Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Suy thoái đe doạ đà tăng của giá dầu

Share

Dữ liệu mới công bố cho thấy hoạt động kinh doanh tại khu vực đồng Euro đã bất ngờ xấu đi trong tháng này. Bóng ma suy thoái vẫn ám ảnh khu vực này và tác động không tốt lên vàng đen.

Suy thoái đe doạ đà tăng của giá dầu

Giá dầu thô Brent tăng 9 xu tương đương 0,1%, ở mức 89,92 USD/thùng vào lúc 15h47 giờ Việt Nam. Trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ nhích 4 xu, tương đương 0,05%, lên 85,53 USD/thùng.

Các dữ liệu của Đức cho thấy một cuộc suy thoái đang diễn ra, trong khi đó các doanh nghiệp Anh cũng ghi nhận một loạt tín hiệu suy giảm hoạt động khác trong tháng này. Những tín hiệu kinh tế kém sáng sủa đều là dấu hiệu cảnh bảo suy thoái cận kề.

Cả hai giá dầu đều giảm hơn 2% trong ngày thứ Hai đầu tuần khi các nỗ lực ngoại giao ở Trung Đông, khu vực cung cấp dầu lớn nhất thế giới, tăng cường nhằm ngăn chặn xung đột giữa Israel và Hamas.

Một thông tin đáng chú ý khác, Ấn Độ cho phép các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu hoạt động đến tháng 6 năm sau.

Ấn Độ đã gia hạn thêm 8 tháng hoạt động của các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu, do mức tiêu thụ cao và nguồn cung suy yếu làm cạn kiệt nguồn nhiên liệu trong nước.

Thông báo này như một lời yêu cầu các nhà máy với công suất gần 17 gigawatt, hoạt động để đáp ứng nhu cầu điện cao cho đến tháng 6 tới.

Chính phủ cho biết: “Điều bắt buộc đặt ra là… nguồn điện từ các trạm phát điện chạy bằng than nhập khẩu phải luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu”.

Bên cạnh đó, thống kê còn cho thấy nhu cầu điện tăng vọt, nguồn cung than trong nước không đủ và thủy điện hạn chế.

Các nhà máy điện của Ấn Độ sử dụng than nhập khẩu, chẳng hạn như các nhà máy thuộc sở hữu của Tata Power (TTPW.NS) và Adani Power (ADAN.NS), ngừng hoạt động khi giá vận chuyển nhiên liệu tăng.

Việc gia hạn được đưa ra khi lo ngại gia tăng về việc trữ lượng than tại các nhà máy điện sụt giảm, nơi tồn kho trong nửa đầu tháng 10 giảm nhanh nhất trong hai năm vừa qua.

Trong khi đó, theo IEA, nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của thế giới sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030 khi ngày càng có nhiều xe điện được tiêu thụ và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn cũng như chuyển hướng sang năng lượng sạch.

Báo cáo từ IEA cho thấy cơ quan tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển, trái ngược với quan điểm của nhóm sản xuất dầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, vốn cho rằng nhu cầu dầu sẽ tăng lâu sau năm 2030 và kêu gọi hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ mới.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm công bố hôm thứ Ba, IEA cho biết nhu cầu dầu, khí tự nhiên và than đạt đỉnh điểm có thể nhìn thấy trong thập kỷ này theo kịch bản dựa trên các chính sách hiện hành của chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên chạm đỉnh.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra trên toàn thế giới và là xu thế tất yếu. Vấn đề không phải là ‘nếu’ mà chỉ là vấn đề ‘bao lâu’ – và càng sớm thì càng tốt cho tất cả chúng ta. Các chính phủ, công ty và nhà đầu tư cần ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch thay vì cản trở chúng.”

Suy thoái đe doạ đà tăng của giá dầu

Trung Quốc đã đặt ra quy mô tối thiểu cho các nhà máy lọc dầu mới và sẽ cấm các nhà chế biến dầu thô nhỏ tự nhận là nhà sản xuất hóa chất hoặc nhựa đường theo kế hoạch hạn chế tổng công suất ở mức 1 tỷ tấn vào năm 2025. nhà hoạch định tiểu bang cho biết hôm thứ Tư.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, lần đầu tiên công bố mức trần 1 tỷ tấn, hay 20 triệu thùng mỗi ngày (bpd), hai năm trước, trong nỗ lực hợp lý hóa ngành công nghiệp lọc dầu đang phát triển mạnh và hạn chế lượng khí thải carbon.

Công suất tăng trong năm ngoái lên 920 triệu tấn/năm hay 18,4 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên vượt qua Mỹ và cho phép xuất khẩu một lượng lớn dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác.

Một chuyên gia cho biết, chính sách này có thể sẽ khiến Bắc Kinh thắt chặt phê duyệt các nhà máy lọc dầu mới và ủng hộ việc mở rộng và cải tạo các nhà máy hiện có do các công ty lớn vận hành như các nhà máy lọc dầu nhà nước, cũng như các nhà máy tích hợp sản xuất hóa dầu.

Các biện pháp này và sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu nhiên liệu trong nước, cũng được cho là sẽ thúc đẩy các nhà máy lọc dầu độc lập tìm kiếm nước ngoài để xây dựng nhà máy mới.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết họ sẽ hạn chế công suất lọc dầu mới, thúc đẩy nâng cấp và tối ưu hóa, đồng thời đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy lọc dầu kém cạnh tranh hơn, theo một tuyên bố ngày 10 tháng 10 đăng trên trang web của mình hôm thứ Tư.

Xem thêm

Liên quan