Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng nới rộng đà tăng

Share

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng và hướng tới tuần hoạt động tốt nhất trong 5 tuần, nhờ được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Dữ liệu này đã củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong tuần.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 2.369,49 USD/ounce.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 6 tăng 1,5% lên 2.375,00 USD/ounce.

Vàng đã tăng hơn 1% hôm 9/5 sau khi dữ liệu cho thấy số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures cho biết, hoạt động mua vàng tăng mạnh trong hai phiên gần đây chủ yếu do yếu tố kỹ thuật chi phối, nhưng hai dữ liệu yếu hơn dự báo về kinh tế Mỹ – gồm báo cáo việc làm tháng 4 công bố vào tuần trước và số liệu xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu công bố hôm thứ Năm tuần này, cũng giữ vai trò quan trọng hỗ trợ giá vàng.

“Mối lo về thất nghiệp thường là vết rạn đầu tiên trong nền kinh tế và có thể đẩy Fed tới đợt giảm lãi suất đầu tiên”, ông Streible nhận định.

Thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu nới lỏng chu kỳ vào tháng 9.

Lãi suất thấp hơn thường có xu hướng làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ dữ liệu chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ vào tuần tới, cả hai đều có thể tác động đáng kể đến giá vàng và bạc.

“Nếu báo cáo lạm phát công bố vào tuần tới nóng hơn dự báo, điều đó sẽ dội một ‘gáo nước lạnh’ vào triển vọng hạ lãi suất của Fed vào tháng 9 tới”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của trang Kitco News nhận định.

Trong khi đó, giá vàng tại Ấn Độ gần mức kỷ lục đã cản trở nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, trong dịp lễ hội quan trọng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 28,27 USD/ounce, trong khi bạch kim giao ngay tăng 1,9% lên 997,40 USD/ounce và palladium giao ngay tăng 1,1% lên 977,75 USD/ounce.

Vàng đang chứng kiến sự hồi sinh trên toàn cầu

Vàng nới rộng đà tăng

Thị trường vàng vừa kỷ niệm một ngày quan trọng, ngay cả khi kim loại quý đang ghi nhận sự thay đổi mô hình về nhu cầu toàn cầu.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 1999, Ngân hàng Trung ương Anh BoE đã làm nên lịch sử sau khi tuyên bố bán khoảng một nửa lượng vàng dự trữ của mình. Trong vòng hai tháng, BoE đã bán đấu giá 395 tấn vàng và huy động được 3,5 tỷ USD, đổ vào thị trường trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu châu Âu, chỉ vài tháng sau khi Liên minh châu Âu được thành lập.

BoE hiện nắm giữ 310,3 tấn vàng, chiếm khoảng 12% tổng dự trữ ngoại hối.

Thông báo và cuộc đấu giá sau đó đã đẩy giá vàng xuống mức thấp lịch sử là 252,80 USD/ounce.

Ông Ronald-Peter Stöferle, Đối tác quản lý và Giám đốc quỹ tại Incrementum AG cho biết, trong khi hoạt động bán vàng của BoE vẫn nhận được nhiều sự chú ý thậm chí sau 25 năm, các ngân hàng trung ương khác cũng đang bán vàng dự trữ của họ. Ngân hàng Canada bắt đầu bán vàng vào đầu những năm 2000, thanh lý số vàng cuối cùng vào năm 2016. Argentina, Hà Lan, Áo và Pháp đã bán vàng vào đầu những năm 2000.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới WGC, vào thời điểm đó đã có nhiều lo ngại rằng việc bán vàng thiếu phối hợp của ngân hàng trung ương đã gây bất ổn cho thị trường, khiến giá vàng giảm mạnh.

25 năm sau…

Chuyển nhanh tới thời điểm hiện tại, bức tranh tài chính toàn cầu đã hoàn toàn đảo ngược. Các ngân hàng trung ương đã liên tục tích lũy vàng trong 12 năm qua. Trên thực tế, các ngân hàng trung ương đã mua nhiều vàng hơn trong thập kỷ qua so với số lượng họ bán ra khi Hiệp định Vàng có hiệu lực.

WGC chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương đã tăng dự trữ vàng với tốc độ kỷ lục, mua hơn 2.000 tấn trong hai năm qua.

Gần đây nhất, WGC lưu ý rằng trong quý đầu tiên của năm 2024, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 290 tấn vàng, mức khởi đầu một năm mạnh nhất trong lịch sử.

Từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, ngân hàng trung ương Ireland cũng đã mua vàng.

“Đối với các ngân hàng trung ương đang tìm kiếm sự ổn định trên thị trường tiền tệ, vàng đã làm tốt vai trò của nó,” ông nói. “Là một công cụ phòng ngừa rủi ro tiền tệ, vàng cho đến nay là loại tiền tệ mạnh nhất trong 24 năm qua tính theo đồng euro”. Ông Stöferle cũng kỳ vọng việc các ngân hàng trung ương tại các thị trường phát triển bắt đầu mua vàng chỉ là vấn đề thời gian. Ông dự đoán rằng những tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các quỹ đầu tư quốc gia, sẽ mua vàng để phòng ngừa rủi ro nhiều hơn.

Xem thêm

Liên quan