Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thị trường tiền tệ biến động sau quyết định của FED

Share

Thị trường tiền tệ trên toàn cầu đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động. Các loại tiền tệ chính đã có biến động mạnh sau kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào hôm 20/3.

Thị trường tiền tệ biến động sau quyết định của FED

Theo đó, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5%, đồng thời cũng không có thay đổi trong dự báo cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, Fed vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Rạng sáng 25/3, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,43. Danske Bank vẫn kỳ vọng rằng tỷ giá EUR/USD sẽ yếu về ngưỡng 1.05 vào cuối năm nay.

Chỉ số DXY đã duy trì tốt trên mốc 103 và tăng mạnh vào tuần trước, chốt phiên tuần ở trên mức 104. Mức kháng cự đối với Chỉ số DXY lúc này là 104,50. Việc chỉ số này vượt lên trên mốc đó có thể mở đường cho nó tiếp tục hướng tới vùng 105 – 105,50 và thậm chí cao hơn trong những tuần tới.

Ngược lại, trường hợp chỉ số này giảm xuống dưới mốc 104, thì áp lực giảm giá quay trở lại khiến nó giảm về mức 103,50 – 103 một lần nữa. Ở một diễn biến ngược lại, đồng euro đã giảm khi phá vỡ dưới vùng hỗ trợ 1,0850 – 1,0835. Trong tuần này, Chỉ số EUR/USD có khả năng sẽ giảm xuống mức 1,0760. Việc phá vỡ dưới mức 1,0760 có thể kéo đồng euro xuống vùng 1,0650 – 1,0630 trong thời gian tới.

Theo ING; “Fed đang và sẽ vẫn là nhân tố thúc đẩy quan trọng nhất của tỷ giá EUR/USD: dự đoán của chúng tôi là họ sẽ cắt giảm nhiều hơn so với kỳ vọng của thị trường và quan trọng là nhiều hơn 50 điểm cơ bản so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).”

Trong tuần này, tỷ giá EUR/USD đã lùi về vùng tỷ giá thấp nhất trong 3-tuần, ngay trên mức 1.08. Động lực hỗ trợ cho các loại tiền châu Âu giảm, bởi chấn động từ quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

SNB đã giảm lãi suất từ 1.75% xuống còn 1.50% trong bối cảnh niềm tin tăng cao vào triển vọng của lạm phát và những lo ngại rằng đồng franc đã mạnh hơn quá nhiều so với giá trị thực.

Việc Thụy Sĩ cắt giảm có xu hướng củng cố niềm tin rằng các ngân hàng trung ương châu Âu sẽ hạ lãi suất, làm mất đi lực hỗ trợ đối với các đồng tiền châu Âu, bao gồm đồng euro. Tháng Sáu hiện được coi là thời điểm cho cuộc họp gần nhất để hạ lãi suất.

Đồng đô-la cũng có được mức tăng đáng kể trong tuần này bất chấp mức tăng mạnh của thị trường chứng khoán, vốn có xu hướng làm suy yếu đồng tiền Mỹ. HSBC nhận xét; “Sự lạc quan toàn cầu này thường liên quan tới sự suy yếu của đồng USD, nhưng sự sụt giảm của đồng USD gần đây cho thấy điều đó là quá mức.”

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ở ngưỡng 5.50%, phù hợp với dự báo đồng thuận và với kết quả bỏ phiếu thống nhất. Đối với các điều kiện hiện tại và những yếu tố kỳ vọng, sẽ vẫn có lợi nhuận ròng.

ING duy trì quan điểm thận trọng xung quanh triển vọng của châu Âu; “Chỉ số PMI của khu vực chung châu Âu tiếp tục họa lên bức tranh ảm đảm về triển vọng sản xuất của khu vực. Giờ đây rõ ràng là sự lạc quan nhẹ nhàng hồi cuối năm trước, đầu năm nay đã bị đặt nhầm vị trí.” ING vẫn kỳ vọng rằng Fed sẽ chi phối các biến động của EUR/USD trong trung hạn, ngay cả khi đồng euro gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ (4,20%) đã giảm khi không vượt qua ngưỡng kháng cự 4,35%. Điều này khiến cho triển vọng ngắn hạn không rõ ràng. Nó có khả năng giảm xuống 4,1-4%. Nhìn rộng ra, nó có thể dao động trong khoảng 4 – 4,35%. Sự đột phá ở hai bên 4 – 4,35% sẽ quyết định hướng đi tiếp theo.

Xem thêm

Liên quan