Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Ba cổ phiếu AI có thể mua và quên

Share

AI có tiềm năng dài hạn

Đầu tư dài hạn là không phải suy nghĩ theo tuần, tháng hoặc thậm chí năm sau. Đó là việc chọn đầu tư vào những doanh nghiệp có khả năng định hình tương lai của thế giới trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã nổi lên là một xu thế hot hiện nay, và thế giới thậm chí vẫn chưa thể đánh giá được tiềm năng lâu dài của nó.

Vì vậy, khi tìm kiếm những công ty có khả năng tạo ra sự khác biệt đáng kể nhất trong tương lai, một số công ty thành công sẽ xuất hiện trong đầu bạn: Arm Holdings (ARM), Tesla (TSLA) và Meta Platforms (META).

Mỗi công ty này đều đã giành được vị thế dẫn đầu trong các ngành tương ứng của họ và có khả năng đưa AI lên những tầm cao mới. Về lâu dài, cơ hội tăng trưởng lớn có thể mang lại lợi nhuận cho các cổ đông trong nhiều thập kỷ.

Arm Holdings thu tiền bản quyền từ một nửa số chip được sản xuất trên thế giới

Arm Holdings là một công ty đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn. Công ty thiết kế các bản thiết kế mà các công ty như Apple, AMD, Nvidia, Qualcomm và nhiều công ty khác sử dụng để thiết kế chip xử lý cho các ứng dụng của họ. Chip dựa trên thiết kế của Arm được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm điện thoại thông minh, xe, máy móc, v.v. Các bản thiết kế của Arm được sử dụng để thiết kế gần một nửa số chip xử lý trên thế giới.

Nhờ kiếm tiền từ tiền bản quyền và phí cấp phép, Arm là một công ty có lợi nhuận cao trong đó nghiên cứu và phát triển là những khoản chi phí đầu tư chính. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Arm lên tới 97%. Trong năm qua, công ty tạo ra 2,9 tỷ USD doanh thu và 762 triệu USD dòng tiền tự do. Với dòng tiền dồi dào, ARM có thể chi tiêu tùy ý hoặc ghi vào bảng cân đối kế toán dưới dạng tiền mặt. Công ty hiện có 2,4 tỷ USD tiền mặt và không có nợ.

Các nhà đầu tư dài hạn có thể yên tâm về tình hình tài chính vững mạnh và triển vọng tăng trưởng trong tương lai của Arm. AI, xe tự lái, điện toán đám mây và bán lẻ ở các thị trường đang phát triển bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh và những mặt hàng xa xỉ hiện đại khác sẽ làm tăng nhu cầu về chip. Với thị phần khổng lồ của mình, không còn nghi ngờ gì nữa Arm sẽ phát triển mạnh trong tương lai nhờ những lợi thế này. Điều đó cho phép các nhà đầu tư có thể mua và tự tin nắm giữ cổ phiếu này lâu dài.

Tesla đầu tư 10 tỷ USD trong năm nay vào AI cho xe tự lái

Cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh so với mức đỉnh trước đây khi Phố Wall tranh luận liệu đây có còn là một công ty sản xuất ô tô hay một công ty AI. CEO Elon Musk đang đặt cược mạnh vào AI. Gần đây, ông đã thông báo rằng Tesla sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong năm nay để phát triển công nghệ AI cho xe tự lái hoàn toàn (FSD). Xe tự lái từ lâu đã là tham vọng của Tesla và có vẻ như phiên bản 12 của phần mềm đã đánh dấu một bước nhảy vọt nhờ những tiến bộ về AI mà Tesla đã triển khai.

Thị trường tiềm năng cho FSD là rất lớn. Taxi robot (taxi tự lái) hiện nay là một thị trường sơ khai, nhưng ước tính từ Fortune Business Insights cho thấy thị trường này có thể đạt quy mô 118 tỷ USD vào năm 2031. Elon Musk thậm chí còn công khai tuyên bố rằng giá trị lâu dài của Tesla phụ thuộc rất nhiều vào thành công của công ty trong lĩnh vực xe tự lái.

Các nhà đầu tư sẽ cần theo dõi sự phát triển của FSD, nhưng Tesla không chỉ có những gì Elon tiết lộ. Tesla là công ty dẫn đầu về công nghệ xe điện (EV) và sở hữu mảng lưu trữ năng lượng, một lĩnh vực có triển vọng phát triển trong dài hạn. Với những tiềm năng như vậy, thật khó để tưởng tượng Tesla sẽ không lớn mạnh hơn trong những năm tới.

AI có thể đưa khả năng kiếm tiền của Meta lên một tầm cao mới

Meta Platforms không phải là một câu chuyện chứa đầy những “giả định” về tương lai của nó. Meta thực sự đã là một công ty thống trị ngành. Các ứng dụng truyền thông xã hội của công ty như Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp có hơn 3 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Công ty kiếm tiền đơn giản như việc bán quảng cáo cho hàng tỷ người quét màn hình chính của ứng dụng hàng ngày.

Đây là một hoạt động kinh doanh sinh lời cao, mang về 50 tỷ USD dòng tiền tự do và 142 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Meta có rất nhiều tiền để chi tiêu đến mức công ty đã xây dựng kho tiền mặt trị giá 32 tỷ USD. Gần đây, công ty đã bắt đầu chia cổ tức và công bố kế hoạch mua lại cổ phần với giá trị lớn, qua đó thúc đẩy thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và giá cổ phiếu của Meta tăng cao. Dân số toàn cầu không ngừng tăng lên và Meta vẫn đang tăng lượng người dùng hoạt động. AI đang giúp các nhà quảng cáo tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của họ trên ứng dụng của Meta và công ty đã bắt đầu triển khai các mô hình AI để nâng cao trải nghiệm người dùng trên ứng dụng của mình. Đừng quên ký tự đại diện của Meta trong Phòng thí nghiệm thực tế, Meta đang đặt cược hàng chục tỷ đô la để phát triển công nghệ AI tiên tiến mà CEO Mark Zuckerberg có thể triển khai theo nhiều cách. Do đó, sẽ thật ngớ ngẩn nếu bỏ qua tiềm năng lâu dài của AI hay loại Meta Platforms ra khỏi danh mục đầu tư.

Xem thêm

Liên quan