Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Giá vàng thế giới bật tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ

Share

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/5, giá vàng thế giới tăng hơn 1% do đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến, làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 1,04% lên 2.325,44 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 6/2024 cũng tăng 1,13% lên 2.334,70 USD/ounce.

Chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng đầu tư TD Securities, ông Daniel Ghali cho biết những yếu tố ảnh hưởng đến vàng trong vài tuần qua đã biến mất, qua đó mở ra cơ hội cho giá vàng tiếp tục quỹ đạo đi lên. Trong tuần trước giá vàng đã giảm khoảng 1,5%.

Số liệu công bố ngày 3/5 cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã chậm lại hơn dự kiến trong tháng 4/2024, trong khi mức tăng lương hàng năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 4% sau gần ba năm.

Bản báo cáo giúp làm dịu đi mối lo rằng nền kinh tế có thể vẫn đang tăng trưởng quá nóng, theo đó củng cố khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9/2024 là hơn 69% tính đến ngày 6/5.

Mặc dù vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát, song việc hạ lãi suất sẽ làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và gây sức ép lên đồng USD.

Đồng USD đã giảm nhẹ trong phiên 6/5, sau khi dao động gần mức thấp nhất trong khoảng một tháng hôm 3/5, sau báo cáo việc làm của Mỹ.

Vàng cũng tìm thấy sự hỗ trợ từ những căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông, trong đó hoạt động quân sự của Israel ở Rafah tạo thêm sự bất ổn cho thị trường.

Một số chuyên gia cho rằng áp lực giảm trong ngắn hạn không làm xấu đi triển vọng tăng giá vàng trong dài hạn bởi rốt cục Fed sẽ giảm lãi suất.

“Xu thế mất giá vàng trong 2 tuần vừa rồi có thể đã chấm dứt. Giá vàng đang đứng trước khả năng nối lại xu hướng tăng”, chiến lược gia Daniel Ghali của công ty TD Securities nhận định.

Adrian Day – Giám đốc Adrian Day Asset Management thì vẫn tin tưởng vào thị trường. “Giá vẫn đứng vững khi Fed trì hoãn giảm lãi suất. Những người đang mua vàng – cụ thể là các ngân hàng trung ương và người gửi tiền tại Trung Quốc thì mua vì lý do khác, chứ không phải vì các yếu tố vĩ mô truyền thống. Lực mua này rất ổn định”, ông giải thích.

Trong khi đó, Marc Chandler – Giám đốc Bannockburn Global Forex cho biết: “Đồng Nhân dân tệ mạnh lên và chứng khoán Hong Kong, Trung Quốc gần đây tăng điểm có lẽ sẽ làm giảm nhu cầu mua vàng trú ẩn của nhà đầu tư. Đồng yen hồi phục cũng sẽ làm chậm lại sức mua tại đây”. Tuần trước, thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ 3 ngày, phần nào ảnh hưởng đến lực mua.

“Tôi cho rằng giá sẽ về 2.250-2.260 USD/ounce”, ông nhấn mạnh.

Darin Newsom – nhà phân tích cấp cao tại Barchart.com nhấn mạnh trong trung hạn và dài hạn vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ nhu cầu vàng. “Chúng ta vẫn còn lạm phát. Lãi suất vẫn có thể được giảm ít nhất một lần năm nay, khiến USD yếu đi và tạo ra môi trường lạm phát. Và như tôi đã nói nhiều lần, càng gần đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, thế giới sẽ càng hỗn loạn.”

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,4% lên 27,19 USD/ounce. Giá bạch kim tăng khoảng 0,6% lên 960,95 USD/ounce và giá palladium tăng 3,6% lên 979,95 USD/ounce.

Xem thêm

Liên quan