Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

Share

  • AbbVie là một cổ phiếu siêu cổ tức và có sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán.
  • Stryker là một công ty có hoạt động kinh doanh toàn diện.
  • Cardinal Health có khả năng tăng trưởng cổ tức trong nhiều năm.

Bộ ba cổ phiếu hàng đầu này sẽ là sự bổ sung chất lượng cho danh mục cổ tức của nhà đầu tư.

Các ngành có nhu cầu vô tận là nơi lý tưởng để tìm kiếm cổ phiếu trả cổ tức tốt. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một ví dụ dễ hình dung nhất về nhu cầu này. Dù công nghệ có phát triển đến đâu thì nhu cầu phòng ngừa và điều trị bệnh tật sẽ không bao giờ biến mất. Chắc chắn, các phương pháp và giải pháp điều trị mới có thể thay đổi cuộc chơi bất cứ lúc nào, nhưng kẻ thắng cuộc sẽ là các công ty không ngừng sáng tạo và đổi mới.

Những cổ phiếu blue chip này không được bán thường xuyên, nhưng bạn có thể khoanh tròn và chờ biến động tiếp theo xảy đến với Phố Wall. Dưới đây là ba cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lý tưởng để nhắm tới trong đợt bán tháo tiếp theo trên thị trường.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

  1. AbbVie

Công ty dược phẩm AbbVie (ABBV) được thành lập khi Abbott Laboratories tách thành hai công ty vào năm 2013. AbbVie đã có lịch sử trả cổ tức trong nhiều thập kỷ trước khi chia tách và công ty tiếp tục tăng cổ tức hàng năm kể từ khi được thành lập riêng. Các nhà đầu tư đã được hưởng nhiều năm tăng trưởng cổ tức cao nhờ Humira, loại thuốc hàng đầu của AbbVie. Đây là sản phẩm bán chạy nhất toàn cầu trong nhiều năm và tổng doanh số của AbbVie đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Nhưng Humira gần đây đã mất bảo hộ độc quyền bằng sáng chế và sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh sản xuất biệt dược gốc đang gây áp lực lên doanh số bán. Giới phân tích dự đoán doanh thu sẽ giảm xuống còn 53 tỷ USD trong năm nay, từ mức 58 tỷ USD trong năm 2022. Tuy nhiên, tỷ lệ chi trả cổ tức của AbbVie chỉ là 41% nên nhà đầu tư không nên lo lắng về khả năng cắt giảm cổ tức. Công ty có các sản phẩm thành công và mới nổi để bù đắp doanh số bán hàng bị giảm sút do Humira, nhưng quá trình này sẽ làm chậm tăng trưởng lợi nhuận ở thời điểm hiện tại.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

Thật khó để thuyết phục các nhà đầu tư với mức định giá rất cao mà không có tăng trưởng lợi nhuận, do đó, mức giá gấp 13 lần lợi nhuận của cổ phiếu có thể chịu áp lực trong một thị trường bất ổn. Các nhà đầu tư nên theo dõi cổ phiếu và tìm kiếm tỷ suất cổ tức mà họ có thể chấp nhận được (hiện là 4%) cho đến khi AbbVie có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

  1. Stryker

Stryker (SYK) là một công ty về chăm sóc sức khỏe. Công ty bán nhiều thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế và cung cấp dịch vụ bệnh viện. Công ty cũng tham gia vào phân khúc thiết kế chỉnh hình cho bệnh nhân. Stryker đã có một lịch sử hoạt động lâu dài. Công ty đã trả và tăng cổ tức hàng năm trong 30 năm hoạt động.

Các nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức lớn hiện nay có thể không ưa chuộng Stryker do tỷ suất cổ tức của công ty chỉ 1,1% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Tuy nhiên, Stryker đã không ngừng tăng mức chi trả cổ tức. Trong thập kỷ qua, mức tăng cổ tức trung bình là trên 11%, một mức tăng khá tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Ngoài ra, tỷ lệ chi trả ở mức 45% cho thấy công ty còn nhiều khả năng tăng mức cổ tức trong tương lai, chưa kể mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 9%/năm theo dự báo của giới phân tích.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

Hạn chế lớn nhất của cổ phiếu là định giá giao dịch. Giá cổ phiếu này đã giảm đôi chút nhưng vẫn ở mức gấp hơn 25 lần lợi nhuận và đang được giao dịch với tỷ lệ PEG ở mức 3. Thời điểm lý tưởng nhất để các nhà đầu tư mua cổ phiếu là khi hệ số P/E dưới 20, nhưng họ có lẽ phải chờ một đợt bán tháo lớn hơn trên thị trường. Một điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý là cổ phiếu của các công ty lớn hiếm khi có giá rẻ.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

  1. Cardinal Health

Nhà phân phối dược phẩm và vật tư y tế Cardinal Health (CAH) là một nhà phân phối lớn trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Với hàng nghìn bệnh viện, phòng thí nghiệm và phòng chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, các nhà cung cấp không thể phân phối sản phẩm đến tất cả các địa điểm này một cách hiệu quả, vì vậy cần một nhà phân phối như Cardinal Health đảm nhận vai trò này. Cardinal Health mua và dự trữ số lượng lớn mặt hàng từ các nhà sản xuất, sau đó cung cấp sản phẩm đến các địa điểm chăm sóc này khi cần.

Cardinal Health là một trong những công ty lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm trên 200 tỷ USD. Công ty có thể hoạt động với biên lợi nhuận rất thấp để duy trì sự cạnh tranh và doanh thu khổng lồ có nghĩa là lợi nhuận nhỏ mà công ty tạo ra sẽ mang lại dòng tiền đáng kể cho các cổ đông. Công ty đã trả và tăng cổ tức trong 28 năm liên tiếp và tỷ lệ chi trả ở mức rất thấp, chỉ là 22%. Điều này cho thấy tỷ lệ chi trả còn nhiều khả năng tăng trong nhiều năm.

Bộ ba cổ phiếu siêu cổ tức nên mua khi thị trường bán tháo

Cổ phiếu của Cardinal Health là một ngoại lệ trong danh sách này. Hệ số P/E ở mức 14 hiện nay có vẻ hấp dẫn, khi các nhà phân tích tin rằng lợi nhuận sẽ tăng trên 14%/năm trong tương lai. Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức không cao và chỉ ở mức 2,1%, vì vậy một số nhà đầu tư có thể chờ đợi mức giá thấp hơn (để được hưởng tỷ suất cổ tức cao hơn). Tuy nhiên, cổ phiếu có thể là một lựa chọn đầu tư tin cậy xét về cổ tức và mức giá.

Xem thêm

Liên quan