Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng tăng cao sau dữ liệu PPI của Mỹ

Share

Giá vàng ổn định vào thứ Năm (11/4) sau khi dữ liệu giá sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến. Điều này làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ trong năm nay, trong khi những lo ngại về căng thẳng địa chính trị dai dẳng càng làm kim loại quý “tỏa sáng” hơn.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 15 phút rạng sáng ngày 12/4, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 2.360,52 USD/ounce. Giá vàng đãđạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên thứ tám liên tiếp hôm 9/4.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên 2.372,7 USD.

Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,2% trong tháng 3, giảm so với mức tăng 0,3% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: “Dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến và điều này giúp duy trì hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm. Kết quả là vàng tăng giá”.

Ông Meger nói thêm: “Việc ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng dự trữ và sự bất ổn về địa chính trị tiếp tục là trụ cột hỗ trợ cho thị trường vàng”.

Các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau cuộc họp vào cuối tháng 7 sau khi có dữ liệu lạm phát.

Vàng theo truyền thống được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không mang lại lợi nhuận.

Trong khi đó, dữ liệu hôm 10/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 3.

Hôm 11/4, chủ tịch Fed chi nhánh Boston Susan Collins cho biết dữ liệu gần đây cho thấy có thể mất nhiều thời gian hơn trước đây để có được niềm tin mạnh mẽ của thị trường về quỹ đạo đi xuống của lạm phát, trước khi Fed bắt đầu nới lỏng chính sách.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cho biết: “Để có được đợt tăng giá mạnh tiếp theo của vàng, chúng ta vẫn cần thấy nhu cầu của quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) quay trở lại và điều đó đòi hỏi Fed phải cắt giảm lãi suất”.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1% lên 28,24 USD/ounce. Bạch kim tăng 2,1% lên 980,15 USD và palladium mất 0,9% xuống 1.041,62 USD.

Công ty khai thác khoáng sản Sibanye Stillwater cho biết có thể cắt giảm hơn 4.000 việc làm khi tái cơ cấu hoạt động khai thác vàng ở Nam Phi. Công ty đã giảm khoảng 2.000 việc làm ở lĩnh vực khai thác kim loại thuộc nhóm bạch kim.

Đà tăng giá vàng sắp đạt đỉnh vào quý 4

Theo Ewa Manthey, chiến lược gia hàng hóa tại ING, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trước khi đạt đỉnh vào quý 4, nhờ được hỗ trợ bởi xung đột toàn cầu, những vấn đề không chắc chắn xung quanh các cuộc bầu cử và hoạt động mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ “kích hoạt” vàng tăng lên mức mới.

Các ngân hàng trung ương cũng là động lực thúc đẩy giá vàng ổn định. Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy các ngân hàng trung ương trên thế giới đang mua ròng 19 tấn vàng dự trữ và Trung Quốc vẫn là quốc gia mua ròng trong tháng thứ 17 liên tiếp vào tháng 3. Bà Manthey cho biết: “Vàng có xu hướng trở nên hấp dẫn hơn trong thời điểm bất ổn, khi các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn như một hàng rào chống lại tình hình kinh tế bấp bênh, căng thẳng địa chính trị hoặc lạm phát”. “Chúng tôi tin rằng điều này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm nay.”

Chuyên gia Manthey lưu ý rằng quỹ trao đổi được hỗ trợ bằng vàng ETF vẫn là một lĩnh vực tiếp tục suy yếu vì các quỹ này “vẫn không liên quan đến hành động giá”. “Việc nắm giữ ETF đã giảm trong phần lớn tháng đầu năm 2024, trong khi giá vàng giao ngay tăng khoảng 13%. Vẫn còn rất nhiều dư địa để các nhà đầu tư mua vào ETF trên thị trường vàng, nhưng có lẽ chúng ta cần đợi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trước khi các nhà đầu tư tham gia hoàn toàn vào thị trường.”

Theo vị chuyên gia trên, ING vẫn dự đoán đợt phục hồi hiện tại của vàng sẽ tiếp tục đến hết năm 2024. “Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch cao hơn trong năm nay do nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị đang diễn ra và cuộc bầu cử Mỹ sắp tới,” bà cho biết. “Chúng tôi đã điều chỉnh dự báo vàng năm 2024 cao hơn và hiện kỳ vọng giá sẽ đạt đỉnh vào quý 4, trung bình 2.300 USD/ounce.”

Bà Manthey kết luận: “Chúng tôi kỳ vọng mức trung bình là 2.206 USD/ounce vào năm 2024 với giả định rằng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay, đồng USD và lợi suất suy yếu, đồng thời rủi ro địa chính trị tiếp tục hỗ trợ”. “Rủi ro giảm giá xoay quanh chính sách tiền tệ của Mỹ và sức mạnh của đồng USD. Câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn có thể dẫn tới việc đồng USD mạnh hơn trong thời gian dài hơn, đồng thời khiến giá vàng yếu hơn.”

Xem thêm

Liên quan