Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những kiến thức cơ bản cần có khi đầu tư cổ phiếu

Share

Những kiến thức cơ bản nào cần phải có khi bạn bước chân vào thị trường đầu tư cổ phiếu? Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn cần phải lưu ý vấn đề quan trọng nào để kết quả đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất? Tất cả các vấn đề băn khoăn, thắc mắc này sẽ được giải đáp tường tận qua bài viết sau đây. Nếu đang quan tâm và có ý định đầu tư vào cổ phiếu, bạn hãy lưu lại cho mình thôi nào. 

I. Như thế nào là cổ phiếu?

Kiến thức cơ bản đầu tư mà bạn cần phải biết khi đầu tư cổ phiếu đó chính là vấn đề định nghĩa cổ phiếu là gì và phân loại cổ phiếu như thế nào? Đây được xem là hai vấn đề trọng tâm và nền tảng nhất mà bạn cần phải hiểu và biết cách phân biệt rõ ràng. Có như thế thì việc lựa chọn loại cổ phiếu và xây dựng kế hoạch đầu tư mới thành công. 

1. Cổ phiếu là gì?

Tại khoản 1 của Điều 121 Bộ Luật Doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 quy định, cổ phiếu được định nghĩa là một loại chứng chỉ do công ty hình thức cổ phần phát hành. Hoặc đó có thể là bút ghi sổ, dữ liệu điện tử có khả năng xác nhận quyền sở hữu từ một hay nhiều cổ phần của công ty phát hành. Cổ phiếu chỉ được phát hành từ các công ty hoạt động theo hình thức cổ phần. Bên cạnh đó, tại khoản 1 của Điều 4 Luật Chứng khoán Việt Nam năm 2019 có quy định thêm, cổ phiếu cũng là một trong các loại hình chứng khoán cùng với trái phiếu, chứng quyền và chứng khoán quỹ. Cổ phiếu được xem là đối tượng lên sàn và giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. 

Người mua cổ phiếu được định nghĩa là nhà đầu tư cổ phiếu, có quyền sở hữu và quyết định cổ phiếu. Đồng thời cũng là cổ đông góp vốn hợp pháp của công ty đã phát hành cổ phiếu đó. 

2. Phân loại cổ phiếu đầu tư

Việc phân loại cổ phiếu sẽ giúp cho nhà đầu tư cổ phiếu tham khảo tiện lợi và dễ dàng chọn lựa. Đồng thời vấn đề này cũng hỗ trợ tích cực trong kiểm soát và quản lý quá trình giao dịch được diễn ra thuận lợi hơn. Có 2 loại cổ phiếu đầu tư như sau:

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Có giá trị trong việc xác định quyền hữu từ những cổ đông. Người sở hữu cổ phiếu thường sẽ có quyền được quản lý và giám sát hoạt động của doanh nghiệp, công ty, đơn vị kinh doanh. Đồng thời còn có quyền được tham gia họp cổ đông, họp hội đồng quản trị, biểu quyết những vấn đề quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, công ty, đơn vị kinh doanh. Bên cạnh đó, người nắm trong tay cổ phiếu thường còn có quyền được chia cổ tức dựa vào kết quả kinh doanh và thực tế giá trị cổ phiếu đang nắm giữ. 

Cổ phiếu ưu đãi: Đối với người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền được hưởng cổ tức và được hoàn lại số vốn đã đóng góp cho công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Những người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có phần hạn chế về mặt lợi tức cố định, không được tham gia vào ứng cử, bầu cử hay quản lý công việc công ty. Thế nhưng về mặt tích cực, học sẽ được ưu tiên chia cổ tức đầu tiên. Trường hợp không may công ty bị phá sản, họ vẫn là người đứng trong danh sách đầu tiên khi đền bù.  

II. Đầu tư cổ phiếu và thị trường cổ phiếu 

Những vấn đề cơ bản tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là đầu tư cổ phiếu và thị trường cổ phiếu. Hai khái niệm này cũng là vấn đề quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi muốn đặt chân vào thị trường giao dịch cổ phiếu chuyên nghiệp và hiệu quả cao. 

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là việc bạn sử dụng nguồn tiền vốn của bản thân để thực hiện mua bán cổ phiếu của một hoặc nhiều doanh nghiệp, công ty, đơn vị kinh doanh với mong muốn thu lại lợi nhuận cao so với nguồn vốn bỏ ra ban đầu. Lợi nhuận được tạo ra từ quá trình đầu tư cổ phiếu sẽ nhờ vào sự chênh lệch dương giữa giá mua và giá bán của một đơn vị cổ phiếu. 

Có hai mục đích chính trong việc đầu tư cổ phiếu của các cá nhân/tổ chức hiện nay:

  • Thứ nhất, đó là mong muốn thu được lợi nhuận cao. Vì cổ phiếu là hình thức đầu tư rất linh hoạt, tiện lợi, giúp tạo ra nhiều tài sản nếu như người đầu tư cổ phiếu biết cách giao dịch hiệu quả.  
  • Thứ hai, người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết, quản lý và giám sát hoạt động của doanh nghiệp, công ty, đơn vị kinh doanh. Mục đích này thường thích hợp cho những ai mong muốn được điều hành công ty. 

2. Thị trường đầu tư cổ phiếu 

Thị trường đầu tư cổ phiếu được hiểu là môi trường giao dịch cổ phiếu, ở đó có sự tập hợp của những người có nhu cầu mua và những người có nhu cầu bán cổ phiếu. Việc giao dịch cổ phiếu sẽ được thực hiện công khai đối với cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc không công khai đối với những cổ phiếu chưa được niêm yết trên thị trường. 

Giao dịch cổ phiếu có thể được thực hiện từ nhà đầu tư cổ phiếu hoặc thông qua bên môi giới thứ ba. Quá trình mua bán cổ phiếu phải chịu thuế và phí theo quy định. Trong đó bao gồm thuế suất chuyển nhượng và phí mua bán cổ phiếu (tùy theo sàn hoặc công ty chứng khoán). Bên cạnh đó nếu như việc đầu tư cổ phiếu có hành vi gian lận, lừa đảo hoặc chiêu trò trục lợi bất chính cũng sẽ chế tài, xử phạt theo quy định của luật pháp. 

III. 4 điều cần lưu ý khi tiến hành đầu tư cổ phiếu 

Để việc đầu tư cổ phiếu đạt hiệu quả cao và hạn chế rủi ro, có một số điều lưu ý mà bạn cần phải ghi nhớ cho mình. Cụ thể như sau:

1. Chọn lựa đầu tư cổ phiếu tốt

Đầu tiên, bạn cần phải lưu ý biết cách lựa chọn loại cổ phiếu đầu tư tốt nhất cho mình giữa hàng trăm thậm chí là hàng nghìn mã cổ phiếu khác nhau được niêm yết trên sàn. Nên áp dụng phân tích diễn biến thị trường, tình hình doanh nghiệp, kiến thức kinh tế vĩ mô,… để đưa ra quyết định sáng suốt. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho thấy, mức tăng trưởng ổn định của cổ phiếu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu một công ty có doanh số tăng trưởng tốt, doanh thu luôn cao và lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc, đó chắc chắn là nơi phát hành cổ phiếu mà bạn cần quan tâm. 

2. Tính toán thời điểm tối ưu khi mua / bán cổ phiếu 

Việc mua và bán cổ phiếu được áp dụng theo từng thời điểm khác nhau một cách chính xác luôn được đánh giá cao trong đầu tư cổ phiếu. Bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể mua vào thật nhiều cổ phiếu cho mình hoặc vội vã bán ra chưa đúng thời gian vàng cổ phiếu chạm đỉnh. Hãy cân nhắc về sự thay đổi của chu kỳ, diễn biến kinh tế, nhu cầu thị trường, ngành hàng kinh doanh để có thể tính toán và chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu chính xác nhất. 

3. Xây dựng chiến lược đầu tư cổ phiếu tối ưu

Bất kỳ một lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nào cũng sẽ chiếm ưu thế thành công cao hơn nếu như được xây dựng chiến lược, đường đi đúng đắn. Và đối với đầu tư cổ phiếu cũng như thế. Bạn nên hoạch định cho mình một phương án, một chiếc lược tốt nhất trước khi đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên cũng đừng nên quá thụ động vào chiếc lược mà hãy linh hoạt nắm bắt tình hình thị trường, nhạy bén trong các điều chỉnh hợp lý để giúp quá trình giao dịch đạt hiệu quả ưu việt hơn. 

4. Kiên định tinh thần, tâm lý trong đầu tư cổ phiếu 

Một điều không thể thiếu nhà đầu tư cổ phiếu thành công đó là sự kiên định tinh thần và vững vàng về tâm lý. Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng không thể tránh khỏi rủi ro và thua lỗ. Nếu bạn không có ý chí và tinh thần tốt sẽ rất dễ bị xao động, gục ngã và chán nản. Khi đến với cổ phiếu, bạn nên tự chủ bản thân, tập quyết định và dứt khoát trong nhiều trường hợp cần thiết như chốt lời hoặc cắt lỗ. Có như thế thì việc đầu tư cổ phiếu mới đạt được thành công và thu lại nhiều tiền lợi nhuận như bạn mong muốn.

IV. Kết luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư cổ phiếu được tổng hợp và chia sẻ chi tiết nhất từ tamnhindautu.org. Mong rằng chúng sẽ giúp ích và hỗ trợ cho bạn trong quá trình lựa chọn, đầu tư vào thị trường cổ phiếu được thuận lợi, thành công hơn. 

Xem thêm

Liên quan