Monday, February 26, 2024

Vàng đen nối dài đà giảm sau động thái từ OPEC+

Share

Trong phiên giao dịch ngày 1 tháng 12, giá dầu tiếp tục giảm và hướng tới tuần giảm thứ sáu liên tiếp. Giới phân tích cho rằng mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện mà các nhà sản xuất OPEC + đồng ý không đạt được kỳ vọng của thị trường.

Vàng đen nối dài đà giảm sau động thái từ OPEC+

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 giảm 39 cent, tương đương 0,5%, xuống 80,47 USD/thùng vào lúc 10h45 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 23 cent, tương đương 0,3%, xuống 75,73 USD.

Giá Brent đang giao dịch ở mức thấp hơn so với tuần trước. Dầu WTI nhỉnh hơn một chút so với mức giá cuối phiên chiều thứ sáu tuần trước.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC+ cung cấp hơn 40% sản lượng dầu của thế giới đang hướng tới việc giảm sản lượng trong bối cảnh giá giảm từ khoảng 98 USD vào cuối tháng 9. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế yếu hơn vào năm 2024 và tình trạng dư cung.

Trong khi đó, Mỹ bổ sung hơn 2,7 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Chiến lược. Mỹ có hợp đồng mua 930 triệu thùng dầu từ Exxon Mobil, 600 triệu thùng dầu từ Phillips 66, 660 triệu thùng dầu từ Sunoco và 600 triệu thùng dầu từ Macquarie. Theo một tuyên bố từ Bộ Năng lượng Mỹ, tổng giá trị các hợp đồng đặt mua dầu là 215.929.510 USD.

Việc mua hàng lần này là một phần trong kế hoạch bổ sung dần cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ. Trong năm ngoái, Mỹ đã bán ra kỷ lục hơn 200 triệu thùng từ SPR để “hạ nhiệt” giá dầu sau khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine.

Mặc dù Mỹ ít phụ thuộc vào dầu nhập khẩu hơn so với năm 1983, nhưng mức SPR thấp đã trở thành tâm điểm cho những tranh luận về rủi ro an ninh năng lượng.

Trong một báo cáo mới đây, Goldman Sachs dự đoán giá dầu sẽ giao dịch trong khoảng từ 70-100 USD/thùng vào năm tới.

OPEC cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) đã nhóm họp vào ngày 30/11 để thảo luận về hoạt động sản xuất dầu. Theo đó, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện ở mức hơn 2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024.

Số liệu mới nhất được công bố tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) ngày 30/11 cho thấy hơn 400 dự án khai thác dầu khí đã được phê duyệt trên toàn cầu trong hai năm qua bất chấp những lời kêu gọi từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Trong bối cảnh phát thải khí nhà kính đe dọa làm hành tinh nóng lên đến mức thảm khốc, các quốc gia tại cuộc đàm phán ở Dubai đang chịu sức ép phải đồng ý loại bỏ dần dầu, khí đốt và than đá để đáp ứng mục tiêu của Hiệp định Paris về hạn mức tăng của nhiệt độ Trái Đất ở 1,5 độ C.

Vàng đen nối dài đà giảm sau động thái từ OPEC+

Theo số liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Reclaim Finance, dựa trên dữ liệu từ các chuyên gia tư vấn của Rystad Energy, gần 200 tập đoàn tư nhân và nhà nước trên 58 quốc gia đã tham gia 437 dự án nhiên liệu hóa thạch mới.

Dữ liệu cho thấy sự bất đồng giữa việc tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân chủ yếu gây ra phát thải khí nhà kính, với mục tiêu hạn chế Trái Đất ấm lên. Hồi tháng 5/2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra cảnh báo sẽ “không có mỏ dầu khí mới” nào được phê duyệt, cũng như không có mỏ than mới nào được khai thác trong lộ trình đạt được mức phát thải ròng bắng 0.

IEA ước tính rằng nhu cầu dầu và khí đốt toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030, nhưng các “đại gia” dầu mỏ cho rằng quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không diễn ra đủ nhanh để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Giám đốc điều hành Shell, ông Wael Sawan, hồi tháng 7/2023 cho biết nhu cầu về dầu và khí đốt vẫn rất lớn. Và một số “gã khổng lồ” dầu mỏ châu Âu, bao gồm Shell, BP và Enel, gần đây đã hủy bỏ một số mục tiêu chuyển đổi năng lượng của họ.

Xem thêm

Liên quan