Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

4 Cạm bẫy tâm lý sẽ nuốt chửng tài khoản trading của bạn

Share

Xin chào cả nhà!

Trader mới (hay còn gọi là newbie) là đối tượng bị thị trường “săn đuổi” nhiều nhất. Lý do thì có lẽ ai cũng biết rồi, newbie thiếu kinh nghiệm và dễ hành động theo cảm xúc, từ đó dẫn đến những sai lầm với cái giá không hề nhỏ.

Trong bài viết này, Huệ sẽ nêu 4 cạm bẫy tâm lý phổ biến với sức sát thương cao (đốt cháy tài khoản trading) mà hầu hết các Trader mới thường xuyên gặp phải. Bằng cách nhận biết trước các cạm bẫy nguy hiểm này, bạn sẽ có né tránh chúng tốt hơn.

1. Khao khát làm giàu nhanh

1.

Khao khát làm giàu nhanh trong trading thể hiện qua nhiều khía cạnh. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất chính là trader để lòng tham kiểm soát quyết định giao dịch của anh ấy.

Lòng tham làm giàu nhanh là cạm bẫy mà rất nhiều trader mới đã không thể vượt qua, khiến họ thua lỗ lớn, thậm chí cháy tài khoản. Những biểu hiện của lòng tham đối với một trader đó là:

  • Giao dịch quá mức
  • Không quan tâm đến quản lý rủi ro
  • Cầu may nhiều hơn phân tích

Trading không giúp bạn giàu nhanh, có thể may mắn sẽ cho bạn vài chiến thắng, nhưng liệu với rủi ro lớn, bạn có còn giữ mãi được vận may đó?!

2. Sợ thua lỗ

2.

Khi mới bước chân vào thế giới trading, hầu hết mọi người đều có một nỗi sợ mang tên là sợ mất tiền, hay nói cách khác là sợ thua lỗ, sợ thất bại.

Nhiều người giao dịch demo dù đã rất lâu, nhưng vẫn chưa đủ can đảm để mở tài khoản thực. Một số trader newbie khác sau khi đã mở tài khoản tiền thật thì rất phân vân, lo lắng trước mọi quyết định giao dịch. Lý do đơn giản, họ sợ mất tiền.

Thua lỗ không ghê gớm như nhiều trader newbie nghĩ, bạn hãy hình dung như thế này:

Trading là một công việc dài hạn, tức là kết quả sau cùng mới là quan trọng nhất. Giao dịch thắng không nói lên sự thành công trong trading, cũng như giao dịch thua không đồng nghĩa với thất bại.

Trading cũng như tương tự công việc kinh doanh, bạn cũng phải tính toán chi phí, rủi ro, những thua lỗ mà bạn phải chịu chính là chi phí. Đó là lý do các trader chuyên nghiệp không sợ thua lỗ, điều mà họ nhắm đến đó là thắng lớn và thua nhỏ.

Vậy nên, thay vì lo lắng mất tiền, bạn chỉ cần học cách quản lý rủi ro, và giao dịch kỷ luật để luôn đảm bảo thắng lớn và thua nhỏ, cứ lặp lại như thế, bạn sẽ có lợi nhuận lớn dài hạn.

3. Khẳng định cái tôi

3.

Bạn đã bao giờ gặp tình huống tương tự như thế này chưa?

Trader A mở MT4 và bắt đầu đặt lệnh với mục tiêu là 100 pips, dừng lỗ 50 pips. Thế rồi thị trường đi ngược hướng kỳ vọng của Trader này ngay lập tức.

Giá cứ tiếp tục giảm, ban đầu 10 pip, rồi 20, 30 và đến khi con số đã là 40 pip, Trader A quyết định dời Stop loss vì cho rằng phân tích của anh ta chắc chắn đúng, thị trường rồi sẽ quay đầu và đi theo chính xác dự đoán của Trader này.

Thật không may, giá tiếp tục giảm 100, 120, 150, mức stop loss vẫn tiếp tục bị dời…

Cuối cùng Trader A mất một phần lớn tài khoản của mình và buộc phải đóng lệnh trong tức giận.

Lý do vì sao anh Trader A hành động như vậy là bởi vì anh ta đã có cái tôi quá lớn, muốn chứng minh rằng bản thân luôn đúng. Dù chính Trader này biết rằng trading là cuộc chơi xác suất, không có cách nào để dự đoán chính xác tuyệt đối tương lai thị trường, nhưng chỉ vì để cái tôi lấn lướt, anh ấy đã chịu một khoản thiệt hại không đáng có.

4. Thiếu kỷ luật

4.

Cạm bẫy cuối cùng cũng là cạm bẫy phổ biến và nguy hiểm nhất!

Một trader thiếu kỷ luật sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực trading này.

Nếu bạn liên tục thay đổi chiến lược giao dịch chỉ vì vài thua lỗ ban đầu, khả năng cao bạn sẽ tiếp tục thua lỗ.

Để tiến đến mục tiêu dài hạn trong trading, bạn cần chuẩn bị mọi thứ và lên một kế hoạch giao dịch hẳn hoi. Bạn cũng không cần một chiến lược quá xuất sắc, chỉ cần nó đảm bảo thắng lớn – thua nhỏ là quá đủ để bạn bắt đầu trade.

Lời kết

Hy vọng với nội dung về 4 cạm bẫy tâm lý này hữu ích với các anh em trader mới. Ngoài 4 cạm bẫy trên, bạn có muốn bổ sung những cạm bẫy nào nữa không?

Xem thêm

Liên quan