Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Số liệu CPI Mỹ kéo tỷ giá USD/CAD đi xuống

Share

Trong phiên giao dịch ngày 13/10, đồng dollar Canada sụt giảm so với dollar Mỹ khi số liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI vượt dự kiến của Mỹ làm dấy lên lo ngại về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Theo giới chuyên gia, đồng dollar Canada có rất ít sự hỗ trợ khi nhà đầu tư săn lùng các tài sản trú ẩn an toàn.

Số liệu CPI Mỹ kéo tỷ giá USD/CAD đi xuống

Bối cảnh thị trường

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 12-10 cho thấy, mức tăng giá tiêu dùng hàng năm trong tháng 9 là thấp nhất trong hai năm, tuy nhiên lại chứng kiến sự gia tăng bất ngờ về chi phí thuê nhà. Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,4% trong tháng 9, trong đó chi phí nhà ở tăng 0,6%. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tại Mỹ ổn định ở mức 209 nghìn, so với mức dự báo 210 nghìn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư không quan tâm đến việc tăng chi phí thuê nhà, số khác lại cho rằng Fed chưa hoàn thành sứ mạng đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Douglas Porter, Nhà kinh tế trưởng tại BMO Capital Markets ở Oakville, Canada, cho biết: “Dữ liệu này ủng hộ quan điểm cho rằng, lãi suất có thể sẽ được duy trì ở mức khá cao trong một thời gian dài cho đến khi Fed thực sự có thể kiềm chế được lạm phát. Đưa lạm phát trở lại mức 2% sẽ không dễ dàng”.

Bipan Rai, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ tại CIBC Capital Markets ở Toronto nhận định rằng Fed đang chuẩn bị tăng lãi suất thêm một lần nữa, rất có thể là vào tháng 12.

Có ít dữ liệu kinh tế tại Canada trong lịch trình, sau khi số giấy phép xây dựng công bố hôm thứ Tư ghi nhận mức tăng bất ngờ 3,4% – so với mức dự báo tăng 0,5% và mức giảm 3,8% trong tháng trước.

Giá dầu thô đang chịu sức ép sau dữ liệu CPI của Mỹ, qua đó làm giảm sự hỗ trợ cho CAD. Giá dầu WTI tăng lên 84,00 USD, trước khi quay trở lại mức trung bình trong ngày gần 82,50 USD, do sức ép từ các số liệu lạm phát Mỹ. 

Phân tích kỹ thuật cặp USD/CAD

Số liệu CPI Mỹ kéo tỷ giá USD/CAD đi xuống

Biểu đồ cặp USD/CAD

Cặp USD/CAD kiểm tra mức 1,3700 trong bối cảnh chỉ số đồng dollar Mỹ (DXY) tăng mạnh trong phiên giao dịch tại Mỹ. Trước đó, USD/CAD tăng 0,7% vào thứ Năm lên mức 1,3690, sau khi chạm mức cao nhất trong ngày ở 1,3701, phía trên Đường Trung bình Động Đơn giản (SMA) 200 giờ gần 1,3662. Tỷ giá USD/CAD khởi đầu phiên ở mức thấp ban đầu là 1,3571 và sau đó đã thoát khỏi mức hỗ trợ ngắn hạn ở ngưỡng 1,3580.

Trên các mô hình nến hàng ngày, sự kéo dài đà tăng giá của USD sẽ giúp hình thành lực đẩy, đưa USD/CAD trở lại mức cao nhất trong tháng gần ngưỡng 1,3775, với sự hỗ trợ kỹ thuật đẩy giá từ đường SMA 50 ngày và hiện đang tăng lên 1,3550.

Xem thêm

Liên quan