Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

5 lỗi sai tâm lý có thể khiến anh em trader rơi vào cảnh TRẮNG TAY nếu mắc phải

Share

Tâm lý là thách thức lớn đối với trader nếu muốn thành công trong giao dịch. Hầu hết trader thành công đều chia sẻ rằng tâm lý đã khiến họ giao dịch thua lỗ nặng nề thế nào, họ đã phải đấu tranh tâm lý ra sao để thay đổi kết quả và có được thành công như hiện tại.

Có thể việc học cách điều chỉnh tâm lý không đem lại cho bạn lợi nhuận nào nhưng nếu như bạn không nhận thức được điều này thì dù bạn có là trader giỏi như thế nào cũng sẽ bị tâm lý của chính bạn đánh gục.

Khi bạn chịu rèn luyện tâm lý, học cách điều chỉnh nó trong thời gian dài bạn mới thấy được giá trị mà nó mang lại. Tựa hồ những lợi nhuận mà bạn kiếm được đều một phần dựa vào việc bạn có tâm lý ổn định mà thành. Nó giống như năng lượng giúp bạn duy trì sự minh mẫn, tỉnh táo trong suốt quá trình giao dịch vậy.

de-nang-cao-xac-suat-chien-thang-trong-giao-dich-p4-yeu-cuoi-cung-tam-ly-giao-dich-happy-live.


Dưới đây là 5 lỗi tâm lý phổ biến mà anh em nên loại bỏ trong quá trình giao dịch. Muốn rèn tâm lý ổn định trước hết anh em hãy cố gắng đừng phạm phải những lỗi này trước nhé.

1. Không tin tưởng vào hệ thống giao dịch

Nếu không tin tưởng hệ thống giao dịch bạn sử dụng thì gần như tất cả chiến lược mà bạn thực hiện đều có khả năng bị thua lỗ rất cao, vì bạn có thể phá vỡ nguyên tắc bất kỳ khi nào, sự nghi ngờ khiến bạn nảy sinh tâm lý lo lắng. Điều này có thể khiến bạn hành động khinh suất mà không nghĩ tới kết quả.

Thực tế, dù hệ thống bạn tốt hay dởm thì khi giao dịch bạn vẫn nên đặt niềm tin vào đó. Vì bạn đã thực hiện mọi thứ đúng theo nguyên tắc và khả năng của bản thân rồi, việc còn lại là nên tin tưởng và để thị trường quyết định kết quả.

thiên-kiến-xác-nhận-traderviet.


2. Giao dịch tùy ý, không có kế hoạch

Đây thực tế không phải là một loại tâm lý, mà đúng hơn là một thói quen giao dịch. Nhưng thói quen này có thể khiến trader bị áp lực tâm lý bất cứ lúc nào. Khi không có kế hoạch, trader gần như giao dịch mà không có định hướng trước, tùy cơ ứng biến. Chỉ cần gặp một vài lần thua lỗ trader gần như sẽ bế tắc và tâm lý sẽ ập tới. Trong những trường hợp như vậy, trader rất dễ giao dịch trả thù.

Vậy nên, dù khả năng bạn cao hay thấp, kinh nghiệm nhiều hay ít thì luôn cần một kế hoạch giao dịch.

3. Sợ vào lệnh

Đây là một loại tâm lý có khả nhiều trader trải qua. Tâm lý này bắt nguồn từ việc giao dịch thua lỗ quá nhiều, mất tiền quá nhiều khiến trader sợ vào lệnh. Vì một khi vào lệnh họ nghĩ rằng rất có thể lệnh tiếp theo này sẽ lại là một lệnh lỗ.

fear_afraid_hiding-100651413-primary.idge.


Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền thì không thể sợ mãi như vậy được. Hãy học cách loại bỏ nó bằng cách giao dịch nhỏ lại, chấp nhận thua lỗ, giới hạn rủi ro giao dịch,… như vậy có thể khiến áp lực tâm lý giảm xuống. Và quan trọng là luôn đánh giá lại giao dịch mỗi tuần để tích lũy kinh nghiệm.

4. Luôn lo lắng về điểm chốt lời

Rất nhiều trader chốt lời sớm hoặc sợ thị trường không chạm được chốt lời đã đặt. Kiểu suy nghĩ này không những khiến trader xuất hiện tâm lý ngay lập tức mà còn làm trader hành động theo cảm xúc. Tâm lý sợ hãi, lo lắng dễ thúc đẩy con người hành động.

analyst-working-computer.


Tuy nhiên, hãy dùng lý trí suy nghĩ một chút, chúng ta không thể lệnh nào cũng sẽ giao dịch trong sợ hãi như vậy. Có lệnh thua thì ắt có lệnh thắng, quan trọng là ta phải tuân thủ nguyên tắc và kiên nhẫn. Nếu làm được điều này thì sẽ có lợi nhuận về dài hạn. Vậy nên đừng lo lắng khi một lệnh đang đi đúng hướng mà nên học cách làm sao để tối đa hóa lợi nhuận mới phải.

5. Giao dịch trả thù

Đây là kiểu tâm lý rất phổ biến trong trading chúng ta. Trader gặp phải kiểu tâm lý này thường đều vì thua lỗ nên sinh ra ức chế, không cam tâm nên giao dịch để kiếm lại số tiền đã mất hoặc chỉ đơn giản là để chứng minh bản thân là đúng. Dù là kiểu nào đi nữa thì đây cũng là tâm lý đáng sợ và anh em Trader nên tránh. Nó có thể khiến tài khoản của Trader trượt dài trong thua lỗ, tổn hại nặng nề tính thần, mà thực tế mà nói thì khối Trader bỏ nghề chỉ vì giao dịch kiểu này. Giao dịch tới mức sợ trade và bỏ trade luôn.

mục-tiêu-lớn-trong-trading-traderviet-1.


Trên đây là 5 lỗi tâm lý rất phổ biến trong trading và nếu anh em thực sự quan tâm đến lợi nhuận, thậm chí là thành công của bản thân trong tương lai thì hãy bắt đầu học cách loại bỏ những tâm lý này ra khỏi quá trình giao dịch, thậm chí chỉ cần nảy sinh suy nghĩ thôi bạn cũng nên dập tắt nó, có vậy bạn mới có thể điều chỉnh được tâm lý ở trạng thái ổn định.

Xem thêm

Liên quan