Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Ba mã cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư dài hạn

Share

  • Việc chi hàng tỷ USD để mua Zynga đã giúp Take-Two Interactive Software phát triển tựa game di động.
  • Starbucks điều hành chuỗi hơn 38.000 cửa hàng trên toàn cầu và con số này vẫn tiếp tục gia tăng.
  • Tractor Supply có lịch sử tăng trưởng ấn tượng và còn nhiều dư địa tăng trưởng khi tiếp tục mở rộng thị trường.

Cả ba công ty lớn này đều đã chứng minh họ biết làm gì để phát triển và tương lai của mỗi công ty đều tràn đầy hứa hẹn.

Và đây là ba công ty để bạn cân nhắc cho danh mục đầu tư dài hạn, mua để nắm giữ.

1. Take-Two Interactive Software

Take-Two Interactive Software (TTWO) với giá trị thị trường gần 27 tỷ USD, là một công ty lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang phát triển mạnh. Grand View Research ước tính thị trường trò chơi điện tử toàn cầu đạt quy mô khoảng 217 tỷ USD vào năm 2022 và sẽ tăng trưởng hơn 13% mỗi năm cho đến năm 2030. Take-Two đã tăng trưởng mạnh đến mức cổ phiếu của công ty này gần đây đã được thêm vào chỉ số Nasdaq 100 của 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng là 46, cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 29, cổ phiếu này dường như không còn rẻ, nhưng công ty hiện nay đã rất khác so với 5 năm cách đây. Thương vụ mua lại Zynga trị giá 13 tỷ USD vào năm 2022 – một công ty với những tựa game thành công như Farmville, Words with Friends, CSR 2 và Zynga Poker đang giúp Take-Two phát triển các tựa game di động của mình. Thương vụ mua lại lớn này cùng với các vấn đề khác như các vụ trì hoãn và hủy bỏ, khiến công ty phải gánh những khoản nợ và lỗ lớn.

Nhưng vẫn có những lý do để lạc quan: Tựa game siêu phẩm Grand Theft Auto VI sắp ra mắt vào năm 2025 được giới đầu tư xem là một kỳ vọng lớn đối với triển vọng tài chính của Take-Two. Với tiềm năng lớn trong lĩnh vực trò chơi điện tử, Take-Two vẫn sẽ là một cổ phiếu đáng để cân nhắc đối với các nhà đầu tư dài hạn.

2. Starbucks

Starbucks (SBUX) là một địa chỉ đầu tư đầy hứa hẹn khác, với giá trị thị trường gần đây là 107 tỷ USD và P/E dự phóng là 24, thấp hơn nhiều so với mức trung bình là 30 trong 5 năm qua. Kể từ năm 1971, Starbucks đã phát triển thành một gã khổng lồ đồ uống có caffein, với hơn 38.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Doanh thu quý 4 của Starbucks đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 9,4 tỷ USD. Lượng khách hàng trung thành với thứ hạng thành viên Starbucks Rewards hoạt động tích cực trong 90 ngày liên tiếp tại Hoa Kỳ tăng 14% so với cùng kỳ năm trước lên 32,6 triệu khách. Hơn 800 cửa hàng mới cũng được đưa vào hoạt động trong quý với gần một nửa trong số đó thuộc sở hữu công ty và một nửa được nhượng quyền.

Trong khi nhiều công ty đang phát triển trả ít hoặc không trả cổ tức thì tỷ suất cổ tức gần đây của Starbucks vẫn ở mức khá cao 2,45% và tỷ lệ chi trả cổ tức đã tăng trung bình 10%/năm trong 5 năm qua. Starbucks chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai nhờ vào thương hiệu mạnh của hãng – thương hiệu nhà hàng số 1 trong nhiều năm liên tiếp, xếp trên cả McDonald’s.

3. Tractor Supply

Tractor Supply Company (TSCO) có thể là một cái tên khá xa lạ với nhiều người, nhưng chuỗi cửa hàng bán lẻ này đã ra đời từ năm 1938 và hiện có gần 2.200 cửa hàng tại 49 tiểu bang, hơn 50.000 nhân viên và giá trị thị trường lên tới 24 tỷ USD. Công ty ban đầu chỉ phục vụ nông dân và những khách hàng ở vùng nông thôn khác, nhưng hiện nay đã mở rộng thị trường đến những khu vực đông dân cư hơn. Trong quý thứ ba, doanh thu thương mại điện tử của công ty đã đạt hơn 1 tỷ USD.

Cũng trong quý 3, tổng doanh thu tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ suất lợi nhuận ròng tăng gần 9%. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã hạ kỳ vọng do nhu cầu gần đây đã giảm đi. Tuy nhiên, Tractor Supply không phải là công ty duy nhất gặp phải vấn đề này, các công ty cùng ngành cũng đang trải qua tình trạng tương tự.

Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư đã khiến giá cổ phiếu gần đây giảm khoảng 11% so với mức đỉnh trong 52 tuần qua. P/E dự phóng của cổ phiếu gần đây là 20,6, thấp hơn mức trung bình 22,2 của 5 năm qua. Tractor Supply không được định giá ở mức hời nhưng khá hợp lý vì công ty có lịch sử tăng trưởng ổn định theo thời gian. Ngoài ra, Tractor Supply cũng là một cổ phiếu chia cổ tức với tỷ suất lợi nhuận gần đây là 1,9%. Trên đây chỉ là ba trong số rất nhiều công ty có mức định giá hấp dẫn và có tiềm năng tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn, mang lại lợi ích cho các cổ đông. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu sâu hơn về bất kỳ điều gì mà bạn quan tâm và nhớ theo dõi mọi biến động của những công ty này để đề phòng triển vọng của họ trở nên xấu đi. Đừng trì hoãn việc tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của bạn.

Xem thêm

Liên quan