Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Vàng tăng vọt khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Share

Tiêu điểm:

  • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ không thay đổi ở mức thấp
  • Israel ra tín hiệu sẽ trả đũa Iran

Giá vàng thế giới đã tăng trong phiên 18/4 trong bối cảnh tình hình căng thẳng kéo dài ở Trung Đông làm tăng thêm sức hấp dẫn của kim loại quý này bất chấp dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ làm tăng triển vọng giảm lãi suất ít hơn.

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 47 phút rạng sáng ngày 19/4 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1% ở mức 2.384,83 USD/ounce. Giá đã chạm mức cao nhất lịch sử là 2.431,29 USD vào thứ Sáu tuần trước.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% ở mức 2.398 USD.

Tại Trung Đông, Israel đã phát đi tín hiệu sẽ trả đũa loạt tấn công từ Iran bất chấp lời kêu gọi kiềm chế từ các nước phương Tây.

Nhà phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins nhận định nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, giá vàng có thể tăng lên mức 2.500-2.600 USD/ounce, còn nếu có lệnh “đình chiến,” giá vàng có thể giảm xuống mức 2.200 USD/ounce.

“Xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương cũng đang là ‘bệ đỡ’ cho giá vàng”, ông Millman nói thêm.

Giá vàng đã tăng bất chấp dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ không thay đổi, ở mức thấp trong tuần trước. Số liệu kinh tế mạnh của Mỹ và những bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về khả năng ngân hàng này sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng.

Nhà phân tích Xiao Fu của Bank of China International (BOCI) cho biết do kỳ vọng cắt giảm lãi suất từ Fed đang giảm xuống và hoạt động chốt lời tự nhiên xảy ra khi giá tăng nhanh, có thể sẽ có một số áp lực lên vàng, nhưng khó có khả năng làm vàng giảm mạnh.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 28,30 USD/ounce.

Alexander Zumpfe, một nhà giao dịch kim loại quý tại Heraeus Metals, cho biết: “Câu chuyện thiếu nguồn cung bạc đang thu hút sự chú ý, với nhu cầu liên tục vượt xa nguồn cung mới. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến động thái điều chỉnh giá mạnh mẽ trong tương lai”.

“Xu hướng dài hạn trên thị trường bạc vẫn là tăng, trong khi biến động giá ngắn hạn có thể chưa rõ ràng và bị ảnh hưởng bởi giao dịch trên thị trường tương lai,” vị chuyên gia trên chia sẻ.

Trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,7% lên 944,25 USD và palladium tăng 0,1% lên 1.027,34 USD.

Giá vàng sắp lên tới 3.000 USD

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nhà đầu tư hàng hóa nổi tiếng Dennis Gartman cho biết, vàng đã chịu ‘thua lỗ’ về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn vào tuần trước khi thị trường bán tháo mạnh, sau khi đạt mức cao kỷ lục trên 2.448 USD/ounce. Tuy nhiên, ông Gartman nói thêm rằng, kim loại quý đã bắt đầu ‘trend’ tăng giá kéo dài nhiều năm.

“Vàng sẽ còn tăng nữa. Tôi kỳ vọng vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce trong vài năm tới”, ông nói.

Gartman cho biết ông lạc quan về vàng vì mức tăng kỷ lục của kim loại quý. Trong khi các nhà đầu tư chú ý đến vàng tính theo đồng đô la Mỹ, Gartman chỉ ra rằng vàng đang đạt mức cao kỷ lục so với đồng franc Thụy Sĩ, đồng euro, bảng Anh, đồng yên Nhật, đồng đô la Canada và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Đồng đô la Mỹ đã đạt được mức tăng đáng kể so với các đồng tiền chính trên toàn cầu khi kỳ vọng của thị trường về chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fedd tiếp tục giảm xuống. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu giảm lãi suất trước Fed.

Chuyên gia Gartman kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần trong năm nay và việc nới lỏng sẽ chỉ bắt đầu sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đà tăng của vàng đã vượt xa lãi suất và lợi suất trái phiếu.

Môi trường hiện tại giống, thậm chí còn tệ hơn so với thập niên 1970. Vào thời điểm đó, vàng tăng giá bất chấp việc Fed buộc phải tăng lãi suất lên 2 con số để “hạ nhiệt” lạm phát. 

Đồng thời, chuyên gia Gartman nhấn mạnh, khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng, ngày càng có nhiều khả năng chính phủ Mỹ ‘vũ khí hóa’ đồng đô la Mỹ để chống lại các quốc gia tiềm năng bị coi là tác nhân xấu.

Lý do cuối cùng khiến Gartman lạc quan về vàng là vì bất chấp đợt tăng giá này, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục phớt lờ kim loại quý này. Gartman cho biết lĩnh vực duy nhất mà ông thấy đạt đỉnh là vàng vật chất khi người tiêu dùng đổ xô đến chuỗi siêu thị Costco của Mỹ để dự trữ vàng miếng 1 ounce.

Xem thêm

Liên quan