Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

4 “Vùng zone” trader cần phá kén để ra khỏi vùng an toàn và “trade in the zone”!

Share

Xin chào các anh em!

Có vẻ như tuần giao dịch vừa qua vẫn còn dư âm từ cú sập của Luna thì phải? Có người thì mất sạch tiền tiết kiệm cả đời, có người thậm chí còn muốn kết thúc cuộc sống của mình. Sau tất cả, trader chúng ta còn lại gì khi mặc kệ để cho giao dịch muốn làm gì thì làm?

Mình thực sự rất đau lòng khi nghe được những câu chuyện tiền mất tật mang vì giao dịch nhưng thiếu đi một tư duy đúng đắn. Chính vì vậy, trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến anh em những “vùng zone” quan trọng nhất mà trader phải vượt qua để có thể “phá kén” trưởng thành trong trading.

Anh em nhớ đọc đến cuối bài viết để biết mình cần phải đương đầu với những thách thức gì trong hành trình trading gian nan này nhé!

Đã bao giờ các bạn nghe đến khái niệm “vùng an toàn” (comfort zone) chưa?

4-vung-zone-trader-can-vuot-qua-de-giao-dich-thanh-cong-TraderViet1.

Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá bản đồ vùng an toàn vô cùng trực quan để dễ dàng trang bị đầy đủ vũ khí, đạn dược sẵn sàng chiến đấu.

1. Vùng an toàn (comfort zone)

Đây là nơi bắt đầu của bất kỳ cuộc hành trình nào, kể cả trong cuộc sống nói chung chứ không riêng gì trading.

Chúng ta sẽ luôn muốn ở trong vùng an toàn của mình vì không muốn thất bại hoặc bị thương. Một số người sẽ ở mãi trong khu vực này và điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ chẳng bao giờ tiến bộ lên được.

4-vung-zone-trader-can-vuot-qua-de-giao-dich-thanh-cong-TraderViet2.

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì mình hy vọng bạn không nằm trong số đó và sẵn sàng rời khỏi “vùng zone” này để khai phá tiềm năng bản thân mình.

Giống như một chú bướm, trước khi tung cánh bay lượn trong không trung đầy lộng lẫy, chúng phải tự mình cọ mình vào vỏ kén để dần thoát ra vỏ bọc của chúng. Đây là một giai đoạn rất cực khổ, nhưng sâu bướm sẽ chẳng thể thành cánh bướm nếu chúng không tự mình phá kén. Tương tự như vậy, trader chúng ta cần phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình để bắt đầu cuộc hành trình giao dịch.

 TRADERVIET.COM

Trading ngoài vùng an toàn của bạn | TraderViet

2. Vùng sợ hãi (fear zone)

Đây là một “vùng zone” gây kinh hãi với bất kỳ ai trong bất kỳ cuộc hành trình nào, nhưng nó thậm chó còn tồi tệ hơn đối với các trader.

Trong khu vực này, bạn sẽ thực sự cảm thấy không thoải mái và đau đớn. Sai lầm sẽ xảy ra, tiền cũng sẽ ra đi, nhưng quan trọng là, bạn có học hỏi được điều gì ở giai đoạn này hay không?

4-vung-zone-trader-can-vuot-qua-de-giao-dich-thanh-cong-TraderViet3.

Nhiều người sẽ quay lưng vào thời điểm này và quay trở lại vùng an toàn ban đầu. Những ai tiếp tục cố gắng đi tiếp sẽ nhận về không ít thắc mắc từ những người xung quanh, rằng họ đang làm cái quái gì vậy?

Tuy nhiên, đừng để ý kiến ngoài tai làm lung lay bạn và hãy tìm cách để đặt chân vào trong “vùng zone” này. Bạn có thể thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng khi bắt đầu, nhưng chính sự bền bỉ và một tinh thần cầu tiến sẽ là lực kéo giúp bạn tiến lên phía trước.

3. Vùng học tập (learning zone)

Khi đã đạt được lực kéo và vượt qua các rào cản trong vùng sợ hãi, bạn sẽ đặt chân đến vùng này – “learning zone”.

Đây có thể được xem là một vùng an toàn mới, bạn hiện đang đặt nền móng cho một tương lai ở phía trước và sẽ mất khá nhiều thời gian.

4-vung-zone-trader-can-vuot-qua-de-giao-dich-thanh-cong-TraderViet4.

Trong vùng này, bạn hãy tích luỹ càng nhiều kiến thức căn bản càng tốt. Các vấn đề không còn kìm hãm bạn nữa vì bạn đã từng đối diện và vượt qua chúng. Tuy nhiên, quá trình học tập là liên tục trong lúc giải quyết các thử thách trading.

Dành thời gian ở “vùng zone” này càng hiệu quả, bạn càng có khả năng đặt chân đến khu vực tiếp theo, đồng thời cũng luyện cho đôi chân của bạn trở nên vững chắc hơn trước những trở ngại còn lại của cuộc hành trình.

4. Vùng phát triển (growth zone)

Không riêng gì lợi nhuận giao dịch, đây là nơi mà thành quả lao động của bạn được đền đáp, cả về tư duy và sự hài lòng. Tuy nhiên, như mình đã nhấn mạnh, quá trình học tập sẽ không bao giờ dừng lại.

4-vung-zone-trader-can-vuot-qua-de-giao-dich-thanh-cong-TraderViet5.

Khi đặt chân đến “vùng zone” này, bạn sẽ tìm thấy ở chính bạn một mục đích và bản sắc mới, đó chính là phát triển cá nhân cũng như tăng trưởng tài chính.

Trong vùng phát triển, điều quan trọng là bạn không nên có thái độ tự mãn và cho rằng đây là “end game”. Hãy coi mỗi ngày như một cơ hội để hoàn thiện cuộc sống của bạn hơn nữa về nhiều mặt, chứ không chỉ là tiền bạc.

Lời kết

Khi đã vượt qua 4 “vùng zone” ở trên, bạn sẽ đi đến “vùng zone” (trạng thái tinh thần) quan trọng nhất của một trader, mà theo cách gọi của Mark Douglas là “trading in the zone”.

Xem thêm

Liên quan