Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

ASML và Pinterest là những cổ phiếu có thể mua và quên

Share

  • ASML là công ty độc quyền về công nghệ sản xuất chip.
  • Pinterest đã tạo dựng một thị trường ngách của riêng mình ngay trong thị trường truyền thông xã hội chật chội.

ASML và Pinterest là những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

Nhiều cổ phiếu tăng trưởng đã tăng điểm mạnh trong năm qua khi nhà đầu tư kỳ vọng vào những đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai. Nhưng khi S&P 500 và Nasdaq Composite áp sát mức cao nhất mọi thời đại, các nhà đầu tư lại trở nên miễn cưỡng mua đối với cổ phiếu tăng trưởng.

Sự thận trọng trong một thị trường giá lên là điều cần thiết, nhưng nắm giữ cổ phiếu của các công ty có triển vọng tăng trưởng dài hạn trong thập kỷ tới vẫn là một ý tưởng hay. ASML(ASML) và Pinterest (PINS) chính là hai công ty công nghệ có triển vọng tăng trưởng dài hạn mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

1. ASML

ASML là nhà sản xuất hệ thống in thạch bản hàng đầu thế giới. Những hệ thống này được sử dụng để quang khắc vi mạch lên tấm bán dẫn silicon. Đây cũng là nhà sản xuất duy nhất hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) cao cấp mà TSMC, Intel, Samsung và các nhà sản xuất chip hàng đầu khác sử dụng để sản xuất những con chip nhỏ nhất thế giới.

Doanh thu và EPS của ASML trong năm 2023 lần lượt tăng 30% và 41%. Công ty được hưởng lợi từ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa TSMC, Intel và Samsung, khi tất cả những công ty này đều chạy đua sở hữu nhiều hệ thống EUV hơn để sản xuất chip nhỏ hơn và nhanh hơn.

Nhưng các nhà phân tích dự báo doanh thu của ASML trong năm 2024 sẽ chỉ tăng 2% trong khi lợi nhuận giảm 3%. Tuy nhiên, sự chững lại này chủ yếu là do các lệnh hạn chế xuất khẩu hệ thống EUV cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc. Vào năm 2025, tăng trưởng của ASML được dự báo sẽ tăng tốc khi công ty vượt qua những hạn chế đó và đẩy mạnh việc phân phối các hệ thống high-NA EUV mới – điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất chip sản xuất ra những con chip nhỏ hơn, thậm chí vượt giới hạn 2 nanomet.

Về lâu dài, ASML đặt mục tiêu đạt doanh thu từ 44 tỷ euro (48 tỷ USD) đến 60 tỷ euro (65 tỷ USD) vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) từ 7% đến 12% kể từ năm 2023

Cổ phiếu này dường như hơi đắt khi được giao dịch ở mức giá gấp 31 lần thu nhập dự phóng (P/E 31x), nhưng với vị thế độc quyền về công nghệ sản xuất chip quan trọng này, ASML thậm chí xứng đáng với một mức định giá cao hơn như vậy. Vì vậy, ASML sẽ là một cổ phiếu công nghệ lý tưởng mà bạn có thể mua, nắm giữ và quên đi trong thập kỷ tới.

2. Pinterest

Pinterest là một mạng truyền thông xã hội cho phép người dùng chia sẻ sở thích, mối quan tâm và ý tưởng của họ trên các bảng ảo, điều này khiến Pinterest trở thành nền tảng hiệu quả để các công ty quảng bá và bán sản phẩm của họ thông qua các “ghim” có thể mua sắm. Với những tính năng như vậy, Pinterest trở thành một công cụ hữu ích cho việc mở rộng lâu dài thị trường “mua sắm trên mạng xã hội” còn non trẻ này.

Trong năm 2023, Pinterest ghi nhận doanh thu tăng 9% và hoạt động chưa có lãi dựa trên các nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi (GAAP) trong năm thứ hai liên tiếp. Hoạt động kinh doanh chững lại do những khó khăn vĩ mô của thị trường quảng cáo, sự lao dốc sau đợt tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch và sự cạnh tranh gay gắt từ Instagram của Meta, TikTok của ByteDance và các nền tảng mua sắm xã hội khác.

Nhưng trong nửa cuối năm 2023, Pinterest đã hoạt động có lãi trở lại trên cơ sở GAAP. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) đạt 498 triệu, tăng 11% và tăng đáng kể so với mức tăng trưởng 4% MAU của năm 2022. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó đã thúc đẩy cổ phiếu hot nhất trong thời kỳ đại dịch bật tăng trở lại.

Giới phân tích dự báo doanh thu và EPS điều chỉnh của Pinterest sẽ tăng lần lượt 17% và 24% trong năm 2024. Các nhà phân tích cũng dự báo sự gia tăng người dùng thế hệ Gen Z, việc mở rộng ra thị trường nước ngoài, nội dung video mới và các đề xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) mới sẽ là những yếu tố xúc tác thúc đẩy sự tăng trưởng lâu dài của Pinterest. Cổ phiếu của Pinterest dường như vẫn được định giá hợp lý ở mức gấp 28 lần thu nhập dự phóng (P/E 28x). Chỉ cần công ty giữ vững được thị trường ngách và tiếp tục mở rộng trên thị trường thương mại điện tử với các sản phẩm ghim mua sắm, Pinterest chắc chắn sẽ là một cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời trong thập kỷ tới.

Xem thêm

Liên quan