Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Axon, Trade Desk và Vertex Pharmaceuticals đã và sẽ tiếp tục đánh bại thị trường

Share

  • Axon đang nhắm tới thị trường tiềm năng có quy mô 50 tỷ USD.
  • Trade Desk có triển vọng tăng trưởng rất lớn nhờ sự gia tăng của dịch vụ truyền hình kết nối có hỗ trợ quảng cáo.
  • Vertex Pharmaceuticals đang mở rộng ra ngoài thị trường trị liệu xơ nang sang các thị trường tiềm năng lớn khác.

Những cổ phiếu này sẽ tiếp tục đánh bại thị trường.

Đánh bại thị trường có thể là một trong những lời khuyên đầu tư tốt nhất mà bạn từng nghe. Những công ty có thể mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ qua từng năm thường có xu hướng sở hữu những cổ phiếu thường xuyên đánh bại thị trường.

Mặc dù kết quả trong quá khứ không phải là sự đảm bảo cho kết quả trong tương lai nhưng những cổ phiếu đã từng đánh bại thị trường trong quá khứ thường có những yếu tố cần thiết để tiếp tục đánh bại thị trường. Ba cổ phiếu này đã đánh bại chỉ số S&P 500 trong nhiều năm và có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai.

1. Axon Enterprise

Rất ít cổ phiếu liên tục tăng giá như Axon Enterprise (AXON). Năm tăng trưởng âm gần đây nhất của nhà sản xuất Taser (súng điện) là vào năm 2015. Cổ phiếu Axon đã tăng giá khoảng 1.480% trong 10 năm qua, cao hơn gấp 9 lần so với mức tăng của S&P 500. Cổ phiếu này tiếp tục tăng giá mạnh với mức tăng gần 50% trong năm 2023.

Nhưng liệu Axon có thể duy trì đà tăng này không? Câu trả lời là có. Mặc dù chủ yếu được biết đến là nhà sản xuất các thiết bị Taser, Axon cũng sản xuất máy ảnh cơ thể được các nhân viên thực thi pháp luật và hệ thống quản lý bằng chứng kỹ thuật số sử dụng. Công ty đặt mục tiêu nhắm tới thị trường tiềm năng có quy mô 50 tỷ USD.

Điều quan trọng là thành công của Axon cho đến nay chủ yếu là ở Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh. Công ty có cơ hội tăng trưởng lớn tại Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Có lẽ nhược điểm lớn nhất đối với Axon chính là định giá. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức gần 59 lần thu nhập dự phóng. Công ty phải đạt được mức tăng trưởng cực cao trong tương lai để tương xứng với mức định giá cao này.

2. Trade Desk

Trade Desk (TTD) không đánh bại S&P 500 mỗi năm. Tuy nhiên, kể từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2017, cổ phiếu này đã đánh bại thị trường trong hai năm qua. Mức tăng giá tích lũy của Trade Desk thật đáng kinh ngạc khi giá cổ phiếu này đã tăng gần 23 lần, bao gồm cả mức tăng 60% trong năm ngoái.

Không có bí mật nào đằng sau sự thành công vượt trội của Trade Desk. Quảng cáo kỹ thuật số đang trở nên cực thịnh hành. Công ty được đánh giá là nhà cung cấp nền tảng tốt nhất cho người mua quảng cáo kỹ thuật số.

Trade Desk có một triển vọng rất tươi sáng khi tương lai của truyền hình với truyền hình kết nối (CTV) là trọng tâm sẽ được tài trợ bởi quảng cáo. Điều đó có nghĩa là Trade Desk sẽ có cơ hội tăng trưởng đáng kể trên thị trường CTV.

Giống như Axon, Trade Desk cũng có những cơ hội lớn trên các thị trường nước ngoài. Khoảng 2/3 chi tiêu quảng cáo toàn cầu nằm ngoài Bắc Mỹ, nhưng chỉ có khoảng 10% doanh thu của Trade Desk là ở thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng giống như Axon, cổ phiếu Trade Desk đắt đỏ. Cổ phiếu Trade Desk hiện đang giao dịch ở mức gấp 101 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, ngoại trừ tình trạng tăng trưởng chậm lại, không có rào cản nào đối với mức định giá này.

3. Vertex Pharmaceuticals

Vertex Pharmaceuticals (VRTX) là một cổ phiếu không phải luôn vượt trội chỉ số S&P 500. Trong khi S&P giảm 19% vào năm 2022 thì Vertex lại tăng gần 32%. Năm ngoái, cổ phiếu công nghệ sinh học này đã tăng 41%.

Trước đây, lợi nhuận của Vertex đến từ việc nhượng quyền kinh doanh thuốc điều trị bệnh xơ nang (CF). Các liệu pháp CF của công ty vẫn là loại thuốc duy nhất được phê duyệt để điều trị căn bệnh di truyền hiếm gặp này. CF sẽ tiếp tục là thị trường tăng trưởng cho Vertex. Công ty có thể sớm nộp đơn xin phê duyệt tổ hợp ba loại thuốc vanzacaftor, sẽ là liệu pháp CF sinh lợi nhất của Vertex.

Tuy nhiên, tương lai của Vertex sẽ không bị giới hạn ở CF. Công ty gần đây đã giành được sự chấp thuận của Hoa Kỳ cho Casgevy trong điều trị bệnh hồng cầu lưỡi liềm. Vertex đang chờ phê duyệt vòng hai cho việc điều trị bệnh beta-thalassemia phụ thuộc vào truyền máu. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng Casgevy có thể mang về doanh thu 3,9 tỷ USD mỗi năm cho Vertex. Một loại thuốc không phải CF khác cũng có thể được bán ra thị trường. Vertex hy vọng sẽ sớm tiến hành quy trình nộp đơn xin phê duyệt VX-548 cho điều trị cơn đau cấp tính. Là một loại thuốc không chứa opioid và không có đặc tính gây nghiện, liệu pháp này có thị trường tiềm năng rất lớn.

Xem thêm

Liên quan