Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Giá vàng ‘hạ nhiệt’

Share

Trong phiên giao dịch 13/5, giá vàng thế giới giảm 1% do hoạt động bán ra chốt lời. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng chờ các số liệu lạm phát để tìm manh mối về đợt cắt giảm lãi suất của Mỹ trong năm nay.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 2.336,76 USD/ounce, trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,3% xuống 2.343 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã tăng hơn 1% trong tuần trước.

Chiến lược gia Phillip Streible tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn Blue Line Futures nhận định một số nhà đầu tư đã rời khỏi thị trường vàng trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có bài phát biểu về tình hình kinh tế và Mỹ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tuần này.

Theo nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong, những nhà đầu tư vàng cho rằng Fed cần dữ liệu lạm phát yếu hơn thay vì số liệu việc làm yếu hơn để có cơ sở tiến hành cắt giảm lãi suất.

Phần lớn các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát do hãng tin Reuters của Anh tiến hành dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch dự báo có khoảng 63% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đang thể hiện sự lạc quan về kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới là thời điểm quan trọng để quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 của Mỹ.

Thêm vào đó, với việc lạm phát được kiểm soát, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến của Mỹ đã được nâng lên hai lần trong năm nay, đang thúc đầy nhiều nhà đầu tư đổ dồn vào thị trường vàng.

Theo Larry McDonald, nhà sáng lập hệ thống báo cáo Bear Traps Report, vàng có xu hướng tăng giá đáng kể. Ông cũng dự đoán giá vàng sẽ đạt mức 3.000-3.500 USD/ounce trong 12-18 tháng tới.

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, dự báo trong ngắn hạn vàng khó có thể giảm sâu và khả năng sẽ đạt mức giá 2.536 USD/ounce vào cuối năm.

Hiện tại, thị trường đang chờ Mỹ công bố số liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) ngày 14/5 và CPI ngày 15/5. PPI được dự báo tăng 0,3% so với tháng trước, so với mức tăng 0,2% trong báo cáo tháng 3. CPI được dự báo tăng 0,4%, không đổi so với báo cáo tháng 3. Chỉ số CPI hằng năm trong tháng 4 được dự báo tăng 3,6% so với mức tăng 3,8% trong báo cáo tháng 3.

Thời gian gần đây, các quan chức Fed đều cho rằng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ nếu có bằng chứng cho thấy lạm phát giảm bền vững. Do đó, dữ liệu lần này rất quan trọng và được dự báo sẽ có tác động lớn đến hướng đi của vàng trong tương lai.

Xem thêm

Liên quan