Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thị trường dầu ảnh hưởng do căng thẳng ở Biển Đỏ

Share

Thị trường vàng đen có nhiều biến động liên quan đến tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ. Trong khi đó, Nga tiếp tục tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng trong tháng này. Khép lại phiên giao dịch ngày 19 tháng 12, giá dầu tăng hơn 1 USD một thùng.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,28 USD, tương đương 1,6%, đạt 79,23 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 12. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 1, cũng tăng 97 cent, tương đương 1,3%, chốt phiên ở mức 73,44 USD/thùng, cũng là mức đỉnh trong hơn hai tuần.

Tập đoàn dầu mỏ BP đã tạm dừng tất cả các hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ. Công ty chuyên về tàu chở dầu Frontline cũng cho hay các tàu của họ sẽ tránh đi qua tuyến đường thủy này. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đang mở rộng và ảnh hưởng sang hạt động vận chuyển nhiên liệu.

Khoảng 15% lưu lượng vận chuyển hàng hải trên thế giới đi qua Kênh đào Suez, nối giữa Biển Đỏ với Biển Địa Trung Hải. Đây là tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cho rằng sự gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu ở Biển Đỏ khó có thể ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vì các đoàn tàu có thể được chuyển hướng.

Goldman Sachs cho biết với giả thuyết toàn bộ các tàu chở tổng cộng 7 triệu thùng dầu/ngày đi qua tuyến đường biển này chuyển hướng cũng chỉ làm giá dầu thô giao ngay tăng thêm 3-4 USD mỗi thùng so với giá kỳ hạn.

Mới đây, Mỹ tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ các hoạt động vận chuyển, trao đổi thương mại tại Biển Đỏ tránh các cuộc tấn công của phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn. Đáp lại, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ thách thức lực lượng hải quân do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục tấn công các mục tiêu của Israel trong khu vực.

Trước tuyên bố sẽ tấn công mọi tàu có liên quan đến Israel hoặc hướng tới Israel do phong trào Houthi đưa ra, hàng loạt hãng vận tải biển lớn đã ngừng lưu thông qua eo biển Bab el-Mandeb trên Biển Đỏ.

Hai vụ tấn công nhằm vào tàu Swan Atlantic thuộc sở hữu của Na Uy và tàu MSC Clara là sự việc mới nhất trong một loạt sự cố hàng hải đang làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, chủ sở hữu tàu Swan Atlantic là Inventor Chemical Tankers của Na Uy cho biết tàu đang chở nguyên liệu nhiên liệu sinh học từ Pháp đến Đảo Reunion và không có liên quan Israel.

Ngày 18/12, tập đoàn dầu mỏ BP của Anh đã trở thành tập đoàn mới nhất đình chỉ hoạt động qua Biển Đỏ, trong khi hãng vận tải Đài Loan Evergreen thông báo ngay lập tức dừng các chuyến hàng vận chuyển hàng hóa của Israel.

Frontline, một trong những công ty tàu chở dầu lớn nhất thế giới, cũng công bố kế hoạch thay đổi đường di chuyển. Công ty này sẽ chỉ chấp nhận các hợp đồng mới có thể đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi. Cung đường đó kéo dài nhiều ngày hơn, cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Chuyên gia phân tích cấp cao Fiona Cincotta, tại City Index cho biết: “Thị trường sẽ luôn lo lắng và đặt ra câu hỏi, liệu tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu. Mặc dù chính phủ đã triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hoạt động giao thương tại Biển Đỏ được an toàn. Tuy nhiên, các công ty vận tải vẫn gặp nhiều khó khăn.”

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, trong trường hợp xấu nhất, thị trường dầu toàn cầu sẽ mất khoảng 25% công suất, do các tàu buộc phải đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian vận chuyển của mỗi tàu.  Vì kênh đào Suez là huyết mạch quan trọng trong lĩnh vực hậu cần toàn cầu nên công ty này cho biết, “sự tắc nghẽn có thể gây ra tình trạng tồn đọng toàn cầu của các tàu container và tình trạng chậm trễ vận chuyển hàng hóa hằng ngày trên khắp thế giới.”

Xem thêm

Liên quan