Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

AMD, CrowdStrike và Palantir: Ba cổ phiếu AI nên mua trong tháng 11

Share

  • AMD đang thách thức sự thống trị của Nvidia trên thị trường chip AI.
  • AI tạo sinh là một phần quan trọng trong chiến lược an ninh mạng của CrowdStrike.
  • Palantir là công ty ứng dụng AI lâu năm và sở hữu một nền tảng AI tạo sinh như quân át chủ bài thay đổi cuộc chơi.

Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ ghi nhớ năm 2023 là năm nhân loại đạt được bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo (AI). Sau đợt bán tháo ồ ạt trong năm 2022, AI giờ đây đã khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại cổ phiếu công nghệ.

Trong tháng 11, một số cổ phiếu AI đã lấy lại đà tăng hồi đầu năm. Với sự phục hồi đó, các cổ phiếu AI như Advanced Micro Devices (AMD), CrowdStrike (CRWD) và Palantir (PLTR) được xem là những lựa chọn mua tốt cho các nhà đầu tư từ nay đến năm 2024.

  1. AMD

AMD dường như vẫn là một cái tên khá xa lạ trước sự thống trị của Nvidia trong lĩnh vực chip AI. Trước sự lấn át của thương hiệu Nvidia, các sản phẩm ra mắt gần đây, bao gồm cả chip MI300 dường như chưa tạo được sự chú ý và sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, AMD có lịch sử bắt kịp và đôi khi vượt mặt các đối thủ, chip MI300 đã sớm gặt hái được thành công. Giám đốc điều hành Lisa Su cho biết tại cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý 3 năm 2023 rằng MI300 có thể là sản phẩm mang lại doanh thu 1 tỷ USD nhanh nhất trong lịch sử của AMD.

Quả thực, tình hình tài chính của AMD dường như đã chứng minh cho nhận định này. Sau những đợt sụt giảm gần đây, doanh thu trong quý 3 năm 2023 đã đạt 5,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, lợi nhuận hoạt động cũng tăng trưởng ấn tượng, với lợi nhuận ròng quý 3 đạt 299 triệu USD, tăng 353% so với mức 66 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái.

AMD, CrowdStrike và Palantir: Ba cổ phiếu AI nên mua trong tháng 11

Sự phục hồi tăng trưởng này đã khiến cổ phiếu của hãng tăng hơn 75% trong năm 2023. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với mức giá tương đối hời, vì hệ số giá trên doanh thu (P/S) 33 của Nvidia cao hơn nhiều so với hệ số 8 của AMD.

  1. CrowdStrike

An ninh mạng là một lĩnh vực đã ứng dụng rộng rãi AI và CrowdStrike đang nắm giữ lợi thế lớn trong việc khai thác công nghệ này. CrowdStrike là công ty hàng đầu về bảo mật điểm cuối và khai thác tài nguyên dữ liệu đám đông để phát hiện các cuộc tấn công tiềm năng. Bộ bảo mật Falcon của CrowdStrike là một nền tảng “dựa trên AI”, cung cấp tính năng “bảo vệ tiên tiến nhất thế giới” khỏi các mối đe dọa hiện nay.

Để làm được điều đó, công ty đã ra mắt Charlotte AI vào tháng 5, một giải pháp AI tạo sinh sử dụng dữ liệu bảo mật có “độ tin cậy cao”. Phần mềm liên tục cải tiến hệ thống thông qua đội ngũ các chuyên gia phân tích, săn tìm mối đe dọa và các nhà khai thác mạng của CrowdStrike nhằm phát hiện và ứng phó kịp thời.

Bất chấp sự sụt giảm chi tiêu toàn cầu cho dịch vụ điện toán đám mây, CrowdStrike đã tăng doanh thu hàng quý lên 732 triệu USD trong quý 2 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31 tháng 7), tăng 37%/năm.

Công ty đã dần giảm bớt khoản lỗ hoạt động để thu được lợi nhuận ròng 8,5 triệu USD trong quý 2. Khoảng 37 triệu USD lợi nhuận từ lãi đã bù đắp cho khoản lỗ hoạt động 15 triệu USD, giúp CrowdStrike có lãi.

AMD, CrowdStrike và Palantir: Ba cổ phiếu AI nên mua trong tháng 11

Nhờ những cải thiện như vậy, cổ phiếu đã tăng hơn 82% trong năm nay. Ngoài ra, hệ số P/S 17 của cổ phiếu sắp xuống mức thấp kỷ lục nên các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với mức giá tương đối rẻ.

  1. Palantir

Palantir đang đạt được những thành tựu kỹ thuật lớn nhờ AI. Ứng dụng công nghệ này không phải là chuyện gì mới mẻ với công ty dữ liệu lớn, vì AI và học máy cung cấp thông tin chi tiết thông qua cơ sở hạ tầng cuối-cuối kết hợp với nền tảng dữ liệu doanh nghiệp.

Dựa trên nền tảng đó, Palantir gần đây đã tung ra một nền tảng dựa trên AI tạo sinh có tên là AIP, nền tảng này giúp công ty đạt được những bước tiến đáng kể trong việc hỗ trợ khách hàng.

Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý 3 năm 2023, Palantir đã báo cáo rằng các khách hàng sử dụng AIP đã đạt hiệu quả hoạt động một ngày cao hơn so với những tháng trước đó chưa ứng dụng công nghệ. Và mặc dù mới được ra mắt trong quý 2, hơn 140 tổ chức sẽ hoàn thành chương trình đào tạo triển khai AIP vào cuối tháng 11, vì vậy việc ứng dụng đã diễn ra nhanh chóng.

Không rõ AIP ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của công ty như thế nào, nhưng doanh thu trong quý 3 đạt 558 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Palantir đã hoạt động có lãi với 73 triệu USD lợi nhuận ròng so với mức lỗ 124 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Với những khoản thu nhập đó, công ty đã đạt được lợi nhuận quý thứ tư liên tiếp theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi (GAAP) cùng với các chỉ số tài chính được cải thiện.

AMD, CrowdStrike và Palantir: Ba cổ phiếu AI nên mua trong tháng 11

Ngoài ra, với những kỳ vọng về AIP, cổ phiếu Palantir đã tăng hơn 195% trong năm nay. Do đó, hệ số P/S của cổ phiếu đã tăng lên mức 19. Tuy nhiên, với mức tăng hiệu quả mà AIP mang lại cho các khách hàng, Palantir xứng đáng với mức định giá cao như vậy.

Xem thêm

Liên quan