Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Amazon và DexCom: Hai cổ phiếu tăng trưởng nên mua và nắm giữ

Share

Những công ty này đều có tiềm năng tăng trưởng dài hạn sau đợt chia tách cổ phiếu gần nhất.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Amazon (AMZN) và nhà cung cấp thiết bị y tế DexCom (DXCM) là một trong số những công ty danh tiếng tiến hành chia tách cổ phiếu. Động thái này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới đầu tư và chuyên gia phân tích.

Như chúng ta biết, việc chia tách cổ phiếu không cải thiện triển vọng của công ty. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Amazon và DexCom đều đạt kết quả hoạt động tốt kể từ khi chia tách cổ phiếu. Ngoài triển vọng tăng trưởng cao, còn nhiều lý do chính đáng để đầu tư vào những cổ phiếu này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Amazon và DexCom: Hai cổ phiếu tăng trưởng nên mua và nắm giữ

Dữ liệu AMZN theo YCHARTS

  1. Amazon

Amazon đã tiến hành chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20 tặng 1, có hiệu lực vào ngày 6 tháng 6 năm 2022. Đây là động thái đầu tiên của công ty trong hơn 20 năm và do vậy đã thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, có những lý do khác đằng sau đà tăng trưởng của Amazon trong một năm rưỡi qua. Đầu tiên, kết quả tài chính của công ty đã được cải thiện, đặc biệt là trong năm nay. Trong năm 2022, gã khổng lồ công nghệ đã báo cáo một khoản lỗ ròng do hoạt động kinh tế chững lại, lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

Mọi thứ đã khác trong năm 2023: Tính đến ngày 30 tháng 9, Amazon báo cáo doanh thu ròng đạt 404,8 tỷ USD, tăng khoảng 11% so với năm ngoái. Điều quan trọng là mức lỗ ròng 0,29 USD trên mỗi cổ phiếu trong chín tháng đầu năm 2022 đã chuyển thành lợi nhuận ròng 1,89 USD trên mỗi cổ phiếu (EPS) ở thời điểm hiện tại. Còn một lý do nữa khiến cổ phiếu Amazon đạt hiệu suất tốt trong thời gian gần đây: Amazon đang khẳng định vị thế dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Mặc dù đã sử dụng nhiều ứng dụng AI khác nhau trong nhiều năm nhưng Amazon vẫn nỗ lực phát triển.

Công ty hiện đang cải tiến nền tảng thương mại điện tử với các khả năng AI tạo sinh và sử dụng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo của hãng.

Đầu năm nay Amazon đã ra mắt Bedrock, một dịch vụ được thiết kế để hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI tạo sinh. Gã khổng lồ công nghệ cũng đang cung cấp nhiều công cụ AI khác nhau thông qua nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services. AI mang đến cho hãng một cơ hội lớn và lâu dài, và Amazon sẽ không lãng phí thời gian để tận dụng lợi thế này.

Amazon và DexCom: Hai cổ phiếu tăng trưởng nên mua và nắm giữ

Ngoài thương mại điện tử, quảng cáo và điện toán đám mây – ba lĩnh vực kinh doanh cần tiếp tục phát triển – Amazon tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Mặc dù những nỗ lực của hãng trong ngành này vẫn chưa được đạt được kết quả như mong đợi, nhưng với uy tín và khả năng tạo ra dòng tiền, Amazon nhất định sẽ tạo một chỗ đứng riêng cho mình trong ngành y tế đầy tiềm năng này.

Amazon hiện phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc Amazon đã dùng thế độc quyền để tiêu diệt cạnh tranh trên thị trường. Nhưng ngay cả trong trường hợp xấu nhất, các cổ đông vẫn là người có lợi nhất. Mặc đù đợt chia tách cổ phiếu mới nhất của Amazon có thể đã là ký ức xa vời nhưng triển vọng tăng trưởng và kinh doanh của công ty dường như là quá hấp dẫn đến mức không thể bỏ qua. Đó là lý do tại sao cổ phiếu của Amazon vẫn rất đáng để mua và nắm giữ.

  1. DexCom

DexCom tiến hành đợt chia tách cổ phiếu đầu tiên trong lịch sử vào tháng 6 năm 2022. Việc chia tách 4 tặng 1 diễn ra vào thời điểm hoạt động kinh doanh của DexCom đang có những tiến bộ đáng kể.

Công ty chuyên phát triển và cung cấp thiết bị theo dõi đường huyết liên tục (CGM) cho các bệnh nhân tiểu đường. Năm ngoái DexCom tung ra hệ thống CGM G7 mới nhất của hãng tại thị trường Châu Âu.

Amazon và DexCom: Hai cổ phiếu tăng trưởng nên mua và nắm giữ

Công ty tiếp tục ra mắt sản phẩm mới tại thị trường Mỹ trong năm nay. Hãng cũng đã giới thiệu một hệ thống CGM khác có tên gọi là DexCom ONE dành cho những khách hàng nhạy cảm về giá tại nhiều khu vực khác nhau. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục gặt hái doanh thu lớn từ G6.

DexCom cũng gặt hái những kết quả tài chính vững chắc. Doanh thu quý ba của công ty đạt 975 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS điều chỉnh của DexCom là 0,50 USD, tốt hơn nhiều so với mức 0,28 USD trong cùng kỳ năm trước.

Bất chấp lo ngại rằng các loại thuốc giảm cân đang ngày càng phổ biến sẽ khiến nhu cầu về thiết bị CGM giảm sút, nhưng cả hai công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này DexCom và Abbott Laboratories dường như không bị ảnh hưởng. Và theo ban lãnh đạo của DexCom thì không có gì phải lo sợ cả. Giám đốc điều hành Kevin Sayer gần đây đã nói: “Dữ liệu tiếp tục chứng minh rằng các bác sĩ ưu tiên sử dụng CGM cùng với thuốc [giảm cân] để mang lại kết quả tốt nhất có thể.”

Nói cách khác, hai sản phẩm này bổ sung cho nhau chứ không loại trừ lẫn nhau. Trong khi đó, nhu cầu về các thiết bị CGM vẫn còn rất lớn. Ngay cả ở Hoa Kỳ, DexCom ước tính rằng tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường sử dụng CGM chỉ bằng một phần nhỏ so với số bệnh nhân được hưởng lợi từ việc bên thứ ba hoàn trả công nghệ. DexCom vẫn còn nhiều dư địa để phát triển và công ty có thể tiếp tục gặt hái những kết quả tuyệt vời trong thập kỷ tới.

Xem thêm

Liên quan