Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Giá vàng cần giữ mức 2.300 USD vào tuần tới

Share

Các chuyên gia dự báo, thị trường vàng có thể sẽ chứng kiến nhiều biến động trong tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nhắc lại quan điểm chưa sẵn sàng hạ lãi suất trước mùa hè.

Giới chuyên gia phân tích cũng cho rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ khó có khả năng bắt đầu chu kỳ nới lỏng trước cuộc bầu cử tại Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11. Thoạt nhìn, lập trường của ngân hàng trung ương sẽ tiêu cực đối với vàng khi các nhà đầu tư tiếp tục chốt lời sau khi không giữ được mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/ounce.

Một số nhà đầu tư đã chốt lời khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 kết thúc tuần thử nghiệm mức hỗ trợ ban đầu khoảng 2.350 USD/ounce, giảm hơn 2% so với thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ lợi nhuận vững chắc, bất chấp mức giảm mạnh.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế mới nhất đặt ngân hàng trung ương vào tình thế khó khăn khi lạm phát vẫn tăng cao và tăng trưởng chậm lại, qua đó hỗ trợ vàng.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết ông vẫn lạc quan về vàng khi nền kinh tế Mỹ dường như đang bước vào thời kỳ lạm phát đình trệ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư sẽ phải hết sức chú ý đến dữ liệu tuần tới, bao gồm cả dữ liệu việc làm trong tháng 4.

Ông Streible nhấn mạnh, nếu báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm yếu và tiền lương tăng cao sẽ vẽ ra một bức tranh lạm phát đình trệ thậm chí còn rõ ràng hơn, điều này có thể đẩy giá vàng ra khỏi mức củng cố hiện tại.

Mặc dù dữ liệu kinh tế và lãi suất của Mỹ sẽ tạo ra một số biến động ngắn hạn trên thị trường vàng, nhưng các chuyên gia cho rằng đây vẫn là yếu tố thứ yếu đối với kim loại quý.

Dù chứng kiến mức giảm trong ngày tồi tệ nhất trong 2 năm vào đầu tuần, nhưng các nhà phân tích vẫn đánh giá sự điều chỉnh là tương đối nông và vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như nợ công của Mỹ đang ngày càng tăng.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: “Hành vi gần đây cho thấy các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về lạm phát và khủng hoảng nợ tiềm ẩn khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng”.

Giám đốc chiến lược đầu tư Robert Minter của Abrdn cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ tốt khi lo ngại về khoản nợ của Chính phủ Mỹ ngày càng tăng. Ông nói thêm rằng, trong môi trường này, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hạn chế tiếp xúc với đồng USD.

Ông nói: “Tại một thời điểm nào đó, giới đầu tư sẽ cảnh giác với thị trường trái phiếu trở lại vì chi tiêu của chính phủ nằm ngoài tầm kiểm soát”. “Chi phí lãi vay nợ của chính phủ Mỹ nhiều hơn chi tiêu cho quốc phòng của nước này. Có một giải pháp thay thế cho việc nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ là gom vàng. Các nhà đầu tư theo xu hướng tổng quát chưa nhìn ra điều này, nhưng đến một lúc nào đó họ sẽ nhận ra. Do đó, tôi cho rằng, 2.400 USD/ounce chắc chắn không phải là mức cao nhất đối với vàng.”

Chiến lược gia thị trường cấp cao James Stanley của Forex.com cho rằng, mặc dù Fed dự kiến sẽ duy trì các chính sách tiền tệ hạn chế trong suốt mùa hè, nhưng giọng điệu diều hâu sẽ dịu xuống.

Ông nói: “Bối cảnh cơ bản là Fed không muốn tăng lãi suất; họ sẽ tiếp tục để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng”.

Tuy nhiên, ông Stanley lại ít quan tâm đến triển vọng cơ bản của vàng mà chú trọng nhiều hơn đến hành động giá kỹ thuật trong ngắn hạn của kim loại quý.

Ông nói thêm rằng tuần tới sẽ là một thử thách quan trọng đối với vàng nếu giá đóng cửa trong tháng dưới 2.300 USD/ounce. Ông cho biết mức giá này đã trở thành một ngưỡng quan trọng.

Ông nói: “Vàng có vẻ đang bị mua quá mức trên biểu đồ hàng tháng và việc đóng cửa dưới 2.300 USD vào giữa tuần sẽ ‘phủ bóng đen’ về phía tăng giá và sẽ là thông tin không tốt đối với giới đầu cơ giá lên”.

Trong khi đó, chuyên gia Hansen đã mô tả hành động giá vàng cho đến nay là một sự điều chỉnh lành mạnh. Ông nói thêm rằng ông thấy mức hỗ trợ chính tiếp theo là khoảng 2.255 USD/ounce.

Ông nói: “Việc vàng giữ trên mức này đã phát đi tín hiệu cụ thể đến thị trường. Rõ ràng, sự thoái lui chỉ là việc điều chỉnh yếu trong một xu hướng tăng mạnh”.

Mặc dù Fed và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố vào thứ Sáu sẽ là hai sự kiện kinh tế chính vào tuần tới, nhưng việc có đầy đủ dữ liệu sẽ làm tăng thêm sự biến động.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết trọng tâm vẫn là sự giằng co giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Dữ liệu kinh tế cần theo dõi vào tuần tới:

Thứ Ba: Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ

Thứ Tư: Việc làm phi nông nghiệp của ADP, PMI sản xuất ISM, cơ hội việc làm JOLTS, quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed

Thứ Năm: Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp, PMI Dịch vụ ISM

Xem thêm

Liên quan