Monday, February 26, 2024

Giá dầu thế giới chạm đáy trong 5 tháng

Share

Chốt phiên ngày 5/12, giá dầu đi xuống và chạm đáy thấp nhất trong 5 tháng do thị trường nghi ngờ các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) thực hiện đúng cam kết cắt giảm.

Giá dầu thế giới chạm đáy trong 5 tháng

Chốt phiên 5/12, giá dầu Brent và WTI cùng giảm hơn 1%, xuống thấp nhất 5 tháng. Riêng WTI đã mất giá phiên thứ 4 liên tiếp. Sáng nay, giá hai loại dầu này vẫn dao động quanh mốc đóng cửa hôm qua, lần lượt tại 77 USD và 72 USD một thùng.

Giá dầu thô đã giảm thêm vài USD từ sau khi OPEC+ thông báo việc cắt giảm. Bình luận của Phó thủ tướng Nga Alexander Novak rằng OPEC+ “sẵn sàng hành động nhiều hơn nữa để giảm đầu cơ và biến động” cũng chưa tác động mạnh lên tâm lý thị trường.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường hôm qua đi xuống là lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc. Nền kinh tế này có nhiều dấu hiệu chậm lại vài tháng qua. Ngày 7/12, Trung Quốc sẽ công bố thêm số liệu về thương mại, trong đó có nhập khẩu dầu thô.

Tại Mỹ, tồn kho xăng và dầu thô cũng tăng trong tuần cuối tháng 11. Theo đó, tồn kho dầu tăng 594.000 thùng, còn xăng tăng 2,8 triệu thùng.

Báo cáo của EIA trái ngược hẳn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API). Theo API, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 817.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24.11.

Cũng theo Reuters, một cơn bão lớn ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn xuất khẩu từ Kazakhstan và Nga tới 2 triệu thùng dầu/ngày.

Các mỏ dầu lớn nhất của Kazhastan đang cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày kể từ ngày 29.11, dự kiến duy trì đến hết ngày 3.12, do ảnh hưởng của bão. Việc này gây lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

Thêm vào đó, việc đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ cho giá dầu, khiến dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua sau khi Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller nhấn mạnh khả năng Fed sẽ hạ lãi suất chính sách trong những tháng tới nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Kommersant mới đây dẫn số liệu từ Kpler cho biết lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.

Mức cao kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 12/2022, khi Nga xuất khẩu 1,737 triệu tấn LNG sang EU.

Trong tháng trước, Pháp và Bỉ là hai nước mua nhiều khí hóa lỏng của Nga nhất. Hai nước này nhập LNG từ các doanh nghiệp ở bán đảo Yamal và thị trấn Vysotsk. Các cơ sở sản xuất này do nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga là Novatek vận hành.

Giá dầu thế giới chạm đáy trong 5 tháng

Chuyên gia năng lượng độc lập Aleksandr Sobko cho biết thị trường EU đang trở nên hấp dẫn hơn do chi phí vận chuyển từ Yamal đến đó thấp hơn đáng kể.

Tổng lượng LNG xuất khẩu của Nga ra các thị trường toàn cầu trong tháng 11 đạt 2,914 triệu tấn, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lượng LNG xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc lại giảm mạnh từ 0,8 triệu tấn trong tháng Mười xuống 0,1 triệu tấn.

Chuyên gia này lưu ý rằng tập đoàn năng lượng CNPC của Trung Quốc, một khách hàng mua LNG từ Yamal, trước đó đã từng chuyển hướng một số chuyến hàng từ Nga sang các thị trường sinh lời cao hơn, đồng thời bù đắp lượng LNG này cho thị trường Trung Quốc từ các nguồn khác.

Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục mua LNG của Nga từ dự án Sakhalin-2 theo hợp đồng dài hạn với Gazprom. Nguồn cung sang Nhật Bản trong tháng 11 tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 0,64 triệu tấn. Trong khi đó, xuất khẩu LNG của Nga sang Hàn Quốc tăng 50% lên 0,28 triệu tấn.

Xem thêm

Liên quan