Monday, February 26, 2024

Apple, Microsoft và Alphabet: Những cổ phiếu nên mua mà không cần phải nghĩ nhiều

Share

  • Apple đang củng cố hoạt động kinh doanh bằng cách mở rộng sang một lĩnh vực ít bị tổn thương hơn trước những cơn gió ngược kinh tế.
  • AI mở ra vô số cơ hội tăng trưởng doanh thu cho Microsoft.
  • Alphabet nắm giữ vị thế đắc địa trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, thu hút hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của hãng mỗi ngày.

Những công ty này đều tăng trưởng ổn định trong nhiều thập kỷ và luôn là những địa chỉ đầu tư tin cậy dành cho các nhà đầu tư.

Vì vậy, đây là ba cổ phiếu mà tôi sẽ mua ngay mà không cần do dự.

  1. Apple

Cổ phiếu của Apple (AAPL) đã giảm gần 12% kể từ đầu tháng 8 sau khi hãng công bố doanh thu quý 3 năm 2023 giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Những cơn gió ngược kinh tế đã ập đến với công ty khi sự cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng dành cho các mặt hàng công nghệ làm ảnh hưởng đến doanh số bán sản phẩm. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức đó, cổ phiếu Apple vẫn tăng 33% từ đầu năm đến nay.

Công ty đã tạo được uy tín về độ tin cậy trong thời gian dài. Kể từ năm 2018, doanh thu hàng năm của Apple đã tăng 52%, với lợi nhuận hoạt động tăng 87%. Cũng trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu của hãng đã tăng 209%. Sự thống trị gần như không có đối thủ trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng và lòng trung thành của người dùng đã giúp công ty giành được thị phần dẫn đầu trong hầu hết các danh mục sản phẩm của mình.

Apple, Microsoft và Alphabet: Những cổ phiếu nên mua mà không cần phải nghĩ nhiều

Ngoài ra, Apple đang dần mở rộng hoạt động kinh doanh để giảm bớt phụ thuộc vào doanh số bán sản phẩm. Phân khúc dịch vụ của công ty đã trở thành một lĩnh vực sinh lời đặc biệt, với doanh thu quý 3 năm 2023 tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh số bao gồm thu nhập từ App Store và các nền tảng dựa trên đăng ký như Apple TV+, vốn được cho là ít bị tổn thương hơn trước các yếu tố vĩ mô.

Apple có thể phải đối mặt với một quý đầy thách thức nữa. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn cho thấy sự sụt giảm gần đây chỉ khiến cổ phiếu của hãng được bán một cách hiệu quả. Với sự thống trị lớn về công nghệ và hoạt động kinh doanh dịch vụ đang mở rộng nhanh chóng, Apple là một lựa chọn đầu tư uy tín đến mức không cần phải suy nghĩ. 

  1. Microsoft

Microsoft (MSFT) trở thành một trong những cổ phiếu yêu thích của tôi trong năm nay khi mở ra vô số cơ hội tìm kiếm thu nhập trong lĩnh vực AI.

Gã khổng lồ công nghệ đã sớm đầu tư vào lĩnh vực AI với 1 tỷ USD vào OpenAI – nhà phát triển ChatGPT trong năm 2019. Kể từ đó, Microsoft đã tăng thêm 10 tỷ USD vốn đầu tư, nâng tỷ lệ sở hữu trong công ty khởi nghiệp này lên 49%. OpenAI chính là chìa khóa để Microsoft tiếp cận một số công nghệ AI tiên tiến nhất, cho phép hãng có được khởi đầu thuận lợi trong một ngành có tính cạnh tranh cao.

Với thế mạnh công nghệ của OpenAI, Microsoft được cho là có tiềm năng lớn nhất để gặt hái doanh thu trong lĩnh vực AI nhờ sự thống trị của hãng về bộ sản phẩm năng suất và dịch vụ điện toán đám mây. Hàng triệu doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu đã tin tưởng vào bộ năng suất Office của Microsoft, bao gồm các nền tảng phổ biến như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, v.v. Gã khổng lồ công nghệ đang đều đặn bổ sung các tính năng AI vào các chương trình này và bắt đầu kiếm lời từ những nỗ lực của mình.

Apple, Microsoft và Alphabet: Những cổ phiếu nên mua mà không cần phải nghĩ nhiều

Công ty mới đây đã giới thiệu Copilot, một trợ lý AI sẽ ra mắt dưới dạng tiện ích bổ sung với mức phí 30$ hàng tháng cho gói đăng ký Microsoft 365. Trong khi đó, Microsoft đang sử dụng các mô hình của OpenAI để mở rộng thư viện dịch vụ điện toán đám mây AI trên Azure nhằm thu hút khách hàng mới vào nền tảng này và tăng 22% thị phần trên thị trường điện toán đám mây.

Thị trường AI được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 37% cho đến năm 2030 và Microsoft có điều kiện tốt để thu được lợi nhuận đáng kể khi ngành này phát triển. Microsoft là cổ phiếu rất đáng để mua lúc này và tôi sẽ mua mà không do dự.

  1. Alphabet

Giống như hai công ty trên, Alphabet (GOOG) (GOOGL) có vị thế vững chắc trong lĩnh vực công nghệ và có lịch sử lâu dài trong việc mang lại cho cổ đông những khoản lợi nhuận đáng tin cậy. Thành công của công ty chủ yếu đến từ sự thống trị trong ngành quảng cáo kỹ thuật số, lĩnh vực mà Alphabet nắm giữ thị phần cao nhất với 25%.

Chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số dự kiến sẽ đạt 680 tỷ USD vào năm 2023 với quảng cáo tìm kiếm là mảng lớn nhất. Trong khi đó, Google của Alphabet chiếm hơn 80% thị phần công cụ tìm kiếm. Cùng với YouTube, Android, Chrome và nhiều dịch vụ khác của Google, cơ hội quảng cáo mở ra cho Alphabet là gần như vô tận.

Apple, Microsoft và Alphabet: Những cổ phiếu nên mua mà không cần phải nghĩ nhiều

Alphabet phục vụ hàng tỷ người dùng hàng ngày và trong 5 năm qua, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng lần lượt 107% và 130%. Những con số này cao hơn bất kỳ công ty nào khác trên danh sách này trong cùng thời kỳ.

Trong năm 2023, Alphabet đã tiếp tục tạo ra các kết quả tài chính vững mạnh khi phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế năm ngoái. Trong quý 2, doanh thu tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi phân khúc quảng cáo trên Google và Google Cloud tăng trưởng vững chắc. Công ty đang trên đà phát triển đầy hứa hẹn và bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hưởng lợi từ triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty.

Xem thêm

Liên quan