Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Vàng vững giá trước kỳ vọng tích cực về Fed

Share

Trong phiên giao dịch vào thứ Ba (19/12), giá vàng giữ ổn định nhờ đồng USD yếu hơn, khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này có thể làm sáng tỏ triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong bối cảnh thị trường kỳ vọng tích cực về việc cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 05 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 2.027,15 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 2.040,90 USD.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell cho rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh chưa từng có, có thể đã kết thúc, khi lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến.

Fed nhận định rằng nền kinh tế Mỹ có thể giảm tốc trong năm tới và ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất kể từ thời điểm bùng phát đại dịch năm 2020. Theo số liệu công bố, lạm phát tại Mỹ ở mức 3,1% trong tháng 11/2023. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 11 tăng 3,1%, thấp hơn mức 3,2% ghi nhận trong tháng trước đó.

Lạm phát ở Mỹ hiện nay đã giảm mạnh từ mức cao nhất hơn 4 thập kỷ thiết lập vào năm ngoái, nên khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm tới là cao. Nếu Fed hạ lãi suất vì điều này, đó là tin tốt cho nền kinh tế và nhà đầu tư. Việc Fed xoay trục vì một lý do như vậy đồng nghĩa Fed đang tiến tới đạt mục tiêu đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm”.

Cùng chung quan điểm với Fed, bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định nền kinh tế đang trên đà “hạ cánh mềm”.

Trong lúc này, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester, trong phỏng vấn tờ Financial Times ngày 18/12 cho rằng vấn đề tiếp theo không phải là khi nào Fed hạ lãi suất mà là Fed cần duy trì lãi suất cao trong bao lâu để đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay về mức mục tiêu 2% đúng lúc và bền vững.

Trong một thông tin có liên quan, hôm thứ Ba (19/12), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đồng thời với việc theo dõi xu hướng giá cả và tiền lương trước khi tăng lãi suất. Lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng vay nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Các thị trường đặc biệt quan tâm vấn đề bao giờ BoJ sẽ rời khỏi chính sách lãi suất âm.

BoJ đánh giá lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp thông qua khảo sát Tankan hàng quý, với báo cáo mới nhất cho thấy lòng tin đang tăng trong quý thứ ba liên tiếp. BoJ cũng khảo sát ý kiến từ các công ty lớn và nhỏ thông qua các chi nhánh BoJ trên toàn quốc, trong đó việc tăng lương là một trọng tâm đặc biệt.

Năm 2023, các nhà tuyển dụng đã đồng ý tăng lương trung bình 3,58%, mức tăng cao nhất trong khoảng ba thập kỷ. Với dự báo tiền lương có thể tăng ở mức cao hơn vào năm 2024, hầu hết các nhà phân tích thị trường đều hình dung chính sách lãi suất âm sẽ kết thúc vào tháng 4/2024.

Nhà đầu tư chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới. Giao dịch vàng trên thị trường quốc tế được dự báo sẽ thưa thớt và giá có thể giằng co trong vùng hẹp thay vì có một xu hướng rõ rệt.

Trao đổi với trang Kitco News, nhà phân tích Darin Newsom của Barchart.com cho rằng giới đầu tư sẽ không mua vàng nhiều trước kỳ nghỉ. “Tôi không cho rằng giá vàng sẽ có động lực tăng giá mới trước khi bước sang năm 2024. Lực mua vàng có vẻ đã cạn ở thời điểm này”, ông nói.

Ngoài ra, tuần này, giới giao dịch hiện đang chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này, bao gồm báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tháng 11, đồng thời là báo cáo về GDP của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 21/12.

Các nhà phân tích dự báo PCE lõi sẽ tăng 0,2% trong tháng 11/2023, với tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021 ở mức 3,4%.

Xem thêm

Liên quan