Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Nhiều áp lực kéo đồng Yên đi xuống

Share

Trong phiên giao dịch ngày 30/4, đồng yên Nhật (JPY) hạ nhiệt và trượt trở lại gần mốc 157,00 so với đồng đô la Mỹ. Đồng yên chịu nhiều áp lực lớn bất chấp nhưng dự định từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Từ góc độ kỹ thuật, giá giao ngay đã thể hiện khả năng phục hồi bên dưới Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 giờ trong phiên ngày thứ Hai. Một động thái tăng lên trên mức thoái lui Fibonacci 38,2% của đợt điều chỉnh mạnh qua đêm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ sẽ có lợi cho các nhà giao dịch giá lên.

Hơn nữa, các bộ dao động trên biểu đồ hàng giờ lại bắt đầu đạt được lực kéo tích cực và xác nhận triển vọng khả quan cho cặp USD/JPY. Do đó, một động thái tăng lên trên mốc 157,00, hướng về mức Fibo 50% gần khu vực 157,40 có vẻ là điều rất dễ xảy ra. Động lượng tăng có thể kéo dài hơn nữa, hướng về mức tròn 158,00, hay mức Fibo 61,8%, giờ sẽ đóng vai trò là điểm xoay.

Mặt khác, đồng đô la Mỹ (USD) lấy lại được một số lực kéo tích cực, sau khi ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, khi lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức cao. Điều này đã hỗ trợ cặp USD/JPY tiếp tục duy trì đà phục hồi qua đêm, từ khu vực quanh mức 154,00 – mức thấp nhất trong một tuần qua. Trong thời gian tới, các nhà giao dịch sẽ tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ, bao gồm Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) Chicago và Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng Mỹ của Conference Board.

Bất chấp những đồn đoán về khả năng chính phủ Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng nội tệ trong ngày thứ Hai, đồng yên vẫn chịu áp lực nặng nề khi giới đầu tư kỳ vọng chênh lệch tỷ giá giữa Mỹ và Nhật Bản vẫn sẽ khá lớn. Ngoài ra, nỗi lo ngại về căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông dần lắng dịu, cũng đang làm suy yếu vị thế của đồng yên – tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý vẫn sẽ là cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của FED, dự kiến kết thúc vào thứ Tư. Ngoài ra, dữ liệu việc làm hàng tháng vốn rất được chờ đợi của Mỹ – Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP), dự kiến công bố vào thứ Sáu, cũng sẽ cung cấp những tín hiệu mới về lộ trình cắt giảm lãi suất của FED. Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến động lực giá USD trong ngắn hạn, và mang lại một số tác động đáng kể đến cặp USD/JPY.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong 34 năm, đồng yên Nhật đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong ngày thứ Hai, sau những đồn đoán về khả năng chính phủ Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ.  Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda từ chối xác nhận liệu có sự can thiệp hay không nhưng nói rằng những diễn biến hiện nay trên thị trường tiền tệ là “mang tính đầu cơ, nhanh chóng và bất thường”.

The Bank of Japan headquarters is seen in Tokyo on September 22, 2022. – The Bank of Japan (BoJ) on September 22 will wind-up a two-day policy meeting and announce its decision later in the day. (Photo by Kazuhiro NOGI / AFP)

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 4 vào thứ Sáu tuần trước và cho biết sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ theo hướng dẫn được đưa ra hồi tháng 3.

BOJ đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài chính hiện tại 2024, trong khi dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy lạm phát ở Tokyo trong tháng 4 đã chậm lại tháng thứ hai liên tiếp, làm dấy lên nghi ngờ về việc BOJ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Trong khi đó, FED dự kiến sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, và kỳ vọng này càng được củng cố khi Chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) công bố hôm thứ Sáu tuần trước, cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn cao dai dẳng.

Xem thêm

Liên quan