Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng giữ ổn định “chờ” cuộc họp chính sách lãi suất

Share

Giá vàng ổn định vào thứ Ba (30/4) và thiết lập tháng tăng thứ ba liên tiếp khi những người tham gia thị trường chờ đợi quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của nước này sẽ công bố vào cuối tuần này để ‘nắm trong tay’ tín hiệu về chính sách lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 24 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 2.334,92 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% ở mức 2.346,00 USD/ounce.

Một yếu tố khác hỗ trợ giá vàng trong phiên này là chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – giảm 0,3%. Diễn biến này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua đang nắm giữ các đồng tiền khác.

Báo cáo được công bố vào đầu tháng này cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng tháng 3 cao hơn dự kiến đã khiến các nhà giao dịch giảm bớt kỳ vọng về nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed.

Hiện tại, các thị trường đang tập trung vào cuộc họp chính sách của Fed sẽ bắt đầu vào ngày 30-4 (giờ Mỹ) và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Fed đang được dự báo là sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức 5,25% đến 5,5% tại cuộc họp lần này.

Trong khi vào tuần trước, giá kim loại màu vàng thế giới đã giảm 2,2% trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt và kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất sớm trong năm nay mờ dần. Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà đầu tư đã giảm số lần cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm nay từ 2 lần xuống chỉ còn 1 lần.

Trước khi giảm vào tuần trước, vàng đã ghi nhận 5 tuần tăng liên tiếp và ghi nhận mức tăng 4,6% trong tháng này.

Kim loại quý này đã “xô đổ” nhiều kỷ lục và chạm mốc cao mọi thời đại ở mức 2.431,29 USD/ounce vào ngày 12-4 nhờ lực cầu mạnh từ các ngân hàng trung ương và nhu cầu từ các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc trong bối cảnh đồng nhân dân tệ yếu hơn.

Trong một ghi chú gần đây, Ngân hàng Citi cho biết, nhu cầu của Trung Quốc có thể giảm theo mùa vào giữa năm 2024, nhưng xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ hơn qua kênh bán lẻ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá vàng cao hơn. Ngân hàng này dự báo vàng có thể chạm mốc 3.000 USD/ounce trong 12-15 tháng tới.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 30/4 cho biết, nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý I/2024 đã tăng 8% so với một năm trước đó, lên 136,6 tấn. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá gần đây của vàng có thể khiến tổng lượng tiêu thụ vàng của quốc gia Nam Á này trong năm nay giảm xuống mức thấp nhất của 4 năm.

Giám đốc điều hành các hoạt động tại Ấn Độ của WGC, Sachin Jain đã chia sẻ với hãng tin Anh Reuters rằng nhu cầu tiêu thụ vàng của Ấn Độ có thể ở mức từ 700-800 tấn trong năm 2024, giảm so với mức dự kiến 800-900 tấn được WGC đưa ra trước đó. Con số này sẽ lùi về gần mức 700 tấn nếu giá tiếp tục tăng cao. Năm 2023, sức tiêu thụ vàng của Ấn Độ giảm 1,7% so với một năm trước đó xuống còn 761 tấn.

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng này là 73.958 rupee (tương đương 885,72 USD)/10 gram. Giá đã tăng hơn 13% trong năm nay, sau khi tăng hơn 10% vào năm 2023.

Giám đốc Jain nhận định giá vàng leo dốc khiến nhu cầu đầu tư tăng cao, trong khi các nhu cầu khác như chế tác trang sức, vốn chiếm 3/4 tổng nhu cầu, sụt giảm.

Xem thêm

Liên quan