Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Amazon và Netflix: Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn bạn nghĩ

Share

Amazon (AMZN) và Netflix (NFLX) đều là các công ty lần lượt thống trị các thị trường bán lẻ trực tuyến và phát trực tuyến. Tuy nhiên, sự thống trị và quy mô đồ sộ của các công ty này cũng khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của họ bị chững lại, gây áp lực lên giá cổ phiếu trong năm qua. Điều này dường như khiến Amazon và Netflix bị đánh giá thấp về tiềm năng tăng trưởng.

Tuy nhiên, những gã khổng lồ này có rất nhiều phương án để tạo ra sự tăng trưởng có lợi nhuận, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Amazon và Netflix: Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn bạn nghĩ

  1. Amazon

Amazon không chỉ là nơi để mua sách và đồ điện tử. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon, bao gồm các cửa hàng trực tuyến và truyền thống, chiếm 47% tổng doanh thu của công ty trong năm 2022, nhưng các nhà đầu tư nên chú ý đến cơ hội lớn trong các hoạt động kinh doanh khác của công ty, chẳng hạn như dịch vụ quảng cáo.

Với hơn 2 tỷ người mua hàng truy cập Amazon.com mỗi tháng, các thương hiệu bên thứ ba có nhu cầu quảng cáo sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của Amazon sẽ sẵn sàng chi lớn cho việc đó. Trong quý 2, Amazon thu được hơn 10 tỷ USD từ dịch vụ quảng cáo. Dù chỉ chiếm 8% tổng doanh thu nhưng đây cũng là một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất của Amazon và có thể bùng nổ thành một mảng kinh doanh lớn trong thập kỷ tới.

Dịch vụ quảng cáo của Amazon đạt mức tăng trưởng 22% trong quý 2 so với cùng kỳ, nhưng quảng cáo trên phương tiện truyền thông bán lẻ được dự báo sẽ phát triển thành một thị trường lớn hơn quảng cáo trên TV và Amazon sẽ là công ty dẫn đầu nhờ cơ sở khách hàng khổng lồ.

Một tiềm năng tăng trưởng nữa của công ty chính là dịch vụ người bán bên thứ ba, bổ sung cho phân khúc quảng cáo của công ty. Doanh thu từ dịch vụ người bán đã tăng 18% trong quý trước so với cùng kỳ, bao gồm phí hoa hồng và phí bán sản phẩm trên Amazon. Dịch vụ người bán bên thứ ba mang lại hơn 32 tỷ USD mỗi quý có thể mang lại nguồn doanh thu lớn hơn cho Amazon so với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Điều này cho thấy Amazon đang cụ thể hóa cơ sở khách hàng của mình thành doanh thu theo nhiều cách. Doanh thu đến từ việc người bán mua quảng cáo và từ mỗi sản phẩm được quảng cáo mà người bán bán cho khách hàng. Third-party sellers add to this opportunity. Việc cho phép người bán niêm yết sản phẩm để bán sẽ mở rộng sự lựa chọn hàng hóa với giá cạnh tranh, điều này thu hút khách truy cập vào trang web và từ đó thu hút nhiều chi tiêu cho quảng cáo hơn.

Amazon là một công ty năng động có tiềm năng tăng trưởng trong nhiều thập kỷ. Theo eMarketer, quảng cáo bán lẻ được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2027, trong khi chi tiêu thương mại điện tử toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên hơn 6 nghìn tỷ USD trong năm nay và tiếp tục tăng trong các năm tới.

Cơ sở khách hàng lớn của Amazon đang mang lại cho công ty nhiều cách để tăng lợi nhuận cho các cổ đông và chưa kể cơ hội lớn của công ty trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Amazon và Netflix: Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn bạn nghĩ

  1. Netflix

Netflix đã phát triển thành ông lớn trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến, với 247 triệu người đăng ký trong quý 3. Sau khi nhiều quý liên tiếp sụt giảm số lượng thuê bao khiến các nhà đầu tư lo ngại trong năm ngoái, Netflix đã trở lại đầy ấn tượng, nhưng các nhà đầu tư cũng đừng vội đánh giá thấp tiềm năng tăng giá cổ phiếu của hãng trong dài hạn.

Sáng kiến chia sẻ phí của công ty nhằm buộc những người dùng trốn phí phải trả tiền để trở thành thành viên, đang phát huy tác dụng. Trong quý 3, lượng thành viên trả phí đã tăng quý thứ hai liên tiếp, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 8% trong quý hai và 4,9% trong quý thứ nhất. Đây là một phần trong mục tiêu dài hạn của hội đồng quản trị nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, sáng kiến này sẽ chỉ có tác dụng một lần. Sau khi thành viên đăng ký, Netflix phải tìm người dùng mới để tiếp tục duy trì tăng trưởng. Hãng phải có phương án B để tăng giá trị doanh nghiệp cho các cổ đông.

Tiếp đến là tiềm năng của Netflix trong việc chuyển đổi nhiều doanh thu hơn thành lợi nhuận. Tăng trưởng doanh thu là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng về lâu dài là mức tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và dòng tiền tự do.

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Netflix trong 12 tháng qua đạt mức cao 17,5% và có thể tăng trên 20%.

Amazon và Netflix: Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn bạn nghĩ

Dữ liệu lợi nhuận hoạt động NFLX (TTM) theo YCHARTS

Lợi nhuận hoạt động của Netflix trong quý trước đạt 1,9 tỷ USD trên doanh thu 8,5 tỷ USD, nâng tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên 22%. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn sẽ làm tăng đáng kể lợi nhuận của công ty và do đó làm tăng giá cổ phiếu.

Sẽ có những giai đoạn Netflix ưu tiên tăng trưởng thành viên hơn lợi nhuận. Điều này sẽ đòi hỏi công ty tăng mức đầu tư và do đó tỷ suất lợi nhuận sẽ không thể tăng đều đặn hàng năm. Tuy nhiên, triển vọng Netflix tăng dần tỷ suất lợi nhuận, từ đó sẽ tăng giá cổ phiếu, mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Theo dự báo của Phố Wall, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng 23%/năm trong 5 năm tới và mức tăng này đủ để nhân đôi giá cổ phiếu vào năm 2028.

Xem thêm

Liên quan