Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Các Phù thủy trader nghĩ gì về thua lỗ trong trading?

Share

Hello các anh em, bằng hữu!

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng một giao dịch được chia thành hai loại: thua lỗ và sinh lời. Nhưng trên thực tế, một giao dịch có 4 loại: sinh lời, thua lỗ, tốt và kém.

Đừng nhầm lẫn các khái niệm này với nhau. Giao dịch tốt có thể mất tiền, ngược lại giao dịch tồi có thể kiếm được tiền. Giao dịch tốt tuân theo quy trình (với rủi ro có thể chấp nhận được) nếu lặp lại nhiều lần sẽ giúp chúng ta kiếm được tiền đều đặn bất chấp việc có thể mất tiền đối với một vài giao dịch riêng lẻ bất kỳ.

Giả sử bạn đặt cược vào mặt sấp-ngửa của đồng xu. Mặt ngửa thì bạn mất 100 USD, sấp thì được 200 USD. (Trò chơi không có gian lận gì: Đồng xu là của bạn và bạn tự tung). Bạn đặt cược mặt sấp, búng tay và kết quả ra mặt ngửa.

Liệu đó có phải canh bạc tồi? Hẳn nhiên là không. Đó là một canh bạc tốt và vẫn thua lỗ. Nếu lặp lại trò chơi này nhiều lần thì bạn sẽ lãi lớn, và việc chấp nhận chơi là quyết định đúng dù bạn để mất tiền ngay lần đầu tiên.

Tương tự, một giao dịch thua lỗ nhưng tuân theo chiến lược sinh lãi vẫn là giao dịch tốt. Vì nếu bạn thực hiện nhiều giao dịch theo đúng chiến lược, thì rốt cuộc cả quá trình sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận.

Giao dịch là vấn đề xác suất. Ngay cả các kế hoạch giao dịch tốt nhất cũng sẽ khiến bạn thua lỗ nhiều lần. Không có cách nào để biết trước giao dịch đơn lẻ nào sẽ kiếm được tiền. Nhưng miễn là chúng tuân theo một quy trình có lợi thế, thì đó là một giao dịch tốt, bất kể là thắng hay thua.

Bạn không thể thắng nếu không sẵn sàng thất bại và dưới đây là một số quan điểm của các phù thủy trader về thua lỗ, anh em hãy đọc và chiêm nghiệm nhé:

1. Linda Raschke

Raschke từng chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ phiền lòng khi thua lỗ vì tôi biết mình sẽ luôn lấy lại được ngay lập tức” – trích từ cuốn sách The Little Book of Market Wizards: Lessons from the greatest Traders (Các phù thủy thị trường: Bài học từ những nhà giao dịch tài ba nhất).

upload_2022-2-11_15-4-29.

Mới nghe qua, câu nói của Raschke có vẻ tự mãn. Nhưng kiêu ngạo không phải là tính cách của Raschke. Ý bà muốn nói là “Tôi biết rằng phương pháp của tôi sẽ thắng về lâu dài. Dĩ nhiên trên con đường đến chiến thắng sẽ có một số mất mát. Dù bây giờ tôi thua, nhưng sau đó tôi sẽ thắng. Miễn là tôi kiên trì với phương pháp của mình và tiếp tục làm những gì tôi đang làm, cuối cùng thì tôi sẽ lãi”.

Thua lỗ là một phần của quá trình và nhà giao dịch chỉ có thể thành công khi hiểu được điều đó.

2. Tiến sĩ Van Tharp:

upload_2022-2-11_15-4-55.

Hai niềm tin quan trọng mà những nhà đầu tư hàng đầu có được: Đầu tiên, những người giỏi nhất tin rằng để mất tiền trên thị trường cũng chẳng sao. Thứ hai, họ biết mình đã thắng từ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Nếu bạn biết bạn đã thắng trò chơi từ trước khi bắt đầu, thì chấp nhận lỗ là điều dễ dàng, vì bạn hiểu rằng lỗ chỉ là một phần của con đường tiến đến lợi nhuận.

3. Marty Schwartz:

upload_2022-2-11_15-5-26.

“Những nhà đầu tư đang thua lỗ biện hộ rằng: “Tôi sẽ thoát hàng khi về bờ. Tại sao về bờ lại quan trọng đến vậy? Vì nó bảo vệ cái tôi. Tôi trở thành nhà đầu tư chiến thắng khi có thể nói rằng: “Vứt cái tôi vào sọt rác đi – kiếm tiền quan trọng hơn””.

Khi bạn hòa vốn, bạn có thể nói: “Tôi không sai”. Ý muốn bản thân không sai lầm là lý do nhiều người thất bại. Điều trớ trêu là nhà đầu tư tay mơ mất tiền vì họ cố không thua lỗ. Những người chuyên nghiệp hiểu họ cần phải chịu lỗ để giành chiến thắng.

4. Michael Marcus:

upload_2022-2-11_15-6-1.

“Bạn phải sẵn sàng mắc lỗi thường xuyên, điều này không có gì là sai. Michael đã dạy tôi biết cách đưa ra phán đoán tốt, mắc sai lầm, tiếp tục ra phán đoán tốt và lại sai lầm, lặp lại quy trình này lần nữa rồi nhân đôi tiền”.

Xem thêm

Liên quan