Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Airbus và Boeing nhận được nhiều đơn hàng lớn

Share

Dù đối mặt với thách thức từ chuỗi cung ứng khó khăn, Airbus và Boeing vẫn đang ghi nhận một lượng lớn đơn đặt hàng từ các hãng hàng không châu Á trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Singapore, diễn ra từ ngày 20 đến 25 tháng 2 năm 2024.

Trong thời gian gần đây, cả Airbus và Boeing đã đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình giao hàng, do sự rối loạn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là khi nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đang nỗ lực mạnh mẽ để mở rộng đội bay của họ. Hơn nữa, Boeing cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến an toàn và kiểm soát chất lượng sau sự cố nổ bảng điều khiển cabin trên một chiếc máy bay của họ vào tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy bay vẫn tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các hãng hàng không châu Á.

Vào ngày 21/2, theo thông báo từ hãng hàng không Starlux Airlines của Đài Loan (Trung Quốc) được trích dẫn bởi Nikkei Asia, hãng này đã đặt mua 5 chiếc máy bay vận chuyển hàng hóa A250 và 3 chiếc máy bay chở khách thân rộng A330neo từ Airbus. Dự kiến, trong giai đoạn từ năm 2025 đến 2026, Airbus sẽ tiến hành giao nhận các chiếc máy bay A330neo cho Starlux Airlines.

Chủ tịch của Starlux, ông Chang Kuo-wei, trong một cuộc phát biểu với các phóng viên tại Triển lãm Hàng không Singapore, đã chia sẻ rằng công ty đang nỗ lực khai thác tối đa lợi ích từ dòng hàng hóa chảy từ thị trường châu Á tới Bắc Mỹ, khi Đài Loan trở thành “một trung tâm vận chuyển hàng hóa công nghệ thông tin quan trọng.”

Trong việc đánh giá kế hoạch cho tương lai, ông đã chia sẻ rằng công ty đang lên kế hoạch để thêm 5 chiếc máy bay vận chuyển và đồng thời, với mục tiêu trở thành hãng hàng không trung chuyển cho du khách từ Đông Nam Á tới Bắc Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Starlux Airlines đang có kế hoạch mở rộng các tuyến bay quốc tế, bao gồm cả việc mở đường bay mới đến Seattle, Mỹ, dự kiến bắt đầu vào giữa năm nay.

Về phía Boeing, đối thủ đến từ Mỹ của Airbus, vào ngày 20/2, nhà sản xuất này đã công bố việc nhận được đơn đặt hàng lớn từ hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan, với tổng cộng 45 chiếc máy bay thân rộng 787-9. Đây là đơn đặt hàng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Thái Lan. Dự kiến việc giao hàng sẽ bắt đầu từ năm 2027, và hãng hàng không Thái Lan đang kế hoạch mở rộng các tuyến bay mới để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng trên khắp Đông Nam Á.

Ngoài Thai Airways, Boeing cũng đã đặt hàng 4 chiếc 787-9 Dreamliners từ Royal Brunei Airlines, với kế hoạch giao hàng bắt đầu từ nửa cuối năm 2028.

Các đơn đặt hàng này thể hiện sự phục hồi của thị trường du lịch ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cũng là biểu hiện của tiềm năng lớn của khu vực này trong dài hạn. Dựa vào ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, thị trường này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm trung bình 4,5% trong vòng 20 năm tới, vượt qua mức trung bình toàn cầu là 3,3%.

Boeing cũng đã đưa ra một dự báo tích cực vào ngày 21/2, cho biết nhu cầu về đội bay từ các hãng hàng không ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là tại Đông Nam Á, sẽ duy trì ở mức cao. Dự kiến đến năm 2042, Đông Nam Á sẽ cần tổng cộng 4.225 máy bay mới, chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu toàn cầu về máy bay (42.595 chiếc).

Tuy nhiên, những thách thức tại mọi cấp độ trong chuỗi cung ứng của ngành hàng không và vũ trụ, bao gồm nguyên liệu thô, thép và động cơ, có thể là những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến triển vọng tích cực. Trích dẫn từ ông Christian Scherer, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh máy bay thương mại cốt lõi của Airbus, bên lề Triển lãm Hàng không Singapore ngày 20/2, ông cho biết: “Việc tăng cường sản xuất đang tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu và nhiệm vụ của chúng tôi là giải quyết vấn đề này.”

Xem thêm

Liên quan