Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng rời khỏi mức cao do thiếu lực kéo

Share

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ do áp lực thị trường chứng khoán phục hồi và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Bên cạnh đó, xung đột tại Trung Đông không có diễn biến lớn nào gây bất ngờ.

Vàng rời khỏi mức cao do thiếu lực kéo

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2023 giảm 10,60 USD (0,53%), đóng cửa ở mức 1.988,60 USD/ounce.

David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation, cho rằng thị trường vàng đang tìm kiếm chất xúc tác mới, sau giao dịch trầm lắng vào cuối tuần trước.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho hay sau khi tăng quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, thị trường vàng có dấu hiệu trầm lắng. Nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng, do đó thị trường cần được củng cố.

Kể từ cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra, lực mua trú ẩn an toàn đã giúp vàng có được mức tăng 7%. Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals, cho biết, không có diễn biến bất ngờ lớn nào từ cuộc xung đột ở Trung Đông khiến sức hấp dẫn mua vàng để bảo toàn tài sản của các nhà đầu tư giảm bớt.

Cùng với đó, nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư cũng cải thiện khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell tuần trước cộng với dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến của Mỹ đã làm tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện tại. 

Cùng quan điểm, Adam Button, chiến lược gia tiền tệ của Forexlive, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp yếu vào thứ 6 tuần trước là dấu hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc.

Trong ghi chú mới đây, các chuyên gia của Heraeus Metals cho rằng, để vàng bứt phá bền vững trên 2.000 USD/ounce, cần phải có tín hiệu rõ ràng hơn từ Fed về việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra và các nhà đầu tư đang quay trở lại với các quỹ hoán đổi danh mục.

Thị trường cũng đặc biệt quan tâm đến các tín hiệu về lộ trình lãi suất của Fed, với việc các quan chức của Fed sẽ phát biểu trong cuộc họp tuần này, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày 9/11.

Hầu hết các nhà giao dịch hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của Fed vào tháng 12/2023.

Vàng rời khỏi mức cao do thiếu lực kéo

Theo các nhà phân tích của Heraeus, một trong những yếu tố hỗ trợ vàng hiện tại là sức mua mạnh mẽ và bền vững của các ngân hàng trung ương. “Mức mua vào của ngân hàng trung ương cao bất thường có thể giúp giải thích tại sao giá vàng vẫn kiên cường đang bất chấp áp lực giảm giá từ sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng cao từ đầu năm đến nay”. Các chuyên giao nhấn mạnh rằng, các ngân hàng trung ương đã bổ sung 800 tấn vàng vào dự trữ của họ, cao hơn 14% so với mức năm 2022 vào thời điểm này trong năm.

Ở khía cạnh tích cực, một số chuyên gia khác cho rằng, trong thời gian tới, không có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến dữ liệu kinh tế. Các nhà đầu tư và giới chuyên gia vẫn giữ thái độ lạc quan đối với triển vọng của vàng.

Xem thêm

Liên quan