Monday, February 26, 2024

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Share

  • Alphabet đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển AI.
  • Airbnb là một công ty ứng dụng công nghệ AI với quy mô đáng kinh ngạc.
  • Taiwan Semiconductor là nhà cung cấp quan trọng cho Nvidia.

Nvidia có thể đang thay đổi thế giới nhưng cổ phiếu của hãng quá đắt.

Nvidia (NASDAQ: NVDA) thường được xem là cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) được ưa chuộng hàng đầu và tăng giá bùng nổ trong năm 2023. Tuy nhiên, dù là một cổ phiếu được nhiều kỳ vọng rất lớn, Nvidia lại khá đắt so với những cổ phiếu đầy hứa hẹn khác.

Vì vậy, thay vì chọn Nvidia, nhà đầu tư có thể cân nhắc ba cổ phiếu AI đầy tiềm năng dưới đây.

  1. Alphabet

Alphabet (GOOG) (GOOGL) là công ty mẹ của Google và đã đầu tư vào lĩnh vực AI. Tuy nhiên, phân khúc Google Cloud của Alphabet sẽ là phân khúc hưởng lợi nhiều nhất. Điện toán đám mây là một công cụ lý tưởng để các công ty phát triển mô hình AI vì họ có thể thuê tài nguyên điện toán thay vì phải bỏ tiền ra mua. Với Google Cloud chuyên dùng cho nhiều mô hình AI (70% các công ty AI tạo sinh có giá trị hơn 1 tỷ USD sử dụng Google Cloud), đây là một lựa chọn hợp lý so với các nền tảng khác.

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Tuy nhiên, điện toán đám mây chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng vốn đầu tư của Alphabet và chỉ chiếm 11% doanh thu. Phần đầu tư chính vào Alphabet là hoạt động kinh doanh quảng cáo, vốn chỉ mới bắt đầu phục hồi khi triển vọng kinh tế đang được cải thiện. Phân khúc kinh doanh quảng cáo đã tăng trưởng 9% trong quý 3, tăng đáng kể so với các quý trước.

Điều này khiến cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Alphabet tăng lên mức cao chưa từng có.

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Dữ liệu cơ bản EPS GOOGL (quý) theo YCHARTS. EPS =thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Với những bước tiến lớn trong lĩnh vực AI cũng như hoạt động kinh doanh chính của công ty, Alphabet là lựa chọn đầu tư tốt hơn nhiều so với Nvidia vào thời điểm hiện tại.

  1. Airbnb

Airbnb (ABNB) dường như không phải là một cổ phiếu AI, nhưng thương vụ mua lại gần đây của hãng lại nói lên điều ngược lại. Airbnb mua lại GamePlanner.AI, một công ty được thành lập bởi những nhà sáng lập Siri và Bixby. Thương vụ này bổ sung cho các công cụ AI khác mà Airbnb đã sử dụng trên nền tảng của hãng và trở thành một khoản đầu tư AI sân sau. Trước thương vụ mua lại này, Airbnb đã sử dụng AI để xác định xem một ngôi nhà đang được cho thuê có trái với chính sách của họ hay không. Ngoài ra, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Airbnb, Brian Chesky, đã tuyên bố vào đầu năm nay rằng “Airbnb đang ngày càng giống một đại lý lữ hành AI, là đại lý cuối cùng có thể tìm hiểu về khách hàng và hiểu khách hàng.”

Nếu Airbnb có thể trở thành đại lý lữ hành sử dụng AI được ưa chuộng thì đó sẽ là một thành công lớn.

Ngay cả khi cổ phiếu này thường không được nhìn nhận dưới góc độ này, Airbnb vẫn là một cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại. Doanh thu của hãng đã tăng 18% trong quý 3 và đạt tỷ suất dòng tiền tự do (FCF) ở mức ấn tượng 44%. Airbnb thực sự là một trong những công ty có hiệu suất hoạt động hàng đầu hiện nay, nhưng cổ phiếu của hãng có mức giá hời.

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Dữ liệu hệ số giá trên dòng tiền của ABNB theo YCHARTS

Với hệ số giá trên dòng tiền là 20x, cổ phiếu Airbnb được định giá rẻ so với nhiều cổ phiếu AI. Do lữ hành là trọng tâm của Airbnb, mua cổ phiếu Airbnb cũng là một lựa chọn để đa dạng hóa đầu tư vào AI.

  1. Taiwan Semiconductor

Taiwan Semiconductor (TSM) là nhà sản xuất chip hiệu năng cao cho các bộ xử lý đồ họa (GPU), điện thoại thông minh hoặc các thiết bị công nghệ cao khác. Là nhà cung cấp công nghệ tốt nhất cng cấp sức mạnh cho các sản phẩm do Apple, Nvidia và các hãng khác sản xuất, Taiwan Semiconductor trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng AI.

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Trong năm 2023, Taiwan Semiconductor đã trải qua giai đoạn sụt giảm nhu cầu chip do sự sụt giảm nhu cầu thiết bị điện tử tiêu dùng. Do nhu cầu chip dành cho các thiết bị này gần như thiếu hụt nên lượng đơn đặt hàng đã bắt đầu tăng trở lại và đây cũng là tín hiệu tốt cho năm 2024. Trong bối cảnh nhu cầu AI ngày càng tăng, Taiwan Semiconductor dường như đã sẵn sàng cho một năm 2024 tuyệt vời.

Bất chấp triển vọng tươi sáng như vậy, cổ phiếu này hiện đang được giao dịch ở hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) thấp nhất trong lịch sử của công ty.

Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor: Ba cổ phiếu tốt hơn Nvidia

Dữ liệu hệ số PE Của TSM theo YCHARTS. Hệ số PE = hệ số giá trên lợi nhuận

Taiwan Semiconductor là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào công nghệ cao mà không cần chọn bên chiến thắng cụ thể. Với sản phẩm chip 3 nanomet bắt đầu tạo ra doanh thu (6% doanh thu trong Q3), tình hình tài chính của công ty trong năm 2024 sẽ được củng cố hơn nữa.

Mặc dù Nvidia là công ty đang dẫn đầu cuộc cách mạng AI nhưng cổ phiếu này lại được định giá cao. Do vậy, Alphabet, Airbnb và Taiwan Semiconductor sẽ là những lựa chọn đầu tư vào AI tốt hơn tại thời điểm hiện tại vì những công ty này vẫn sẽ thành công bất kể AI thay đổi thế giới đến mức nào.

Xem thêm

Liên quan