Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Giá dầu thế giới kéo dài đà giảm

Share

Vàng đen vẫn nối dài đà giảm trong bối cảnh tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đã làm những nhà đầu cơ giá dầu thất vọng vào tuần trước. Chỉ một số nhà sản xuất tuyên bố tự nguyện cắt giảm và OPEC+ không thể đưa ra kế hoạch giảm nguồn cung cho toàn nhóm ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2024, khi nhu cầu thường ở mức thấp nhất.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 2/2024 giảm 2,79 USD (3,7%) xuống 73,24 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2024 cũng giảm 2,71 USD (3,8%) xuống 68,61 USD/thùng.

CPI của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11/2023 càng củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khó có thể cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết, lãi suất tăng trong thời gian dài có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và cho thấy bức tranh nhu cầu dầu đang yếu đi.

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2024 khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra các mức độ khác nhau. OPEC và IEA đều sẽ cập nhật dự báo trong tuần này.

Mặc dù OPEC+ đã cắt giảm sản lượng nhiều lần kể từ quý IV/2022, song lượng dầu dự trữ trên toàn cầu vẫn gần bằng mức trung bình trong dài hạn, trong khi giá dầu giao kỳ hạn và mức chênh lệch giá chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình.

Các kho dự trữ dầu thô và các sản phẩm tinh chế thương mại tại nhiều nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đạt tổng cộng 2,841 tỷ thùng tính đến cuối tháng 10/2023.

Lượng dầu tại các kho dự trữ thương mại của OECD chỉ thấp hơn 19 triệu thùng so với mức trung bình theo mùa trong 10 năm, so với mức 218 triệu thùng trong tháng 3/2022.

Việc sản lượng từ các công ty dầu khí đá phiến của Mỹ và các nguồn khác tăng lên, cùng với nhu cầu tiêu dùng yếu đã “lấn át” việc hạn chế sản xuất của Saudi Arabia (Arập Xê-út) và các thành viên OPEC.

Giá dầu Brent kỳ hạn ở mức trung bình 89 USD/thùng trong tháng 10/2023 và chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình dài hạn là 82 USD/thùng, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Tuy nhiên, kể từ đó, giá dầu Brent kỳ hạn đã giảm xuống mức trung bình là 76 USD/thùng tính đến tháng 12/2023 do các nhà giao dịch dự đoán thị trường sẽ dư cung do lượng hàng dự trữ tăng trong những tháng đầu năm 2024.

Giá dầu giảm đã gây thất vọng cho những nhà sản xuất hy vọng có thể được hưởng lợi sau khi cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, xu hướng này hoàn toàn phù hợp với tình trạng nguồn cung dồi dào trên thị trường.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Mỹ có kế hoạch mua dầu thô hằng tháng để dự trữ khẩn cấp cho đến tháng 5 năm sau. SPR lưu trữ dầu trong các hang được đào sâu trên bờ biển Texas và Louisiana, hiện chứa 351,9 triệu thùng dầu.

Trong khi đó, giá dầu đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8-12, sau khi dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ làm tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu. Giá dầu thô Brent được giao dịch quanh ngưỡng 75,84 USD/thùng, giá dầu WTI kết phiên ở mức 71,23 USD/thùng.

Dù tăng nhẹ phiên cuối tuần nhưng nhìn chung cả tuần, 2 loại dầu này đều giảm 3,8% – dấu hiệu cho thấy thị trường đang dư cung.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ước tính giá dầu thô Brent sẽ đạt mức trung bình 86,48 USD/thùng và giá dầu WTI là 81,48 USD/thùng vào năm 2024. Cơ quan này cũng dự đoán lượng dầu tồn kho toàn cầu sẽ tăng nhẹ vào năm 2024, giúp giảm áp lực lên giá dầu.

Thị trường hiện vẫn tồn tại nhiều lo ngại về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong tuần này, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã điều chỉnh triển vọng đối với xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc. Một khi các hoạt động kinh tế đi xuống, nhu cầu năng lượng cũng bị kéo giảm theo.

Ngoài ra, mức độ mà Mỹ và các đồng minh sẵn sàng tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga và Iran trong năm tới cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu.

Xem thêm

Liên quan