Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Vàng kỳ hạn leo đỉnh lịch sử

Share

Giá vàng kỳ hạn thế giới tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay trong phiên giao dịch đầu tuần 4/3, giữa lúc giới giao dịch kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 6/2024.

Giá vàng giao tháng Tư tăng 30,6 USD, hay 1,46%, lên 2.126,30 USD/ounce, mức cao nhất từ trước đến nay. Giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 2.113,28 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 4/12.

Đây là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp giá vàng kết thúc phiên ở mức cao kỷ lục. Trước đó, trong phiên 29/2 giá vàng trong hợp đồng giao tháng Tư đã đóng phiên ở mức cao lịch sử tính đến thời điểm đó. Giá vàng đã tăng 2,63% trong năm 2024 tính đến thời điểm này.

Giá vàng đang trên đà tăng trước đồn đoán rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay khi lạm phát hạ nhiệt. Khi lãi suất giảm, giá vàng thường tăng lên do giới đầu tư tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn, giữa lúc các loại tài sản như trái phiếu trở nên bớt hấp dẫn hơn vì lợi suất giảm.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của ngân hàng TD Securities, cho biết giá vàng tăng sau các số liệu kinh tế, nhất là trong lĩnh vực chế tạo, yếu hơn dự đoán được công bố tuần trước.

Chuyên gia này dự đoán lạm phát sẽ có thể hạ nhiệt theo thời gian khi nền kinh tế giảm tốc, và điều đó sẽ tạo điều kiện để Fed nghiêm túc với việc hạ lãi suất.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures dự báo vàng có thể dễ dàng vượt lên trên mức cao kỷ lục khi ông nhận thấy các sự kiện tới đây đều có lợi cho kim loại quý. Cụ thể, chuyên gia này cho rằng, trong phiên điều trần trước Quốc hội tới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể sẽ tỏ ra ôn hòa hơn về đường lối chính sách của mình. Bên cạnh đó, một báo cáo việc làm ảm đạm sẽ là chất xúc tác tiếp theo cho vàng bứt phá.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho rằng, nếu con số lạm phát vẫn được kiểm soát, vàng sẽ tiếp tục có xu hướng tăng cao hơn.

Trong khi đó, Jess Felder, người sáng lập Felder Report, cho rằng kịch bản lạm phát cao cũng có lợi cho vàng. Theo ông, lạm phát cao liên tục có thể khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào Ngân hàng Trung ương Mỹ, làm suy yếu đồng USD và khiến vàng trở thành tài sản hấp dẫn.

Bên cạnh kỳ vọng lãi suất, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng, căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng là một chất xúc tác khác thúc đẩy đà tăng hiện tại của vàng.

Thông tin kinh tế quan trọng tiếp theo được thị trường chờ đợi là báo cáo việc làm tháng 2 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Dữ liệu này được cho là sẽ có thể tác động đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ.  

Theo công cụ FedWatch của CME, giới giao dịch đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6.

Ngoài ra, ngân hàng Trung ương châu Âu ECB sẽ tiến hành họp chính sách tiền tệ trong tuần này và lập trường diều hâu của họ có thể hỗ trợ đồng euro và kìm hãm đồng USD trong thời gian tới. Và nếu trường hợp đó xảy ra, vàng sẽ được hưởng lợi.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Brown Brothers Harriman cho biết họ kỳ vọng ECB sẽ đưa ra quan điểm thận trọng vào tuần này vì dữ liệu lạm phát mới nhất của châu Âu đã ‘nóng’ hơn dự kiến.

Xem thêm

Liên quan