Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Ba cổ phiếu điện toán AI có tiềm năng sinh lời lớn

Share

Cổ phiếu điện toán AI đã lặng lẽ tăng điểm trong giai đoạn bùng nổ AI và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại

  • Khi nói đến đầu tư vào AI, nhiều nhà đầu tư thường chỉ tập trung vào các mô hình ngôn ngữ lớn và nhà sản xuất GPU mà quên mất rằng khía cạnh xử lý dữ liệu cũng quan trọng không kém phần cứng.
  • ServiceNow (NOW): Cơ sở khách hàng bùng nổ và các sản phẩm chất lượng đã đưa NOW đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa dữ liệu AI.
  • One Stop Systems (OSS): Là công ty có vị thế lớn trong thị trường ngách phần cứng khắc nghiệt, OSS cung cấp nền tảng điện toán AI đáp ứng những điều kiện ngành khắt khe nhất.
  • Oracle (ORCL): Là một gã khổng lồ về điện toán đám mây, Oracle sẽ tăng trưởng bứt phá khi nhu cầu về điện toán thuê ngoài ngày càng tăng.

Mọi người chắc hẳn đều đã nghe nhiều về khả năng thay đổi cuộc chơi của trí tuệ nhân tạo. Nhưng khả năng đó không chỉ đến từ các mô hình ngôn ngữ lớn hay các bộ xử lý đồ họa mà còn cả các ứng dụng điện toán.

Điện toán AI là thứ cung cấp hiệu năng cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo mà chúng ta tương tác hàng ngày. Các hệ thống điện toán này dựa vào các GPU nói trên để đào tạo và chạy các thuật toán học máy phức tạp. Các công ty chuyên về mô hình đào tạo AI này có thể được hiểu là công ty điện toán AI.

Về bản chất, điện toán AI là mô hình có khả năng thực hiện hàng triệu phép tính toán học phức tạp mỗi giây. Điều này cho phép các thuật toán học máy giải các phương trình lớp được áp dụng để phân tích các mô hình và xác suất mối quan hệ.

Sau đó, hệ thống sẽ sử dụng công suất điện toán thô và khối lượng lớn dữ liệu để cung cấp đầu ra dựa trên lệnh của người dùng. Do đó, các công ty phát triển các phương pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành này có thể mang lại tiềm năng lợi nhuận lớn. 

ServiceNow (NOW)

Là một công ty chuyên cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ các hoạt động số hóa của doanh nghiệp, ServiceNow (NYSE:NOW) đã tạo dựng được một phân khúc lợi nhuận riêng trong lĩnh vực điện toán AI. Công ty cung cấp các giải pháp nền tảng dưới dạng dịch vụ giúp khách hàng ứng dụng AI để tự động hóa dịch vụ. Các nền tảng thân thiện người dùng giúp các tổ chức nâng cao hiệu quả và giảm chi phí, qua đó giúp ServiceNow tạo dựng được uy tín lớn trong lòng khách hàng.

Nền tảng của ServiceNow trở nên không thể thiếu đối với hơn 8.100 khách hàng và khoảng 85% công ty trong danh sách Fortune 500. Doanh thu đăng ký trong quý 4 năm tài chính 2023 của ServiceNow đã tăng 27%. Cũng trong quý 4, công ty đã hoàn tất 70 thương vụ trị giá hơn 1 triệu USD và tăng quy trình làm việc trên nền tảng lên 40%. 

Biểu đồ giá cổ phiếu ServiceNow (NOW)

Với những cải tiến AI tạo sinh hiện đang tăng tốc theo cấp số nhân, cơ hội tự động hóa của ServiceNow sẽ tiếp tục mở rộng. Điều này giúp công ty tự tin đưa ra mức dự báo tăng trưởng doanh thu 25% cho năm 2024. Vì vậy, ServiceNow rõ ràng là một cổ phiếu ổn định, dài hạn cho các nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng.

One Stop Systems (OSS)

Là một công ty chuyên về lĩnh vực điện toán hiệu năng cao, One Stop Systems (NASDAQ:OSS) thiết kế và cung cấp các mô-đun và hệ thống phục vụ phát triển ứng dụng AI. Từ việc thiết kế và sản xuất các mô-đun điện toán AI khắt khe đến các hệ thống tích hợp cho các ứng dụng biên, OSS đều dẫn đầu ngành.

Các máy chủ, bộ tăng tốc tính toán và mảng lưu trữ flash có độ tin cậy cao của công ty được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt. Các sản phẩm này cũng cho phép tích hợp theo chiều dọc trong toàn bộ quá trình đào tạo AI từ thu thập dữ liệu và đào tạo đến suy luận quy mô lớn. Bằng cách tiếp cận này đối với điện toán AI, các sản phẩm của OSS được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như quốc phòng, dầu khí, khai thác mỏ và xe tự hành.

Biểu đồ giá cổ phiếu One Stop Systems (OSS)

Nhờ vào thị trường ngách này, công ty tự tin dự báo doanh thu đạt 6 triệu USD từ các chương trình quốc phòng vào năm 2024, đồng thời giữ chân khách hàng hiện tại. Bất chấp doanh thu giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, triển vọng tăng trưởng của OSS vẫn rất tươi sáng khi AI ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các nhà thầu quân sự và quốc phòng.

Oracle (ORCL)

Cuối cùng sẽ là Oracle (NYSE:ORCL), một ông lớn trong thế giới công nghệ. Là một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, Oracle là một cổ phiếu điện toán AI hấp dẫn. Với những cải tiến liên tục đối với sản phẩm Oracle Database, công ty này giữ một vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà phát triển AI lưu trữ các tập dữ liệu đào tạo khổng lồ.

Oracle gần đây đã tập trung nhiều vào mở rộng lĩnh vực điện toán đám mây. Với mục tiêu trở thành một thế lực thống trị trong lĩnh vực điện toán thuê ngoài, Oracle có thể khai thác sự gia tăng nhu cầu điện toán AI. Dữ liệu từ quý 3 năm tài chính 2024 đã chứng minh điều này khi Oracle ghi nhận nhu cầu về dịch vụ điện toán đám mây tăng vọt.

Biểu đồ giá cổ phiếu Oracle (ORCL)

Doanh thu của Oracle từ điện toán đám mây được dự báo sẽ tiếp tục tăng, điều đó cho thấy các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển năng lực đang phát huy hiệu quả. Do đó, khi nhu cầu xử lý dữ liệu AI thuê ngoài tăng lên, Oracle thực sự sẽ là một trong số những cổ phiếu điện toán AI hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Xem thêm

Liên quan