Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng đi lên trước lễ Tạ ơn

Share

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu đã trợ lực, giúp vàng leo lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần trong phiên giao dịch chiều 21/11. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để có thêm manh mối về lộ trình lãi suất của ngân hàng trung ương. Biên bản sẽ được công bố vào hôm nay.

Vàng đi lên trước lễ Tạ ơn

Giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.991,37 USD/ounce vào lúc 14 giờ 13 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng của Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,7% lên 1.993,50 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích kim loại Edward Meir tại trung tâm Marex cho biết, đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục giảm, trong khi nhu cầu từ các ngân hàng trung ương cũng khá mạnh. Tất cả những yếu tố này đều hỗ trợ giá vàng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động gần mức thấp nhất trong hai tháng vào tuần trước.Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng rưỡi do các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ giảm vào năm tới. Đồng USD yếu khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Dù dữ liệu gần đây đều chứng minh sức mạnh của nền kinh tế đầu tàu thế giới, nhưng có những dấu hiệu cho thấy những rạn nứt, triển vọng tăng trưởng sẽ suy giảm đáng kể bắt đầu từ quý IV năm 2023 và tiếp tục kéo dài sang nửa đầu năm sau. Trong bối cảnh suy thoái xảy ra, Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn thị trường mong đợi. Đó là giai đoạn vàng bắt đầu thiết lập một loạt mức cao mới mọi thời đại.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông không thấy bất kỳ động thái lớn nào đối với vàng trong thời gian tới. “vàng đã rất ‘may mắn’ khi đạt được giá cao vào tuần trước, giờ tôi đang tìm kiếm sự hợp nhất bổ sung vào tuần này, do đó quan điểm giá vàng của tôi là trung lập.”

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, cũng có quan điểm trung lập về vàng trong tuần này. Theo ông, sẽ không có động thái lớn nào trên thị trường vàng trong 10 ngày tới trong bối cảnh ít dữ liệu kinh tế được công bố, cộng với việc tuần giao dịch rút ngắn khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Vàng đi lên trước lễ Tạ ơn

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia duy trì sự lạc quan về kim loại quý này. Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn còn ở mức cao. Trong khi đó, bất ổn địa chính trị vẫn khó lường. Chính vì vậy, trong ngắn hạn thị trường vàng được dự báo có thể không biến động nhiều. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sẽ cần dữ liệu yếu hơn để thực sự là chất xúc tác giúp giá vàng tăng lên trên 2.000 USD/ounce.

Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions nhận định rằng các yếu tố chính thức làm tăng giá vàng trong năm 2024 sẽ là việc Fed cắt giảm lãi suất, đồng USD yếu và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters, giá vàng giao ngay có thể quay trở lại mức cao nhất 2.009,29 USD/ounce vào ngày 27/10, vì đã vượt ngưỡng kháng cự 1.991 USD/ounce.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng 22/11 (giờ Việt Nam). Dấu hiệu lạm phát chậm lại ở Mỹ đã khiến thị trường kỳ vọng ngày càng cao về việc Fed sẽ chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Xem thêm

Liên quan