liệu kinh tế của nước này hôm 7/11. Thị trường vàng đen không chỉ ảnh hưởng bởi xung đột tại Trung Đông mà cả những tin tức kinh tế yếu kém khác.

Giá dầu sụt giảm ngay sau tín hiệu kinh tế từ Trung Quốc

Cụ thể, giá dầu thô Mỹ giảm xuống quanh ngưỡng 77 USD/thùng, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7 do dữ liệu kinh tế toàn cầu suy yếu lấn át cả mối lo ngại về xung đột Israel – Hamas.

Giá dầu WTI giảm còn 76,67 USD/thùng sáng 8/11 theo giờ Việt Nam trong khi giá dầu Brent có lúc còn 81,44 USD/thùng. Cả hai đều chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 7.

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong 6 tháng liên tiếp do lãi suất cao gây áp lực lên lực mua của nền kinh tế toàn cầu. Giới phân tích đang đặt ra câu hỏi về sự phục hồi kinh tế mong manh của nước này vào đầu quý IV. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari hôm 7/11 đã hạ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm lãi suất. Ông Kashkari nói với Bloomberg: “Chúng ta phải đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian hợp lý”.

Thông tin kinh tế mới được công bố của Trung Quốc lấn át tác động của việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện từ Ả Rập Xê Út và Nga. Riyadh và Moscow hôm 5/11 xác nhận rằng họ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng ít nhất là đến cuối năm nay.

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ mới đây, tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng khoảng 1,3 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho nhiên liệu giảm khoảng 360.000 thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm khoảng 2,5 triệu thùng.

Việc tăng lãi suất nhằm mục đích kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu, trong khi việc cắt giảm lãi suất để thúc đẩy chi tiêu có thể làm tăng tiêu thụ dầu.

Tại châu Âu, lạm phát tháng 10 ở khu vực đồng Euro ở mức thấp nhất trong hai năm, giảm xuống 2,9% từ mức 4,3% trong tháng 9, một dữ liệu nhanh của Eurostat cho thấy, dẫn đến kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu khó có thể sớm tăng lãi suất.

Nhìn xa hơn, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo giá Brent sẽ đạt 100 USD/thùng vào tháng 6 tới khi tồn kho giảm nhẹ.

Các nhà phân tích cho biết thêm trong một lưu ý rằng mặc dù thị trường hiện đang thắt chặt với tốc độ vừa phải, nhưng nó “có thể trở nên rất thắt chặt trong một tương lai xa hơn”, mặc dù xu hướng năng suất và nhu cầu dầu cũng sẽ rất quan trọng.

Nhà phân tích John Evans của PVM cho biết “Có thể nhận thấy một sự thật đáng lo ngại là sự phục hồi của giá dầu trong trường hợp không có xung đột chỉ là nhất thời, hoặc ít nhất là sự phục hồi liên quan đến cơn ác mộng mới nhất ở Trung Đông.”

Giá dầu sụt giảm ngay sau tín hiệu kinh tế từ Trung Quốc

Trong khi đó, theo IEA, nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của thế giới sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030 khi ngày càng có nhiều xe điện được tiêu thụ và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn cũng như chuyển hướng sang năng lượng sạch.

Báo cáo từ IEA cho thấy cơ quan tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển, trái ngược với quan điểm của nhóm sản xuất dầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, vốn cho rằng nhu cầu dầu sẽ tăng lâu sau năm 2030 và kêu gọi hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ mới.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm công bố hôm thứ Ba, IEA cho biết nhu cầu dầu, khí tự nhiên và than đạt đỉnh điểm có thể nhìn thấy trong thập kỷ này theo kịch bản dựa trên các chính sách hiện hành của chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên chạm đỉnh.

Xem thêm

Liên quan