Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Nhiều yếu tố hỗ trợ cặp GBP/USD

Share

Trong phiên giao dịch ngày 13/5, cặp tiền GBP/USD tăng nhẹ lên gần 1,2520 trong phiên giao dịch tại châu Á vào thứ Hai do khẩu vị rủi ro được cải thiện. Đồng đô la Mỹ đã gặp những trở ngại khi Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống 67,4 điểm trong tháng 5, đánh dấu mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Đồng bảng Anh (GBP) được củng cố sau khi công bố số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh cao hơn dự kiến vào hôm thứ Sáu. Nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,6% trong quý 1, vượt dự báo và báo hiệu sự kết thúc đợt suy thoái ngắn hạn. Sự phục hồi kinh tế này được thể hiện qua mức tăng trưởng quý mạnh mẽ nhất được thấy trong hơn hai năm.

Tuy nhiên, đồng bảng Anh phải đối mặt với thách thức sau những nhận xét ôn hòa từ Huw Pill, Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Pill đã tái khẳng định lập trường của đa số thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BoE, những người đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% vào hôm thứ Năm. Tuy nhiên, Pill sau đó củng cố niềm tin rằng các đợt cắt giảm lãi suất có thể sắp diễn ra.

Các nhà giao dịch có thể sẽ chờ đợi dữ liệu việc làm từ Vương quốc Anh vào thứ Ba với số lượng người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp được dự báo tăng lên trong tháng 4. Ngoài ra, Tỷ lệ thất nghiệp của ILO (3M) dự kiến cũng sẽ công bố sự gia tăng số lượng lao động thất nghiệp ở Anh.

Cũng trong tuần này, các nhà đầu tư tại Mỹ sẽ tập trung vào các chỉ số kinh tế chính cho các động lực thị trường tiềm năng, bao gồm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Doanh số bán lẻ.

Hôm thứ Sáu, đồng đô la Mỹ (USD) đã gặp phải những trở ngại sau khi công bố Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, giảm xuống 67,4 điểm trong tháng 5 từ mức 77,2 điểm của tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất trong 6 tháng qua và không đạt mức kỳ vọng 76 điểm của thị trường.

Tuy nhiên, những rào cản này có thể đã được hạn chế nhờ kỳ vọng lạm phát tăng trong năm tới, với mức 3,5%, cao nhất trong sáu tháng qua so với mức 3,2% của tháng Tư. Ngoài ra, triển vọng lạm phát trong 5 năm đã tăng lên 3,1%, mức cao nhất trong 6 tháng qua, từ mức 3,0% trước đó. Các chỉ số lạm phát này có thể đã củng cố lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, qua đó hỗ trợ cho đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện duy trì tốt mức hỗ trợ 4,4%. Trên biểu đồ, triển vọng là lạc quan. Việc lợi suất tăng vượt mốc 4,52% có thể kích hoạt sự gia tăng này, mở đường cho đà tăng tới mốc 4,6%, thậm chí là 4,8% trong những tuần tới.

Triển vọng sẽ chỉ chuyển sang tiêu cực nếu lợi suất giảm xuống dưới 4,4%. Trong trường hợp đó, nó có thể giảm xuống mức 4,3-4,2%.

Đồng euro đã tăng trở lại từ mức thấp 1,0725 vào tuần trước. Tuy nhiên, mức kháng cự mạnh nằm trong vùng rộng 1,08-1,0850, có thể hạn chế đà tăng của chỉ số EUR/USD. Trong trường hợp đồng euro vẫn còn ở dưới mức 1,0850, nó có khả năng sẽ tiếp tục giảm xuống mốc 1,07. Việc phá vỡ mức hỗ trợ này có thể kéo chỉ số EUR/USD xuống mức 1,06 và cuối cùng là 1,0450 trong những tuần tới. Do đó, đồng euro cần phải tăng vượt mốc 1,0850 để củng cố đà tăng trở lại mức 1,10-1,11.

Xem thêm

Liên quan