Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

17+ nhân tố tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu! Chúng ta đang đối đầu với những ai? – Phần 1

Share

Thị trường tài chính là sự kết hợp của những “phe phái” khác nhau. Họ sở hữu những quy mô khác nhau và động cơ khác nhau khi tham gia vào thị trường.

Binh pháp có câu: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu anh em có thể biết rõ những ai đang giao dịch tại những thị trường nào, quy mô giao dịch của họ như thế nào, động lực của họ là gì và họ có khả năng làm gì, thì anh em có thể sẽ có cảm giác tốt về xu hướng của thị trường.

Đối thủ của anh em có thể là ai và tại sao họ có thể làm điều đó? Hãy cùng xem xét và tìm hiểu về những nhân tố chính trong thị trường tài chính toàn cầu nhé:

Nhà giao dịch cá nhân (nhà đầu tư nhỏ lẻ)

upload_2022-5-30_22-47-10.

Phần lớn những người tham gia thị trường (tính theo số lượng hoặc đôi khi là tổng số tiền, tùy thuộc vào thị trường) được gọi chung là các nhà đầu tư/giao dịch nhỏ lẻ.

Đây là những cá nhân giao dịch bằng tiền của chính họ. Họ có thể giao dịch thông qua một nhà môi giới trực tuyến hoặc thậm chí có thể chỉ sử dụng các nền tảng do ngân hàng cung cấp.

Động lực thúc đẩy các nhà giao dịch cá nhân tham gia thị trường?

Đối với hầu hết các trường hợp, các nhà giao dịch cá nhân tham gia thị trường bởi họ muốn tăng số tiền tiết kiệm, tạo thêm thu nhập hoặc cả hai.

Các nhà giao dịch cá nhân lớn đến mức nào?

Ước tính có hơn 55 triệu nhà đầu tư cá nhân đang hoạt động tại Mỹ.

Tại các thị trường như Mỹ, họ không có nhiều tiền bằng các tổ chức đầu cơ. Tuy nhiên, ở các thị trường như Trung Quốc, các nhà giao dịch cá nhân lại chiếm phần đa.

Các thị trường định có nhiều sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng được đặc trưng bởi động lực. Nhiều nhà giao dịch cá nhân tin rằng thứ gì đó tăng giá nhiều là một khoản đầu tư tốt và thứ gì đó giảm giá nhiều là một khoản đầu tư tồi tệ. Điều này dẫn đến việc họ đua nhau mua khi mọi thứ tốt lên và hoảng loạn bán ra khi mọi thứ xấu đi. Điều này làm trầm trọng thêm các động thái theo xu hướng.

Ví dụ phổ biến về sự điên cuồng của các nhà giao dịch cá nhân là Gamestop và AMC vào năm 2021. Đây là ví dụ rõ nét cho thấy những động lực cực đoan khi nhóm các nhà đầu tư cá nhân trở thành động lực chính của thị trường.

Nhà đầu tư tổ chức

upload_2022-5-30_22-47-52.

Đối lập với các nhà giao dịch cá nhân là các tổ chức đầu tư.

Đây là một nhóm các công ty tư nhân và các tổ chức công bao gồm: quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ đầu cơ và quỹ tài sản có chủ quyền.

Động cơ thúc đẩy các tổ chức tham gia thị trường?

Đối với các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm, đó là việc đáp ứng các khoản nợ dài hạn. Họ cần tạo ra một khoản lợi nhuận nhất định trong dài hạn để có thể trả lương hưu hoặc lợi tức cho chủ hợp đồng bảo hiểm.

Các tổ chức này muốn tạo ra alpha (lợi nhuận vượt mức) cho khách hàng của họ hoặc cải thiện lợi nhuận trên mỗi đơn vị rủi ro (trong khi không nhất thiết phải đánh bại thị trường).

Và các quỹ tài sản có chủ quyền thường cố gắng đạt được mục tiêu tương tự như các quỹ hưu trí, nhưng thay mặt chính phủ.

Nhóm các tổ chức lớn như thế nào?

Các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ tài sản ước tính 100 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu. Con số đó lớn gấp 3 lần quy mô của toàn bộ các nhà đầu tư cá nhân.

Ngân hàng và các trung gian tài chính khác

upload_2022-5-30_22-48-26.

Các ngân hàng đóng 2 vai trò chính trên thị trường tài chính. Đầu tiên là nhà cung cấp tín dụng. Thứ hai là nhà tạo lập thị trường.

Với tư cách là nhà cung cấp tín dụng, các ngân hàng nhận tiền gửi từ người tiết kiệm và cho người đi vay vay số tiền đó, thu về chênh lệch lãi suất để tạo ra thu nhập. Đây là cách hầu hết mọi người đều có thể tiếp cận tín dụng, cho dù đó là để thế chấp, vay mua ô tô hay chỉ là một khoản vay cá nhân.

Với tư cách là nhà tạo lập thị trường, các ngân hàng cung cấp thanh khoản cho thị trường bằng cách tự mua và bán tài sản. Họ kiếm tiền từ chênh lệch giữa giá họ mua và bán.

Động lực thúc đẩy nhóm này tham gia thị trường?

Đối với các ngân hàng, tất cả chỉ là để kiếm tiền, thông qua việc cho vay tiền với lãi suất cao hơn mức lãi suất tiền gửi, giao dịch trên thị trường tài chính hoặc thông qua các dịch vụ cung cấp cho khách hàng

Nhóm này lớn như thế nào?

Tổng số tiền trong các Ngân hàng và các trung gian tài chính khác toàn cầu hiện nay là khoảng 500 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các ngân hàng đầu tư ít đóng vai trò hơn trong việc giao dịch trên thị trường. Hoạt động giao dịch cổ phiếu hoặc công cụ phái sinh hiện đang được thực hiện nhiều bởi các quỹ tương hỗ (hedge funds) hơn.

Quỹ Kền Kền (Quỹ đầu tư vào tài sản có chủ sở hữu gặp khó khăn)

upload_2022-5-30_22-49-17.

Quỹ Kền Kền là một loại quỹ phòng hộ hoặc nhà các nhà quản lý đầu tư tập trung vào các tài sản mà chủ sở hữu gặp khó khăn về tài chính, chẳng hạn như các khoản cho vay sắp vỡ nợ.

Thuật ngữ “quỹ Kền Kền” dựa trên tập tính ăn “xác chết” của loài *** này, chúng thường lao vào để nhặt những thứ còn sót lại.

Điều gì thúc đẩy họ?

Các quỹ của Kền Kền đều hướng đến việc kiếm tiền từ các tài sản hoạt động kém bằng cách xoay chuyển chúng, thông qua tái cơ cấu, tái cấp vốn, sáp nhập, chia tách, kiện tụng và các tình huống đặc biệt khác.

Họ thường tập trung vào các lĩnh vực thuộc “nền kinh tế cũ”, chẳng hạn như trung tâm thương mại, cửa hàng bách hóa hoặc các lĩnh vực kinh doanh đã rơi vào thời kỳ khó khăn, nhưng vẫn đang phổ biến và có thể hồi sinh.

Họ mua tài sản với giá chiết khấu, tái cơ cấu và sau đó cố gắng bán chúng với giá cao hơn.

Họ lớn như thế nào?

Rất khó để nói chính xác các quỹ Kền Kền này lớn như thế nào vì nhiều quỹ trong số này thuộc sở hữu tư nhân và không hoàn toàn dành 100% vốn liếng cho các hoạt động đầu tư mang tính mạo hiểm như thế này.

Nhưng hiện tại, có ít nhất hàng trăm tỷ đô la dành riêng cho việc đầu tư vào các tài sản có chủ sở hữu gặp khó khăn.

Các quỹ Kền Kền phổ biến nhất bao gồm: Baupost Group, Fortress, Silver Point Capital, Apollo, Oaktree Capital, Aurelius Capital, Davidson Kepner và Anchorage Capital.

Xem thêm

Liên quan