Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phương pháp giao dịch sử dụng RSI

Share

Chỉ báo RSI là một công cụ phân tích kỹ thuật thuộc nhóm Oscillator (chỉ báo dao động). RSI được xem là một loại chỉ báo sớm, tức là tín hiệu của nó thường xảy ra trước biến động giá trên biểu đồ. Mặt tích cực của điều này là chúng ta có thể nắm bắt các tín hiệu sớm để giao dịch, song mặt trái đó là nhiều tín hiệu trong số đó có thể là sai hoặc vội vã.

Bởi vậy, RSI nên được sử dụng kết hợp với các công cụ hoặc kỹ thuật khác để tìm xác nhận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích chỉ báo RSI cũng như đưa ra một số phương án để luyện tập giao dịch với nó.

1. Phân tích RSI

Việc phân tích RSI chủ yếu bao gồm việc nhận biết các tín hiệu quá mua, quá bán và phân kỳ. Bây giờ chúng ta sẽ minh họa từng loại tín hiệu, qua đó bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn về cách phân tích biểu đồ sử dụng RSI.

Tín hiệu Quá mua RSI

Hình ảnh phía trên mô tả cách một tín hiệu quá mua RSI xuất hiện. Trước tiên, đường RSI phá ngưỡng đi vào vùng 70-100, tạo ra tín hiệu quá mua. Sau đó giá đi khỏi vùng quá mua, tạo ra tín hiệu bán thực sự trên biểu đồ. Giá đã giảm sau đó như bạn thấy.

Tín hiệu quá bán RSI

Còn đây là tín hiệu quá bán RSI. Đường RSI giảm và đi vào vùng 30-0 tạo ra tín hiệu. Tín hiệu mua xuất hiện khi đường RSI phá vùng quá bán theo hướng đi lên và tiến vào vùng trung tính 30-70. Giá đã tăng sau đó như bạn thấy.

Phân kỳ dương RSI

Tiếp theo, chúng ta sẽ mô tả phân kỳ dương RSI. Đường màu xanh dương trên biểu đồ cho thấy giá đang tạo các đáy thấp hơn, trong khi đường RSI lại đi lên, tạo ra phân kỳ dương giữa giá và RSI. Điều này dự báo một đợt giá tăng tiềm ẩn. Như bạn thấy, thực tế đã xảy ra đúng như vậy.

Phân kỳ âm cũng tương tự như vậy, nhưng theo hướng ngược lại – các đỉnh giá đang gia tăng và đỉnh RSI đang sụt giảm.

2. Chiến lược giao dịch theo RSI

2.1. Điểm vào lệnh

Để bước vào một giao dịch RSI, bạn cần có tín hiệu từ chỉ báo RSI. Đó có thể là tín hiệu quá mua hoặc quá bán, hoặc một mô hình phân kỳ RSI.

Nếu vào lệnh theo tín hiệu quá mua/quá bán, bạn sẽ mua/bán cặp tỷ giá khi giá thoát khỏi vùng tương ứng trên chỉ báo RSI.

Nếu giao dịch theo phân kỳ RSI, bạn sẽ vào lệnh theo hướng đi của đường RSI, sau khi giá đóng một dãy hai hoặc ba nến đi theo hướng mà bạn dự tính.

2.2. Điểm cắt lỗ

Như đã đề cập, chỉ báo RSI có thể đưa ra nhiều tín hiệu sai hoặc vội vã nếu được sử dụng một cách độc lập. Ngay cả khi được kết hợp với các chỉ báo khác, việc sử dụng mức cắt lỗ để giảm thiểu thua lỗ là rất cần thiết. Điểm tối ưu để bạn đặt lệnh cắt lỗ là ở trên đỉnh/đáy đảo chiều gần nhất, được hình thành tại thời điểm xảy ra đảo chiều.

2.3. Điểm chốt lời

RSI có nguyên tắc cơ bản là bạn nên giữ vị thế đến khi có tín hiệu đối lập từ chỉ báo RSI. Một lần nữa, đây có thể là tín hiệu quá mua hoặc quá bán, cũng như phân kỳ dương hoặc âm. Nhưng trên thực tiễn, bạn nên rút một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận ra sớm nhờ sử dụng các nguyên tắc dựa trên biến động giá hoặc lệnh cắt lỗ đuổi.

2.4. Ví dụ minh họa

Hãy cùng xem chiến lược giao dịch sử dụng RSI cùng các nguyên tắc chúng ta đã thảo luận khi nãy hiệu quả ra sao.

Phương án giao dịch theo RSI

Phía trên là biểu đồ khung 1D của cặp USD/JPY. Hình ảnh cho thấy một điểm vào lệnh và một điểm chốt lệnh chỉ dựa trên tín hiệu đến từ chỉ báo RSI.

Biểu đồ bắt đầu với một cú sụt giảm giá được xác nhận bởi hướng đi xuống của đường RSI. Đột nhiên, đường RSI tiến vào vùng 30-0, tạo ra một tín hiệu quá bán. Không lâu sau, đường RSI bắt đầu tăng, trong khi giá tiếp tục đi xuống. Điều này tạo ra một phân kỳ dương giữa giá và chỉ báo RSI.

Thoạt tiên có thể bạn cho rằng bạn nên mở một vị thế mua tại thời điểm đường RSI xuyên vùng quá bán đi lên. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn phát hiện phân kỳ dương, thành ra sẽ tốt hơn khi đợi hai hoặc ba nến xanh liên tục như một tín hiệu vào lệnh thực sự. Điều này xảy ra, tạo một tín hiệu mua trên biểu đồ, nghĩa là bạn có thể mua cặp USD/JPY với giả định là giá sẽ đảo chiều.

Bạn nên đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới đáy được tạo tại thời điểm đảo chiều. Điều này được thể hiện bởi đường nằm ngang màu đỏ trên biểu đồ.

Giá đi lên sau đó tạo ra xu hướng tăng. Đường RSI cũng đi lên. Bạn nên giữ vị thế ít nhất đến khi chỉ báo RSI chạm ngưỡng 50, và bạn có thể chốt một phần vị thế của mình tại điểm này.

Hoặc bạn có thể sử dụng một số manh mối khác từ biến động giá cung cấp đủ dấu hiệu để đóng vị thế. Nhưng nếu không được vậy, sẽ là khôn ngoan khi đóng toàn bộ vị thế tại thời điểm RSI chạm ngưỡng quá mua 70. Đường tròn màu đỏ trên biểu đồ cho thấy thời điểm chỉ báo RSI bước vào vùng quá mua, phát ra tín hiệu chốt lệnh.

3. Kết hợp Price Action và RSI

Sử dụng chỉ báo RSI một cách riêng lẻ sẽ không mang lại lợi nhuận tốt trong thời gian dài. Như hầu hết các chỉ báo sớm khác, Chỉ số Sức mạnh Tương đối có thể thiên về việc đưa ra các tín hiệu sai lệch. Bởi vậy, bạn nên xây dựng một cách tiếp cận cho phép bạn tách lọc được càng nhiều tín hiệu sai càng tốt, nhằm gia tăng tỉ lệ thắng-thua. Ở mục này, chúng ta sẽ thảo luận cách kết hợp RSI với Price Action để gia tăng cơ hội thắng của bạn.

3.1. Điểm vào lệnh

Bạn sẽ tìm cách mở vị thế khi nhận ra một tín hiệu RSI xác nhận xu hướng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ xác nhận xu hướng với một mô hình giá. Đó có thể là mô hình nến hoặc mô hình biểu đồ, cũng như một đường xu hướng, kênh, các đỉnh và đáy cao hơn hoặc thấp hơn, v.v…

3.2. Điểm cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ nên được đặt theo nguyên tắc RSI cơ bản chúng ta đã thảo luận ở trên. Khi bạn xác định một điểm đảo chiều trên biểu đồ, bạn nên đặt mức cắt lỗ trên điểm đảo chiều gần nhất.

3.3. Điểm chốt lời

Khi thấy một tín hiệu đối lập từ RSI, bạn nên đóng vị thế với giả định giá sắp sửa đảo chiều. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện một manh mối từ biến động giá cung cấp dấu hiệu hồi kết của một xu hướng, bạn cũng nên xem xét việc đóng vị thế.

Hãy cùng tham khảo một biểu đồ minh họa cách kết hợp RSI với phương pháp Price Action:

Kết hợp Price Action và RSI

Ở hình ảnh trên, chúng ta đang xem biểu đồ khung 4H của cặp USD/CAD. Hình ảnh minh họa 5 giao dịch dựa trên tín hiệu RSI kết hợp với biến động giá.

  • Giao dịch đầu tiên là sau cú sụt giảm giá ban đầu. Đường RSI tiến vào vùng quá bán và hình thành một phân kỳ dương. Tại cùng thời điểm, giá phá vùng Falling Wedge (mô hình Nêm giảm) theo hướng đi lên. Thành ra chúng ta có một tín hiệu giá tăng và hai tín hiệu RSI tăng. Bởi vậy, bạn có thể mua USD/CAD và đặt mức cắt lỗ dưới đáy hình thành tại thời điểm nêm bị phá. Giá sau đó đi vào sự vững chắc, tạo thành tam giác xanh dương trên biểu đồ. Tam giác phá ngưỡng đi xuống dưới, phát ra tín hiệu chốt lệnh.
  • Tuy nhiên, sự phá ngưỡng vùng tam giác theo hướng đi xuống xem ra là một tín hiệu giả. Cặp USD/CAD đảo chiều và phá tam giác theo hướng đi lên. Bởi vậy, bạn có thể tận dụng sự kiện này để mở lại vị thế mua, với ngưỡng cắt lỗ đặt dưới đáy nằm dưới tam giác xanh dương. Tín hiệu chốt lệnh xuất hiện khi đường RSI bước vào vùng quá mua.
  • Bây giờ chúng ta thấy đường RSI bước vào vùng quá mua. Sau đó nó phá ngưỡng và đường RSI bắt đầu đi xuống. Tuy nhiên, giá vẫn gia tăng, tạo thành một phân kỳ âm. Tại cùng thời điểm, một Expanding Triangle (Tam giác Mở rộng) được hình thành trên biểu đồ. Tam giác tiềm ẩn khả năng đi xuống và cú phá ngưỡng đi xuống nên được sử dụng như một tín hiệu vào lệnh cho một giao dịch ngắn. Mức cắt lỗ nên được đặt trên đỉnh của Tam giác Mở rộng. Vị thế nên được đóng khi đường RSI bước vào vùng quá bán.
  • Bây giờ, đường RSI đi vào vùng quá bán, chúng ta có một tín hiệu tăng mới. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có một tín hiệu giá tăng. May mắn thay, một Tam giác Mở rộng nữa xuất hiện trên biểu đồ, tiềm ẩn khả năng tăng. Hơn nữa, lưu ý rằng đoạn cuối của tam giác gặp vùng hỗ trợ (màu đen), dự báo sẽ có một đáy hình thành thấp hơn tam giác xanh dương. Điều này làm tăng khả năng giá sẽ biến động đi lên. Bởi vậy, bạn có thể mở một vị thế mua khi giá phá Tam giác Mở rộng theo hướng đi lên. Mức cắt lỗ nên được đặt dưới đáy Tam giác Mở rộng. Bạn có thể chốt lệnh khi RSI tiến vào vùng quá mua.
  • Đường RSI tiếp tục dao động trong và ngoài vùng quá mua. Trong lúc đó, giá tạo vùng giằng co, được mô tả thành kênh màu đen trên biểu đồ. Bạn có thể mở vị thế bán tại thời điểm giá phá vùng giằng co đi xuống. Khi đó bạn nên đặt mức cắt lỗ ở trên đỉnh kênh và đóng vị thế khi RSI tiến vào vùng quá bán.

Theo FTG

Xem thêm

Liên quan