Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng đen hạ nhiệt do lo ngại về nguồn cung  

Share

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/5, giá dầu giảm nhẹ do có dấu hiệu giảm bớt lo ngại về nguồn cung và tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng nhẹ.

Giá dầu Brent giảm 17 cent xuống mức 83,16 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 10 cent xuống mức 78,38 USD/thùng.

Giá dầu duy trì đà giảm trong phiên giao dịch mỏng sau dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô đã tăng 509.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3-5, ngược so với dự đoán giảm 1,430 triệu thùng của các nhà phân tích. Tồn kho xăng tăng 1,46 triệu thùng, ngược với mức giảm 1,48 triệu thùng của tuần trước; và tồn kho sản phẩm chưng cất cũng tăng 1,713 triệu thùng. Hàng tồn kho tăng, thường là dấu hiệu của nhu cầu yếu, đã thách thức kỳ vọng của các nhà phân tích trong những tuần gần đây.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết, nếu dữ liệu tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày hôm nay cho thấy ít thùng dầu được đưa vào các nhà máy lọc dầu thì đó là một vấn đề đối với dầu thô. Theo ông, bước vào mùa lái xe cao điểm vào mùa hè, cần phải tăng mức tiêu thụ chứ không phải tăng tồn kho.

Theo phân tích của công ty môi giới năng lượng StoneX, dữ liệu tồn kho toàn cầu hiện tại cho thấy dầu thô và nguồn cung xăng dầu đang tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với dự báo ở các nền kinh tế phát triển.

“Tồn kho toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn tăng và đã tăng tốc gần đây”, nhà phân tích Alex Hodes của StoneX viết.

EIA đã nâng dự báo về sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng thế giới năm nay đồng thời hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu, chỉ ra thị trường được cung ứng đầy đủ trái ngược với những dự báo trước đó cho thấy nguồn cung giảm.

Tuần trước, giá dầu Brent và WTI trải nghiệm tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng do dữ liệu việc làm của Mỹ làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất.

Liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Ember, sự tăng trưởng của điện gió và Mặt trời đã đẩy sản lượng điện tái tạo lên mức kỷ lục 30% trong tổng sản lượng điện toàn cầu vào năm 2023, giúp mục tiêu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo trên thế giới vào năm 2030 trở nên khả thi hơn.

Việc cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và khí thải trong lĩnh vực năng lượng được coi là yếu tố then chốt để đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu. Hơn 100 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai vào năm 2023 đã thống nhất tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Báo cáo Tổng quan Điện toàn cầu của Ember cho thấy các nguồn năng lượng tái tạo đã cung cấp 30,3% lượng điện toàn cầu trong năm 2023, tăng so với mức 29,4% của năm 2022 do sự gia tăng các dự án, đặc biệt là năng lượng Mặt trời, giúp nâng cao năng lực sản xuất.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Dave Jones, Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu toàn cầu của Ember, cho biết công suất điện Mặt trời gia tăng trong năm 2023 giúp thể giới có thể thực sự đạt được mục tiêu tăng gấp ba lần công suất đã được cam kết tại COP28.

Báo cáo cho biết trong năm 2023, hơn 50% số cơ sở năng lượng Mặt trời và gió đã được bổ sung trên toàn cầu là đến từ Trung Quốc, với tổng sản lượng điện Mặt trời toàn cầu tăng 23,2% và điện gió tăng 9,8%.

Xem thêm

Liên quan